Lệch vách ngăn mũi do đâu và giải pháp điều trị như thế nào?

Phan Ngọc Linh

30-05-2022

16

Lệch vách ngăn mũi là hiện tượng vách ngăn giữa bị vẹo sang một bên gây nên tình trạng hẹp khoang mũi. Vậy bệnh lệch vách ngăn này có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và cách chữa trị như thế nào? Bài viết sau đây của bệnh viện Phương Đông sẽ bật mí cho bạn tất cả những thông tin liên quan tới hiện tượng này.

Lệch vách ngăn mũi là gì?

Lệch vách ngăn mũi còn có tên gọi khác là hẹp vách ngăn mũi, vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi dịch đáng kể sang một bê. Tình trạng này khiến cho đường dẫn không khí bên mũi nhỏ hơn bên còn lại. 

Lệch vách ngăn ở mũi xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi của bạn dịch chuyển, mũi bạn bị xiêu vẹo, biến dạng bất thường. Tỷ lệ hẹp vách ngăn mũi bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu lệch nghiêm trọng lại gây ra các biến chứng nguy hiểm của sức khỏe như khó thở hoặc tắc lỗ mũi.

Lệch vách ngăn ở mũi là tình trạng mũi biến dạng bất thường

Lệch vách ngăn ở mũi là tình trạng mũi biến dạng bất thường

Vách ngăn mũi nằm ở đâu và có những dạng nào?

Vách ngăn mũi là một bộ phận thuộc cấu tạo của mũi nằm trong hốc mũi chia đôi 2 khoang mũi. Vách ngăn này có cấu tạo gồm phần sụn xương, chiều dài khoảng 8cm và bắt đầu từ mũi đến vòm mũi họng, đường ngăn này khá dài.

Lệch vách ngăn mũi được phân loại theo tình trạng lệch với các mức độ như sau:

 • Lệch vách ngăn một bên mũi (lệch hình chữ C) thường bị nghẹt mũi ở bên vách ngăn vẹo.
 • Lệch vách ngăn 2 bên mũi (hình chữ S) sẽ phức tạp hơn có thể vừa sẹo sang trái cũng có thể vẹo sang phải và nếu vẹo cả hai bên vách ngăn mũi sẽ bị nghẹt mũi cả hai bên.
 • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Bệnh này thường gặp ở phần tiếp giáp của xương và sụn vách ngăn, có thể chạm đến niêm mạc mũi gây nên hiện tượng chảy máu hoặc đau nhức dữ dội cho bệnh nhân.
 • Dày chân vách ngăn: Đây là tình trạng xương bị dày ở phần thấp của vách ngăn khiến hốc mũi bị hẹp lại.

Tùy vào từng mức độ vẹo mà được chia thành nhiều dạng khác nhau

Tùy vào từng mức độ vẹo mà được chia thành nhiều dạng khác nhau

Dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi cho bạn biết

Có khoảng 80% người bị lệch vách ngăn mũi nhưng lại không biết mình có hiện tượng này. Vì thế, khi nhận thấy cơ thể mình có một trong những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bạn đang bị vẹo vách ngăn mũi.

Nghẹt mũi

Nếu bạn cảm thấy khó thở, mũi bị tắc nghẽn một bên hoặc cả hai bên sẽ xuất hiện tình trạng nghẹt mũi thường xuyên diễn ra nhưng mức độ nhẹ nên thường dễ bỏ qua. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị tình trạng nghẹt mũi kéo dài mặc dù không có tình trạng viêm nhiễm.

Đau đầu

Tình trạng đau đầu có thể ở bên phải hoặc bên trái tùy vào mũi bạn bị vẹo bên nào hoặc có thể đau trong hốc mắt cùng bên với vách ngăn vẹo. Có trường hợp bị đau nhức cả hai bên và lan ra vùng chấm phía sau.

Ngoài hai biểu hiện cơ bản trên bị vẹo vách ngăn mũi còn gây nên các triệu chứng như sau:

 • Thường xuyên bị viêm xoang, viêm mũi và các bệnh lý về hô hấp.
 • Chảy máu mũi thường xuyên.
 • Ngủ ngáy.
 • Giảm độ nhạy của khứu giác.
 • Thường xuyên nằm ngủ theo một hướng để cảm thấy dễ chịu.
 • Hay có dấu hiệu khô một bên mũi.
 • Chảy nước mũi sau.
 • Mũi có tiếng ồn khi hít vào thở ra.
 • Tiếng thở ồn ào khi ngủ.
 • Trường hợp bệnh nhân nặng có thể ngưng thở khi ngủ.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Những nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi cơ bản

Bị lệch vách ngăn mũi là tình trạng không quá nguy hiểm tới sức khỏe nhưng lại gây bất lợi cho đường hô hấp cũng như thẩm mỹ. Vậy nên phát hiện được yếu tố gây bệnh sẽ giúp bạn có hướng điều trị phù hợp nhất. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Bẩm sinh

Một số trường hợp lệch vách ngăn xảy khi mẹ mang thai, bào thai phát triển và có những biểu hiện rõ rệt khi bé được sinh ra đời. Thường là do nguyên nhân này gây nên tình trạng trên.

Tổn thương mũi

Một số chấn thương khiến vị trí vách ngăn không còn thẳng ở vị trí ban đầu. Ở trẻ sơ sinh, chấn thương này thường xảy ra trong quá trình sinh nở còn với người lớn và trẻ em có thể do một tai nạn nào đó có thể dẫn tới chấn thương mũi và lệch vách ngăn. 

Bị va đập vào mũi cũng có thể gây gãy xương chính mũi kèm theo biến dạng vách ngăn. Những yếu tố làm tăng nguy cơ lệch, vẹo vách ngăn mũi đó là chấn thương thể thao, không thắt dây an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông.

Tổn thương mũi cũng gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Tổn thương mũi cũng gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Do lão hóa

Sự lão hoá bình thường của cơ thể người có thể làm thay đổi cấu trúc của mũi và vách ngăn mũi khiến mũi bị vẹo sang một bên. Tuy nhiên, trường hợp này là hiếm gặp và chủ yếu ở những nguyên nhân khác.

Do viêm nhiễm

Tình trạng viêm mạn tính vùng mũi, dị ứng, viêm xoang khiến người bệnh khó chịu. Đồng thời động tác mũi thường xuyên do viêm mũi khi còn nhỏ lúc vách ngăn chưa phát triển hoàn thiện cũng gây nên tình trạng lệch vách ngăn ở mũi.

Do phẫu thuật làm đẹp

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lệch, vẹo vách ngăn mũi đó là phẫu thuật chỉnh hình, nâng mũi thất bại. Nếu ca phẫu thuật đó không thành công sẽ khiến mũi của bạn dễ bị lệch, vẹo và bị biến dạng mũi rất mất thẩm mỹ.

 Nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình nâng mũi thất bại gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình nâng mũi thất bại gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Phương pháp chẩn đoán tình trạng vẹo vách ngăn mũi phổ biến

Để có thể chẩn đoán chính xác mức độ hẹp vách ngăn mũi, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng, kê khai triệu chứng và khai thác bệnh sử của người gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, nếu trong tình trạng bị lệch nặng, nhiều biến chứng sẽ được chỉ định chẩn đoán hình ảnh với các phương pháp sau đây:

 • Sử dụng dụng cụ nội soi tai- mũi- họng  để theo dõi toàn bộ vách ngăn mũi từ đó chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
 • Chụp X-quang vùng mặt: Khi chụp X-quang vùng mặt sẽ giúp bác sĩ biết được tình trạng lệch vách ngăn phần xương.
 • Chụp CT mũi xoang: Phương pháp chụp này sẽ có những hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ quan sát chi tiết ở bên trong ở những nơi sâu và nhỏ nhất, đồng thời khảo sát tình trạng biến chứng viêm xoang cho vẹo vách ngăn gây nên.

Sử dụng nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Sử dụng nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Biến chứng do lệch vách ngăn mũi bạn cần biết

Vẹo vách ngăn mũi thường sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vẫn có một số người bị lệch vách ngăn mà không được chữa trị dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Do lệch vách ngăn mũi gây khó thở khiến hệ hô hấp ảnh hưởng gây nên nhiều hệ luỵ. Dưới đây là những biến chứng mà bạn đọc nên nắm rõ:

 • Dễ mắc bệnh đường hô hấp: Người bị bệnh này sẽ khiến mũi bị vẹo sang một bên, đường thở một lỗ mũi bị thu hẹp khiến dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
 • Viêm họng: Tình trạng nghẹt mũi kéo dài, nhiều người bệnh phải thở bằng miệng gây nên hiện tượng khô miệng, đồng thời cũng gây nên tình trạng viêm họng nhất là vào mùa đông giá rét.
 • Viêm mũi xoang.
 • Chảy máu mũi.
 • Ngủ ngáy.
 • Có thể ngưng thở khi ngủ.

Có nhiều biến chứng nguy hiểm do vẹo vách ngăn mũi gây nên

Có nhiều biến chứng nguy hiểm do vẹo vách ngăn mũi gây nên

Điều trị lệch vách ngăn mũi bằng phương pháp nào?

Nhiều người vẫn băn khoăn bị lệch vách ngăn mũi có sao không, tùy vào mức độ mà có cần điều trị hoặc không. Nếu có các triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu mũi, viêm xoang người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và chữa trị kịp thời. 

Hiện tại không có một loại thuốc nào điều trị cho bệnh lệch vách ngăn này thẳng lại mà chỉ hỗ trợ các triệu chứng gây nên. Đa số sẽ cần tới phương pháp phẫu thuật mới có thể can thiệp cho vách ngăn thẳng lại.

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp điều trị bằng thuốc chủ yếu giải quyết tình trạng nghẹt mũi do phù nề niêm mạc, viêm mũi dị ứng, viêm xoang với các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc nhỏ mũi co mạch: Tác dụng của thuốc làm giảm sưng mô mũi, giúp đường thở cả hai bên cánh mũi thông thoáng và dễ chịu hơn.
 • Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid: Nhóm thuốc xịt mũi này có thể làm giảm khả năng sưng tấy ở bên trong đường thở hạn chế được tình trạng chảy mũi dịch.
 • Thuốc kháng histamin: Thuốc này giúp ngăn ngừa những triệu chứng bị dị ứng gồm có nghẹt thở, sổ mũi, cay mũi, khó chịu.

Có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi

Có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi

Can thiệp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh vách ngăn là một phương pháp đang được các bác sĩ sử dụng. Bệnh nhân được gây mê, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách các phần niêm mạc phủ 2 bên. Sau đó lấy bỏ phần lệch và đặt lại niêm mạc vào vị trí đầu, sụn xương thừa được loại bỏ, vách ngăn đường mũi được nắn thẳng.

Khi phẫu thuật kết thúc bác sĩ đặt một miếng xốp mềm bên hốc mũi để cố định lại vách ngăn, bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức cho tới khi tỉnh lại. Khi bệnh nhân tỉnh có thể thở bằng 1 bên mũi, đến sáng hôm sau được rút miếng xốp mềm ra và thở bằng hai mũi như bình thường.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau một ngày và tái khám lại sau 1 tuần. Sau khi mổ vách ngăn, bệnh nhân sẽ có cảm giác bị nghẹt mũi nhẹ, thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày và tránh máy quạt máy lạnh tiếp xúc vào mặt đồng thời nên nhỏ mũi xịt mũi nhẹ nhàng và không nên xì mũi mạnh.

Sau khoảng một tuần bệnh nhân có thể bay nhảy và hoạt động trở lại bình thường. Sau khi mổ bệnh nhân cũng có thể đi học, đi làm nếu thấy ổn định và sẵn sàng.

Tiến hành phẫu thuật chỉnh vẹo vách ngăn mũi hiệu quả

Tiến hành phẫu thuật chỉnh vẹo vách ngăn mũi hiệu quả

Cách phòng tránh lệch vách ngăn mũi hữu hiệu cho bạn

Để có thể phòng ngừa tình trạng vẹo vách ngăn mũi, bạn có thể tuân thủ một số biện pháp sau đây theo lời khuyên từ các bác sĩ và chuyên gia:

 • Hạn chế chấn thương mũi: Bạn nên đội mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ bảo hiểm khi tham gia các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng chày và nên đeo dây an toàn khi tham gia đi xe ô tô.
 • Hạn chế chấn thương giai đoạn sinh nở: Giai đoạn sinh nở cũng dễ gây nên hiện tượng vẹo vách ngăn mũi, thể nên khi sinh nở các bác sĩ đỡ đẻ nên cẩn thận trong việc đỡ để tránh bị dị dạng mũi sau sinh.

Cần phải có biện pháp phòng tình trạng lệch vách ngăn ở mũi

Cần phải có biện pháp phòng tình trạng lệch vách ngăn ở mũi

Lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không và điều trị ở đâu?

Lệch vách ngăn mũi nếu ở mức độ nhẹ sẽ không gây nguy hiểm nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu bị lệch nhiều, không điều trị kịp thời sẽ tiến triển nặng và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là việc mắc thêm các bệnh lý đường hô hấp, gây nên nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe. Vì thế, tốt nhất bệnh nhân hãy đến cơ sở uy tín để được khám và điều trị tốt nhất vừa đảm bảo sức khỏe lại mang tính thẩm mỹ cao.

Hiện tại, Bệnh viện Phương Đông đang thực hiện phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi nhằm tạo lại độ thẳng, cải thiện lưu thông khí cho hệ hô hấp. Theo đó, phương pháp này đã giúp nhiều bệnh nhân đưa vách ngăn về đúng vị trí giúp khả năng lưu thông khí hai bên mũi đều nhau, giảm nguy cơ viêm mũi, viêm xoang. Từ đó giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, gương mặt cân xứng và thanh tú hơn.

Với trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Phương Đông cùng cơ sở vật chất, máy móc hiện đại đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được nằm ở phòng hồi sức hiện đại, khang trang sạch sẽ và nhận được sự tư vấn, giúp đỡ, những lời dặn dò tâm tình cởi mở của bác sĩ.

Thăm khám và chữa trị vẹo vách ngăn mũi tại cơ sở y tế uy tín

Thăm khám và chữa trị vẹo vách ngăn mũi tại cơ sở y tế uy tín

Như vậy, lệch vách ngăn mũi là một hiện tượng khá phổ biến cần được chữa trí. Nếu có nhu cầu thăm khám và điều trị hãy ghé qua Bệnh viện Phương Đông để được thăm khám và điều trị tốt nhất nhé, cơ sở y tế uy tín này hứa hẹn sẽ làm bệnh nhân hài lòng về dịch vụ và chuyên môn. Bệnh viện trang bị hệ thống thiết bị y khoa hiện đại, tiên tiến giúp chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Đặc biệt, Phương Đông áp dụng đồng thời BHYT và BHBT theo quy định giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất. Quý khách có thể lựa chọn đặt lịch theo thời gian mong muốn. Liên hệ 1900 1806 để được hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

529

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

“Vén màn” khác biệt giữa nâng mũi cấu trúc và bán cấu trúc

Có nhiều định nghĩa về nâng mũi cấu trúc và nâng mũi bán cấu trúc khiến chị em lẫn lộn không thể phân biệt! Vậy nâng mũi cấu trúc và bán cấu trúc thực sự...