Đào Thị Huyền

26-03-2021

Mổ ruột thừa nội soi là thủ thuật ngoại khoa khá phổ biến, thường được chỉ định khi bị viêm ruột thừa. Vậy mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành? Hãy cũng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khái quát chung về viêm ruột thừa

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp dính vào manh tràng. Bộ phận này nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi tiếp nối giữa ruột già và ruột non. Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm do sự tắc nghẽn của lòng ruột thừa. Sự tắc nghẽn này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, làm ruột thừa bị sưng, viêm và chứa đầy mủ.

Viêm ruột thừa nếu không mổ sớm có để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa bao gồm: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sốt.

Nếu không khám và kịp thời điều trị, ruột thừa có thể bị vỡ, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập dễ gây biến chứng như: áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Các phương pháp mổ ruột thừa

Căn cứ vào mức độ viêm ruột thừa, tình hình sức khỏe tổng thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọnmổ ruột thừa nội soi hay mổ hở.

Mổ nội soi: Bác sĩ rạch 1 lỗ nhỏ khoảng 0,5-1 cm trên bụng sau đó sẽ đặt các kênh thao tác để thực hiện việc cắt ruột thừa trước tiên sẽ tạo khoang làm việc bằng cách bơm khí cacbonic vào ổ bụng, việc truyền dẫn hình ảnh trong quá trình phẫu thuật được thực hiện qua 1 camera chuyên dụng. Camera sẽ hiển thị hình ảnh lên màn hình kết nối giúp bác sĩ quát sát rõ được bên trong ổ bụng để thực hiện cắt bỏ ruột thừa.

Lưu ý: Phẫu thuật mổ ruột thừa nội soi ít đau và gian phục hồi nhanh hơn với phương pháp mổ hở.

Mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành?

Hình ảnh bác sĩ đang tiến hành mổ nội soi ruột thừa cho bệnh nhân

Mổ hở: Bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch da khoảng 5cm ở vùng bụng phía dưới bên phải và tiến hành cắt ruột thừ. Sau khi cắt bỏ, vết rạch da được khâu lại bằng chỉ không tiêu hoặc chỉ tự tiêu.

Mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành?

Theo các chuyên gia cho biết, sau khi mổ ruột thừa bệnh nhân sẽ không bị mất quá nhiều thời gian để vết mổ lành. Thông thường, vết mổ sẽ lành lại từ 1- 2 tuần và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại bình thường cũng như vận động nhẹ nhàng. Sau 2 tuần mổ, bệnh nhân có thể đi lên cầu thang, tắm rửa được… Tuy nhiên, thời gian lành vết thương và hồi phục hẳn còn tùy thuộc vào cách chăm sóc và cơ địa của mỗi người.

Mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành?

Mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào đị chỉ thực hiện và chăm sóc sau hậu phẫu

Sau khi mổ ruột thừa nội soi xong khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Sau 2 – 3 ngày mổ nội soi ruột thừa xong, bệnh nhân có thể được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân cần quay lại bệnh viện  nếu có chuyển biến xấu trong các trường hợp sau:

- Đau bụng, vị trí mổ sưng tấy đỏ

- Sốt trên 38 độ C

- Cảm thấy ớn lạnh, xong lại nóng

-Buồn nôn và nôn

- Chướng bụng, đầy hơi

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ ruột thừa

- Ban đầu nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo, các món ăn hầm nhừ, … vàkhông nên ăn quá no sau phẫu thuật

- Nên ăn các loại rau củ quả tốt cho đường ruột như: dưa hấu, khoai lang, khoai tây, chuối, đu đủ, cam, quý, bưởi, bí xanh, bí ngô,…

- Bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu khoáng chất , vitamin trong chế độ ăn uống

- Uống đủ 1,5 - 2 lít nước lọc mỗi ngày

- Kiêng các món ăn có thành phần là gạo nếp,  đồ cay nóng, chất kích thích như: rượu, bia, …, nước ngọt có ga

- Hạn chế ăn những món ăn nhiều đường, dầu mỡ, đồ ăn nhanh

- Không làm việc quá sức, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

- Tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi phát hiện thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như: người đổ mồ hôi, đau tức bụng, nhiệt độ cơ thể tăng cao….

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp cho người bệnh giải đáp được thắc mắc mổ ruột thừa nội soi bao lâu thì lành. Hiện nay, khoa ngoại bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những chuyên khoa mũi nhọn đã được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn điều trị bệnh cũng như thực hiện các phẫu thuật các bệnh lý tiêu hóa trong đó có  mổ ruột thừa. Phương Đông với đội ngũ chuyên gia giày kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, thiết bị máy móc hiện đại, chi phí khám hợp lý giúp khách hàng an tâm khi khám và điều trị bệnh tại đây. Để được thăm khám và điều trị kịp thời các bệnh tiêu hóa, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện Phương Đông qua số Hotline 1900 1806.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống