Khi nào nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus phòng ngừa tiêu chảy?

Trần Thị Việt Trinh

21-08-2020

16

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày - ruột cấp, dẫn đến tiêu chảy mất nước nặng ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy đâu là thời điểm vàng để tiêm vắc xin Rotavirus phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ? Thông tin này sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vắc xin Rota là gì?

Vắc xin rota là loại vắc xin giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm virus rota. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vắc xin Rota là vắc xin phòng ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp do virus rota gây ra

Rotavirus lây truyền thông qua đường phân, đường miệng hoặc tiếp xúc gián tiếp qua tay và các các đồ vật bị nhiễm virus. Ngoài ra, tác nhân gây hại này cũng có thể lây qua đường hô hấp lan nhanh ra cộng đồng hoặc lây chéo trong các cơ sở y tế. Các chuyên gia y tế cho biết, trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Rotavirus cao nhất.

Tác dụng của vắc xin rô ta

Tiêu chảy do virut Rota là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Đáng lo ngại, các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay bằng xà phòng không tiêu diệt được virut Rota. Tuy nhiên rất may, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công vaccin rotavirus. Việc uống loại vắc xin này được xem là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi tiêu chảy cấp ngay từ những năm tháng đầu đời. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc uống vắc xin Rotavirus cho trẻ trước 6 tháng tuổi giúp ngăn ngừa đáng kể số ca nhập viện do tiêu chảy trong 2 năm đầu đời. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa loại vắc xin này vào tất cả các chương trình tiêm chủng quốc gia trên phạm vi toàn cầu.

Theo ước tính nếu vắc xin Rotavirus được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam thì sẽ ngăn ngừa được khoảng 83% trường hợp tử vong và 84% trường hợp nhập viện cùng 70% trường hợp cần khám bác sị do mắc bệnh tiêu chảy bởi Rotovirut. Hiện nay việc tiêm vắc xin phòng bệnh này đã và đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ nhỏ uống vắc xin rta phòng bệnh tiêu chảy ngay tại các bệnh viện sản, nhi và các trung tâm y tế dự phòng trong thành phố.

Tại sao cần cho trẻ uống vắc xin Rotavirus

Tại miền Bắc, tiêu chảy cấp do Rotavirus thường khởi phát mạnh vào mùa thu đông đến mùa xuân, đây là lúc thời tiết mưa lạnh, ẩm ướt tạo điều kiện cho virus gây hại phát triển. Ở miền Nam, bệnh này có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên đỉnh điểm là vào tháng 3 và tháng 9.

Cho trẻ uống vắc xin Rotavirus là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus rota gây ra
Cho trẻ uống vắc xin Rotavirus là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus rota gây ra

Khi virus Rota xâm nhập thành công vào cơ thể sẽ có thời ủ bệnh từ 2 - 3 ngày sau đó mới gây ra các triệu chứng lâm sàng. Bệnh tiêu chảy do virus này khởi phát một cách đột ngột với biểu hiện nôn mửa trong 1 - 3 ngày, tiếp đó là tiêu chảy và sốt cao gây co giật Khi không được can thiệp điều trị kịp thời trẻ sẽ bị mất nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể trạng. Đáng chú ý, trẻ có thể bị tử vong nếu như bệnh tiến triển nặng mà không được cấp cứu kịp thời.

Hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc đặc hiệu để tiêu diệt virus Rota. Bởi vậy, để chủ động bảo vệ trẻ khỏi tác nhân gây hại này, bố mẹ nên cho trẻ đi uống vắc xin phòng ngừa Rotavirus theo đúng khuyến cáo của WHO.

Vắc xin Rota có những loại nào?

Hiện nay có ba loại vắc xin phòng ngừa Rotavirus được áp dụng phổ biến trên thị trường llà: Rotarix, Rotateq, Rotavin. 

 • Vaccin Rotarix: Là vacxin sống giảm độc lực có nguồn gốc xuất xứ tại Bỉ. Mặc dù trong thành phần chỉ có 1 chủng virus Rota người là G1P8 nhưng vắc xin này vẫn sở hữu khả năng bảo vệ chéo tất cả các tuýp G1, G2, G3, G4, G9 cực tốt.
 • Vaccin Rotateq: Là vacxin sống giảm độc lực có nguồn gốc xuất xứ tại Mỹ. Thành phần của sản phẩm này chứa 5 chủng virus. Để điều chế ra Rotateq các nhà nghiên cứu đã sử dụng chủng Rotavirus lai tạp từ bò - người. Vắc xin này có tác dụng phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm dạ dày - ruột và tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ nhỏ, gây ra bởi các tuýp virus G1 đến G4 và các tuýp virus G có chứa P1A8 (chẳng hạn như G9). 
 • Vaccin Rotavin: Là vắc xin sống giảm độc lực có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam. Thành phần vắc xin chứa Rotavin là:chủng G1P8.

Vaccin Rotavin sản xuất tại Việt Nam
Vaccin Rotavin sản xuất tại Việt Nam

Lưu ý: Tất cả các loại vắc xin chỉ dùng theo đường uống, không được dùng đường tiêm. Mỗi 1 trẻ chỉ được uống duy nhất một loại vắc xin ở các liều khác nhau.

Khi nào nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus phòng ngừa tiêu chảy?

Lứa tuổi hay bị nhiễm Rotavirus thường rơi vào khoảng 6-36 tháng tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới xung quanh nên dễ tiếp xúc với mầm bệnh. Một số trẻ có thể bị nhiễm Rotavirus trước 3 tháng tuổi. Do vậy “thời điểm vàng” để uống vắc xin ngừa Rotavirus ở trẻ nhỏ bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Chủng ngừa sớm giúp tạo ra kháng thể cho cơ thể trẻ trước giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. 

Thời gian tối thiểu cho liều đầu tiên là 6 tuần và tối đa cho liều cuối cùng là 8 tháng. Sau thời gian này, hầu hết trẻ đã bị nhiễm Rotavirus tự nhiên. Vì vậy cha mẹ cần đưa con chủng ngừa đúng lịch để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu đời.

Hiện nay có 3 loại vắc xin rota được lưu hành phổ biến, trong đó mỗi loại đều có lịch uống khác nhau. Cụ thể:

 • Vacxin rotarix: Lộ trùng uống vacxin rotarix gồm 2 liều. Liều thứ nhất trẻ cần uống từ 6 tuần tuổi và liều thứ 2 uống cách liều đầu tiên 4 tuần. Chú ý, phụ huynh cần kết thúc liệu trình uống vắc xin này cho trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. 
 • Vacxin rotateq: Lộ trình uống Vacxin rotateq gồm 2 liều. Liều đầu tiên trẻ cần uống khi được 7 - 8 tuần tuổi và liều thứ 2 uống cách liều đầu 4 tuần.
 • Vacxin Rotavin-M1: Lộ trình uống Vacxin Rotavin của Việt Nam gồm 2 liều: Lều thứ nhất trẻ cần uống khi 6 tuần tuổi, liều thứ 2 cách liều đầu tiên từ 1-2 tháng.


"Thời điểm vàng” để cho trẻ uống vắc xin ngừa Rotavirus là từ 6 tuần tuổi

Lưu ý khi đưa bé đi uống vắc xin Rota

Khi đưa bé đi uống vắc xin rota, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Không cho trẻ ăn quá no hoặc bú quá nhiều sữa để tránh tình trạng nôn ọe khi uống rotavirus vacxin. Trường hợp trẻ bị nôn, trớ sau khi uống vắc xin rota thì không được cho bé uống liều thay thế. Những liều uống tiếp theo vẫn tuân thủ theo đúng lịch trình.
 • Lưu lại viện ít nhất 30 phút để theo dõi các phản ứng của bé sau khi uống vắc xin rota.
 •  Trẻ sau khi uống vắc xin rota cần theo dõi cần thận từ 2 đến 3 ngày.
 • Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi trẻ uống vắc xin rota mà bị tiêu chảy, nôn, đau bụng kéo dài, lồng ruột,... Lúc này, bố mẹ cần bình tĩnh và đưa bé đến bệnh viện ngay để được can thiệp cấp cứu kịp thời.
 • Nếu trẻ đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh thì bố mẹ cần thông báo với bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ tương tác thuốc với vắc xin rota.
 • Khi trẻ vừa tiêm vắc xin bại liệt, bố mẹ không nên tiếp tục tiêm vắc xin rota cho trẻ vì có thể gây ra tương tác thuốc.

Uống vắc xin Rotavirus ở đâu uy tín, chất lượng?

Vắc xin Rotavirus không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó cha mẹ có thể đưa trẻ tới các trung tâm y tế dự phòng hay trung tâm tiêm chủng để sử dụng vắc xin dịch vụ.

Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện có đầy đủ ba loại vắc xin phòng Rotavirus: Rotarix, Rotateq và Rotavin. Các loại vắc xin Rotavirus tại trung tâm đều được bảo quản kỹ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đội ngũ bác sĩ khám sàng lọc chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Quy trình chuẩn, thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Không gian bệnh viện hiện đại, tiện nghi, có khu vui chơi dành cho bé.

Cha mẹ có thể đặt lịch chủng ngừa vắc xin Rotavirus cho trẻ bằng cách liên hệ qua hotline 19001806 hoặc gửi thông tin tại m.me/trungtamtiemchungphuongdong.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,852

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tiêu chảy do Rotavirus: Nhận biết triệu chứng lâm sàng nguy hiểm và cách điều trị cho trẻ

Tiêu chảy do Rotavirus là một bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, có tỷ lệ nhập viện cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác.