Khám phụ khoa và những thông tin quan trọng cần biết

Đào Thị Huyền

31-05-2021

goole news
16

Bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Chính vì thế mỗi người cần phải trang bị cho mình thêm kiến thức về bệnh phụ khoa để kịp thời điều trị nếu không may mắc phải. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về khám phụ khoa và những thông tin quan trọng cần biết thì đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong bài việt này.

Khám phụ khoa là gì?

Bệnh phụ khoa là cách gọi chung của các bệnh ở cơ quan sinh dục nữ, bao gồm:

+ Âm hộ là những phần có thể quan sát bên bao gồm: môi bé, môi lớn, vùng tiền đình… ngoài

+ Âm đạo có thể quan sát và cảm nhận được qua việc thăm khám bằng mỏ vịt (siêu âm đầu dò), siêu âm, bằng tay bao gồm: vòi trứng, buồng trứng, hệ thống dây chằng, cổ tử cung, tử cung... 

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh phụ khoa, ( bệnh viêm nhiễm phụ khoa) ngày càng gia tăng nguyên nhân chính là do nạo phá thai, vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Bệnh phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới cùng các bệnh phụ khoa khác như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung. 

Các bệnh phụ khoa thường gặp

Có gần 90% phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, dậy thì có dấu hiệu mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa tạo cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thiếu tự tin. Nguy hiểm hơn là có thể gây ra các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, viêm âm đạo… đây là có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiện nay. Dưới đây là 6 bệnh phụ khoa thường gặp bao gồm: 

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Viêm âm đạo
 • Viêm cổ tử cung
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • U xơ tử cung
 • U nang buồng trứng

Tại sao cần phải khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết và quan trọng đối với phái nữ ngay cả với những người chưa lập gia đình và chưa có quan hệ tình dục. Khám phụ khoa tức được hiểu là khám hệ cơ quan sinh dục và sinh sản. Thông qua việc thăm khám phụ khoa bác sĩ sẽ nhận định được tình hình sức khỏe hệ sinh dục, sinh sản, đồng thời phát hiện kịp thời những bệnh lý, rối loạn ẩn chứa bên trong. 

Thực tế cho thấy có tới 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa. Các loại bệnh ở bộ phận sinh dục có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình mang thai (thiên chức làm mẹ của phụ nữ) thậm chí là tử vong vì bệnh phụ khoa do sự chủ quan về khám sức khỏe định kỳ.

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết và quan trọng đối với phái nữ ngay cả với những người chưa lập gia đình và chưa có quan hệ tình dục.

Hình ảnh bác sĩ đang tư vấn khám phụ khoa

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết và quan trọng đối với phái nữ ngay cả với những người chưa lập gia đình và chưa có quan hệ tình dục

Khám phụ khoa bao gồm khám những gì?

Kiểm tra tổng quát 

Kiểm tra tổng quát là bước đầu tiên trong quá trình khám phụ khoa. Bác sĩ tiến hành kiểm tra cân nặng, chiều cao, huyết áp, hỏi về chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, tình trạng hôn nhân, tiền sử bệnh lý… Dựa vào đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ thăm khám cụ thể hơn. Tuy nhiên, bước này có thể có hoặc không tùy từng cơ sở y tế.

Khám cơ quan sinh dục

Khám cơ quan sinh dục gồm: khám cổ tử cung, tử cung và âm đạo. Bác sĩ kiểm tra môi bé, môi lớn, tầng sinh môn, nếp gấp bẹn, vùng mu,... Nếu nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tiếp theo, bác sĩ sử dụng mỏ vịt đã được bôi trơn đưa vào trong tử cung, âm đạo để quan sát kỹ hơn tình trạng bên trong của cơ quan sinh dục. Nếu phát hiện bất kỳ bất thường, tổn thương nào bác sĩ sẽ lấy một ít dịch từ cổ tử cung để xét nghiệm xem có chứa dịch khuẩn, mắc ung thư cổ tử cung hay không.

Khám trực tràng 

Bác sĩ dùng 1 hoặc 2 ngón tay (được đeo găng tay y tế) đã bôi trơn đưa vào trực tràng để kiểm tra cơ bắp giữa hậu môn và âm đạo. Việc kiểm tra này giúp phát hiện xem có khối u nào không. Trường hợp nghi ngờ bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm khác.

Khám ngực 

Khám ngực (khám vú) giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú. Sau khi kiểm tra vùng nách, vú bằng tay, nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm, chụp nhũ ảnh mammography. Bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết nếu phát hiện khối u.

Khám ngực (khám vú) giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú

Khám ngực giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú

Khám vùng bụng

Bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào vùng bụng dưới kiểm tra kích thước, vị trí, hình dạng tử cung. Đồng thời kiểm tra xem buồng tử cung có mở rộng và có khối u nào không.

Làm các xét nghiệm cần thiết

Sau khi khám phụ khoa xong, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm nước tiểu,… giúp xác định chính xác tình trạng và có phương hướng điều trị hiệu quả.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân và hẹn lịch khám lại

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ kết luận về tình trạng sức khỏe phụ khoa của chị em sau đó tư vấn phác đồ điều trị thích hợp (sử dụng thuốc đặt) nếu cần. Đồng thời bạn cũng sẽ được hẹn lịch khám lại nhằm kiểm tra hiệu quả của suốt quá trình điều trị.

Quy trình thăm khám phụ khoa

Khám phụ khoa thông thường sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng bộ phận sinh dục bên ngoài

Khi khám phụ khoa chị em sẽ được khám lâm sàng ngoài bộ phận sinh dục, kiểm tra luôn vùng bụng xem có cục u hay bất kỳ tổn thương nào hay không. Bước này bác sĩ sẽ kiểm tra bằng mắt và tay, vì thế chị em sẽ không phải lo lắng hay sợ đau đớn gì. 

Bước 2: Khám bộ phận sinh dục trong bằng những dụng cụ chuyên dụng

Sau khi đã kiểm tra sơ qua bên ngoài bác sĩ sử dụng mỏ vịt vào âm đạo để kiểm tra các bộ phận, kết hợp lấy luôn mẫu dịch âm đạo cũng như tế bào tử cung để soi và làm xét nghiệm. 

Khám phụ khoa và những thông tin quan trọng cần biết

Khám bộ phận sinh dục trong bằng những dụng cụ chuyên dụng

Bước 3: Siêu âm

Thông qua việc siêu âm bác sĩ có thể quan sát các bộ phận ẩn sâu bên trong như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, … xem có những bất thường gì không: tắc vòi trứng, đa nang buồn trứng, xoắn buồng trứng, niêm mạc mỏng hay dày. 

Bước 4: Khám phụ khoa bằng tay

Bác sĩ đeo găng tay bôi trơn đặt 1 - 2 ngón tay vào âm đạo kiểm tra. Xem xét hình dạng tử cung, sau cổ tử cung, phát hiện khối u trực tràng,… 

Bước 5: Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Sau khi kiểm tra tổng quát và nắm được tình trạng bệnh nhân, bác sĩ kết luận, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất, đồng thời hẹn lịch tái khám lại để kiểm tra hiệu quả của quá trình điều trị.

Những câu hỏi liên quan vấn đề khám sản phụ khoa

Sau sạch kinh bao lâu nên đi khám phụ khoa?

Thời điểm tốt nhất để đi khám phụ khoa là 3 - 5 ngày sau khi sạch kinh và nên khám vào buổi sáng. Không nên khám khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bởi việc làm này vừa gây mất vệ sinh vừa không mang lại kết quả chính xác. 

Các trường hợp nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt

Các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, đã quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện, điều trị đúng các loại bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu gặp  một số trường hợp dưới đây chị em cần đi khám càng sớm càng tốt.

- Khó chịu vùng bụng, đau vùng chậu kèm đau âm ỉ

- Âm đạo bị chảy máu bất thường

- Rối loạn kinh nguyệt: chu kỳ kéo dài, vài tháng có 1 lần, kinh nguyệt có mùi hôi

- Dịch âm đạo bất thường như: có mùi hôi, màu vàng đục, màu nâu nhạt và ra nhiều

- Ngứa rát vùng kín

- Đau khi quan hệ tình dục, kèm dịch máu

- Những cặp đôi chuẩn bị kết hôn và đang có ý định mang thai cũng cần khám phụ khoa. Việc khám phụ khoa lúc này giúp bác sĩ đánh giá chính các về sức khỏe sinh sản của bản thân, từ đó có được phương hướng phù hợp với kế hoạch kết hôn, sinh con đặc biệt bảo vệ sức khỏe của chồng và con mình trước các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Người đi khám phụ khoa cần lưu ý những gì?

Đảm bảo kết quả kiểm tra được chính xác, thuận lợi, khi đi khám phụ khoa chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tuy nhiên không vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn
 • Không khám khi đang trong thời kỳ nguyệt san
 • Không quan hệ trước từ 1 -2 ngày
 • Không nên sử dụng đồ ngọt, dầu mỡ, bia rượu, đồ cay nóng
 • Mặc quần áo thoải mái, dễ dàng
 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng
 • Lựa chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại kết hợp đặt lịch khám trước

Không quan hệ tình dục trước khi đi khám phụ khoa

Không quan hệ trước từ 1 -2 ngày khi đi khám phụ khoa

Khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí khám phụ khoa còn tùy vào nhiều yếu tố khác nhau cụ thể:

Cơ sở khám chữa bệnh: Chi phí khám phụ khoa giữa các cơ sở y tế không giống nhau. Những cơ sở y tế uy tín, chất lượng cao sẽ có mức giá cao hơn so với những phòng khám kém chất lượng.

Hạng mục đăng ký khám: Mỗi một hạng mục khám sẽ có mức chi phí khác nhau. Dựa trên những triệu chứng chị em cung cấp, bác sĩ xác định phạm vi mắc bệnh và tiến hành những xét nghiệm cần thiết. 

Độ khó và mức độ của hạng mục khám: Đối với những bệnh đơn giản việc thăm khám và điều trị sẽ không quá phức tạp, chi phí cũng không quá cao. Trường hợp viêm nhiễm phụ khoa nặng, lây đến nhiều bộ phận khác cần phải tiến hành các xét nghiệm kết hợp phương điều trị, lúc đó, chi phí khám chữa bệnh chắc chắn sẽ tăng lên. Ví dụ: viêm cổ tử cung, âm đạo cấp độ III tiến hành áp lạnh, đốt điện chi phí có thể dao động từ 1,5-3 triệu tùy cơ sở. 

Trình độ bác sĩ: Bác sĩ là yếu tố quyết định đến hiệu quả của quá trình khám bệnh. Đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm đặc biệt khám giáo sư chắc chắn sẽ có mức chi phí cao hơn. 

Trang thiết bị y tế: Tại những cơ sở y tế uy tín có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đem lại kết quả chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Chi phí khám phụ khoa sẽ cao hơn so với những cơ sở y tế có trang thiết bị, máy móc thô sơ, lạc hậu.

Khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cơ sở vật chất, thiết bị máy móc

Khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào trình độ bác sĩ, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất

Chi phí điều trị thuốc men: Với những bệnh lý đơn giản, chỉ cần điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý bệnh có thể nhanh chóng thuyên giảm. Với những trường hợp bệnh nặng, việc điều trị phải diễn ra nhiều giai đoạn kết hợp nhiều phương pháp và nhiều loại thuốc khác nhau. 

Lưu ý: Chi phí khám phụ khoa còn phụ thuộc vào nhu cầu của người bệnh, tình trạng sức khỏe hay chế độ chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở y tế đó. Để biết chính xác nhất chị em nên dến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được giải đáp chi tiết.

Khám phụ khoa có đau không?

Các bước trong khám phụ khoa khá đơn giản, nhanh chóng nên hoàn toàn không gây ra đau đớn, khó chịu như nhiều chị em vẫn nghĩ. Đặc biệt nếu khám phụ khoa tại các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm thì chị em có thể yên tâm khi đến khám phụ khoa.

Lưu ý: Cảm giác đau hay không còn tùy thuộc vào mỗi người, nếu giữ cơ thể thả lỏng hoàn toàn thoải mái thì các cơ vùng chậu sẽ mềm mại, thuận tiện hơn cho việc thăm khám bằng mỏ vịt..

Biện pháp phòng bệnh phụ khoa là gì?

Vệ sinh vùng kín đúng cách: Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh phụ khoa. Cần rửa sạch âm hộ sau mỗi lần tiêu tiểu, quan hệ tình dục, ngày nguyệt san. Sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ  phù hợp, không quá kiềm, không dùng dung dịch có  độ sát khuẩn mạnh.

Quan hệ tình dục lành mạnh: Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất nguy hiểm vì vậy để bảo vệ bản thân mỗi chị em phụ nữ cần có biện pháp bảo vệ an toàn, quan hệ lành mạnh, thủy chung với bạn tình, sử dụng bao cao su khi làm chuyện ấy.

Khám phụ khoa định kỳ: Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như viêm nhiễm, tiền ung thư từ đó kịp thời điều trị tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thiên chức làm mẹ.

Bảng giá khám phụ khoa như thế nào?

Dưới đây là chi tiết danh mục gói khám phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông:

Lưu ý: Bảng giá khám có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài. Liên hệ tổng 1900 1806 để biết thêm chi tiết!

 Gói khám phụ khoa tại bệnh viện Phương Đông

Chi tiết gói khám phụ khoa tại bệnh viện Phương Đông

Địa chỉ khám phụ khoa tốt nhất trên địa bàn Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều cơ sở thăm khám phụ khoa. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ khám uy tín, đảm bảo cơ sở máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đăng ký khám phụ khoa và sử dụng gói khám ở BNĐK  Phương Đông - Địa chỉ số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm. Hà Nội.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Phương Đông có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, đã từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội.  Đặc biệt có, TTND.Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo - Nguyên Giám đốc Bệnh viện PS Hà Nội, hơn 35 năm kinh nghiệm. TTƯT.Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc -  Nguyên Trưởng khoa PS Bệnh viện Thanh Nhàn, trên 35 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ có khả năng nắm bắt và khai thác bệnh nhân một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, coi người bệnh như người nhà.

Thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn

Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Phương Đông được chú trọng đầu tư, cập nhật từ các nước có nền y học hiện đại như: Đức, Anh, Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các bác sĩ thực hiện làm các xét nghiệm, siêu âm, nội soi mang lại kết quả chẩn đoán nhanh chóng, chính xác.

Nhân viên y tế chu đáo

 Trong suốt quá trình thăm khám, chị em sẽ được đội ngũ nhân viên tiếp đón, hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình giúp quá trình làm thủ tục nhanh gọn không phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Chi phí minh bạch

Chi phí thăm khám tại Phương Đông luôn được công khai minh bạch, niêm yết công khai phù hợp với mọi khách hàng.

Áp dụng bảo hiểm y tế

Nhằm tiết kiệm chi phí khám và điều trị bệnh, Bệnh viện Phương Đông áp dụng bảo hiểm y tế cùng ưu đãi giúp giảm chi phí tối đa cho người bệnh.

Bệnh viện Phương Đông - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín

Bệnh viện Phương Đông - Địa chỉ khám phụ khoa tốt nhất trên địa bàn Hà Nội

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề khám phụ khoa và những thông tin quan trọng cần biết. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc đăng ký gói khám phụ khoa tại Phương Đông vui lòng gọi 1900 1806. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,858

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chị em cần chuẩn bị gì trước ngày đi khám phụ khoa tổng quát?

Để quá trình khám phụ khoa diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả chính xác nhất, khi có ý định đi khám phụ khoa chị em bắt buộc phải lưu ý những điều dưới...

21-08-2020
19001806 Đặt lịch khám