Khi nào nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus phòng ngừa tiêu chảy?

Ngày: 21/08/2020

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày - ruột cấp, dẫn đến tiêu chảy mất nước nặng ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên bệnh có thể được chủng ngừa bằng vắc xin. Cha mẹ cần lưu ý “thời điểm vàng” cho trẻ uống vắc xin Rotavirus sau đây.

Vắc xin Rotavirus có mấy loại?

Hiện nay có ba loại vắc xin phòng ngừa Rotavirus là: Rotarix, Rotateq, Rotavin. Cả ba đều được sử dụng qua đường uống. Tuyệt đối không được tiêm trong bất kỳ trường hợp nào. Mỗi loại vắc xin có lịch uống khác nhau, cụ thể là: 

Rotarix

Là vắc xin sống giảm độc lực, sản xuất tại Bỉ. Mặc dù trong thành phần chỉ có 1 chủng virus Rota người là G1P8 nhưng vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ chéo tất cả các tuýp G1 và không phải G1 (G2, G3, G4, G9).

- Liều 1: Trẻ từ 6 tuần tuổi

- Liều 2: Sau liều 1 tối thiểu 1 tháng. Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Vắc xin phòng Rotavirus cho trẻVắc xin phòng Rotavirus được chủng ngừa cho trẻ qua đường uống

Rotateq

Là vắc xin sống giảm độc lực, sản xuất tại Mỹ. Thành phần có chứa 5 chủng virus (ngũ giá), sử dụng chủng Rotavirus lai tạp từ bò - người. Vắc xin phòng ngừa viêm dạ dày - ruột do Rotavirus ở trẻ nhỏ, gây ra bởi các tuýp virus G1, G2, G3, G4 và các tuýp virus G có chứa P1A8 (ví dụ như G9).

- Liều 1: Trẻ từ 7,5 tuần đến 85 ngày tuổi

- Liều 2: Sau liều 1 tối thiểu 1 tháng

- Liều 3: Sau liều 2 tối thiểu 1 tháng. Cần uống đủ 3 liều trước khi trẻ được 8 tháng tuổi.

Rotavin

Là vắc xin sống giảm độc lực, sản xuất tại Việt Nam. Thành phần vắc xin chứa chủng G1P8.

- Liều 1: Trẻ từ 6 tuần tuổi

- Liều 2: Sau liều 1 tối thiểu hai tháng. Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Tại sao cần cho trẻ uống vắc xin Rotavirus đúng “thời điểm vàng”?

Lứa tuổi hay bị nhiễm Rotavirus thường rơi vào khoảng 6-36 tháng tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới xung quanh nên dễ tiếp xúc với mầm bệnh. Một số trẻ có thể bị nhiễm Rotavirus trước 3 tháng tuổi. Do vậy “thời điểm vàng” để uống vắc xin ngừa Rotavirus ở trẻ nhỏ bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Chủng ngừa sớm giúp tạo ra kháng thể cho cơ thể trẻ trước giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. 

Thời gian tối thiểu cho liều đầu tiên là 6 tuần và tối đa cho liều cuối cùng là 8 tháng. Sau thời gian này, hầu hết trẻ đã bị nhiễm Rotavirus tự nhiên. Vì vậy cha mẹ cần đưa con chủng ngừa đúng lịch để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu đời.

Có thể chủng ngừa Rotavirus cùng các bệnh khác được không?

Trẻ nhỏ có thể chủng ngừa Rotavirus cùng lúc với các loại bệnh khác. Mẹ cần chú ý các mũi tiêm quan trọng trong thời điểm vàng này để giúp bé phòng các bệnh nguy hiểm thường gặp như: viêm gan B, bạch hầu - uốn ván - ho gà - bại liệt; viêm phổi, viêm màng não do Hib; viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do phế cầu...

Đưa trẻ đi uống vắc xin Rotavirus ở đâu uy tín, chất lượng?

Vắc xin Rotavirus không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó cha mẹ có thể đưa trẻ tới các trung tâm y tế dự phòng hay trung tâm tiêm chủng để sử dụng vắc xin dịch vụ.

Tiêm chủng vắc xin Rotavirus cho trẻ tại bệnh viện Phương ĐôngCha mẹ đưa bé đi phòng ngừa tiêu chảy cấp Rotavirus

Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện có đầy đủ ba loại vắc xin phòng Rotavirus: Rotarix, Rotateq và Rotavin. Các loại vắc xin Rotavirus tại trung tâm đều được bảo quản kỹ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đội ngũ bác sĩ khám sàng lọc chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Quy trình chuẩn, thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Không gian bệnh viện hiện đại, tiện nghi, có khu vui chơi dành cho bé.

Cha mẹ có thể đặt lịch chủng ngừa Rotavirus cho trẻ bằng cách liên hệ qua hotline 19001806 hoặc gửi thông tin tại m.me/trungtamtiemchungphuongdong.