Liệu hay thức khuya có bị đột quỵ không

Liệu hay thức khuya có bị đột quỵ không

Hỏi về: Chủ đề khác

Khách hàng: Diễm Hương

Đã hỏi: Ngày 20-02-2024

Chồng tôi làm IT nên thường bận chạy dự án thâu đêm, do đó rất hay thức khuya. Gần đây tôi có nghe tin thức khuya thì dễ bị đột quỵ nên rất lo lắng, vậy thật sự là thức khuya có bị đột quỵ không?

Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Nguy cơ bị đột quỵ có nhiều yếu tố, thức khuya là một trong số đó.

Theo một nghiên cứu của Viện Karolinska (Thuỵ Điển), thức khuya thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng lên khoảng 7% so với những người ngủ đủ giấc. 

Chuyên gia cho rằng việc thức khuya nhiều có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm, gây tăng nhịp tim, áp lực lên tim và gây co thắt trong cơ tim, dẫn đến quá tải cho tim. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của tim, dẫn đến tình trạng máu chảy không tốt và tạo điều kiện cho hình thành các cục máu đông - yếu tố gây ra hơn 80% số trường hợp đột quỵ. 

Thức khuya cũng có thể tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, đây cũng là các yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy thói quen thức khuya thường xuyên không chỉ gây bệnh tim mạch, huyết áp cao và đột quỵ, mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với ung thư, trầm cảm, suy giảm hệ miễn dịch, lão hóa da, suy nhược thần kinh, đau dạ dày, rối loạn nội tiết tố gây sạm da và tăng cân.

Như vậy, nếu chồng bạn có thói quen thức khuya nhiều lần và thường xuyên, hãy khuyên anh ấy đi ngủ sớm cho đủ giấc. Khi bạn hoặc người thân của mình gặp bất kỳ dấu hiệu nào của đột quỵ, hãy đến gặp bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn và điều trị. Đừng để thức khuya trở thành thói quen hàng ngày, quan tâm đến giấc ngủ và sức khỏe của mình là trên hết.Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Sốt xuất huyết có được uống Panadol Extra không?

Đã hỏi: Ngày 13-04-2024
Chào bác sĩ, tôi có một số triệu chứng nghi ngờ bị sốt xuất huyết và chồng tôi bảo chỉ cần uống Panadol Extra mấy bữa là khỏi. Xin hỏi sốt xuất huyết có được...

Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Bị thủy đậu có được ăn mì tôm không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, cháu trai tôi 12 tuổi đang điều trị thủy đậu tại nhà. Cháu khá lười ăn, không chịu ăn gì chỉ đòi ăn mì tôm. Xin hỏi bị thủy đậu có được...

Bị thủy đậu có được uống trà sữa không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, con trai tôi đang nghỉ học vì bị thủy đậu. Cháu thích đồ ngọt, hiện đang đòi mẹ nấu trà sữa cho cháu uống. Xin hỏi bị thủy đậu có được uống...

Bị thủy đậu có cho con bú được không?

Đã hỏi: 12-04-2024
Chào bác sĩ, tôi hiện đang nuôi con nhỏ, bé được 1 tuổi và còn bú sữa mẹ. Xin hỏi bị thủy đậu có cho con bú được không ạ?
19001806 Đặt lịch khám