Mách Bạn Cách Phân Biệt Máu Kinh Và Máu Báo Thai Chính Xác

Ngày: 24/12/2020

Máu báo thai là 1 trong những dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn 2 hiện tượng này với nhau. Phân biệt máu kinh và máu báo thai như thế nào chính xác và đơn giản nhất là những băn khoăn của rất nhiều chị em. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích để nhận biết và phân biệt 2 dấu hiệu này.

Tìm hiểu về máu báo thai và máu báo kinh nguyệt?

Trước khi phân biệt máu kinh và máu báo thai bạn cần hiểu rõ về 2 hiện tượng này để có được kiến thức cần thiết. 

Máu báo thai hay còn được gọi là máu báo được coi là dấu hiệu báo tin vui của chị em khi trứng đã được thụ tinh di chuyển vào tử cung và bắt đầu làm tổ. Khi phôi thai làm tổ trong tử cung có thể khiến niêm mạc tử cung bị bong ra và gây nên tình trạng chảy máu. Lúc này chị em sẽ thấy xuất hiện máu báo thai. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải mẹ bầu nào cũng xuất hiện tình trạng máu báo bởi nhiều người có thai nhưng không xảy ra hiện tượng này.

Ngược lại với máu báo thai, máu kinh xuất hiện sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Sau 14 ngày trứng rụng mà không có hiện tượng thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tạo nên tình trạng chảy máu. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28 - 32 ngày tùy từng người. 

Phân biệt máu kinh và máu báo thai như thế nào?

Phân biệt máu kinh và máu báo thai như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em

Phân biệt máu  kinh và máu báo thai như thế nào?

Phân biệt qua đặc điểm: Với máu báo thai thường chỉ xuất hiện với số lượng ít, thường có màu hồng nhạt hoặc nâu, chỉ vài giọt và sẽ hết khá nhanh. Máu báo thai cũng thường không vón cục, không đi kèm với dịch nhầy và không có cục máu đông kèm theo. Trong khi đó máu kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm, ra với số lượng tăng dần và thường kèm theo dịch nhầy và các cục máu đông. Máu kinh nguyệt cũng có thể kèm theo các mảnh vụn của niêm mạc tử cung bị bong. Tổng lượng máu có thể tới 60 - 80ml trong cả chu kỳ. Máu báo thai thường chỉ xuất hiện trong 1 - 2 ngày và hết trong khi đó máu kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 3 - 5 ngày hoặc lâu hơn tùy từng người.

Phân biệt máu kinh và máu báo thai theo thời gian xuất hiện: Máu báo thai thường sẽ xuất hiện ngay trước chu kỳ kinh với những người có chu kỳ đều đặn. Tuy nhiên với những người có chu kỳ không ổn định thì việc phân biệt qua thời gian cũng thường không chính xác.

Phân biệt máu kinh và máu báo thai dựa trên thời gian

Máu báo thai thường xuất hiện ngay trước kỳ kinh

Những điều cần lưu ý

Để phân biệt máu kinh và máu báo thai khi thấy xuất hiện máu, bạn nên sử dụng băng vệ sinh để nhận biết màu sắc cũng như đặc điểm, lượng máu. Nếu thấy máu xuất hiện với số lượng ít, đặc điểm giống máu báo thai thì chị em có thể sử dụng que thử hoặc bút thử để kiểm tra. Tuy nhiên việc này đôi khi cũng không cho kết quả chính xác. Do vậy để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác.

Ngoài máu báo thai và máu kinh nguyệt, hiện tượng chảy máu bất thường cũng có thể cảnh báo 1 số bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm hoặc các vấn đề thai kỳ  như mang thai ngoài tử cung, sảy thai… Cụ thể mẹ cần lưu ý nhận biết như sau:

- Triệu chứng mang thai ngoài tử cung: Chảy máu kèm theo đau bụng dưới, đau vai, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, chuột rút…

- Dấu hiệu cảnh báo sảy thai: Ra máu kèm theo hiện tượng co thắt, đau bụng, có thể xuất hiện 1 số mô màu xám đào thải cùng máu… 

- Các bệnh lý phụ khoa: Đặc điểm nhận biết là ra máu kèm theo đau bụng vùng chậu, kèm dịch và khí hư có mùi khó chịu…

Khi thấy những dấu hiệu tương ứng với các vấn đề nêu trên hoặc cảm thấy nghi ngờ thì bạn cũng cần đi khám và kiểm tra để kịp thời phát hiện các bệnh lý và được điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phân biệt máu kinh và máu báo thai - dấu hiệu bất thường

Nếu thấy ra máu kèm các dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra

Với những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết cách phân biệt máu kinh và máu báo thai. Việc nhận biết các vấn đề thông qua mắt thường hoặc cảm giác thường không có tính chính xác tuyệt đối. Do vậy, cùng với việc quan sát, hãy sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ như que thử, xét nghiệm máu hoặc siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để biết được hiện tượng chảy máu là do nguyên nhân nào. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.