Máu báo thai ra nhiều hay ít, xuất hiện vào thời điểm nào?

Hoàng Lan

19-12-2020

goole news
16

Một bộ phận thai phụ bị ra máu trong thời gian mang thai. Đây có thể là hiện tượng máu báo thai. Tuy nhiên nhiều chị em chưa biết máu báo thai ra nhiều hay ít. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ về hiện tượng này nhé.

Nhiều người còn chưa biết máu báo thai ra nhiều hay ít

Máu báo thai xuất hiện khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung, gây chảy một ít máu.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là một trong số những dấu hiệu mang thai bình thường ở phụ nữ, thường xuất hiện trong thời gian mang thai. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng gặp phải triệu chứng này. Hiện tượng này khác với kinh nguyệt, với những đặc điểm riêng để phân biệt. Chẳng hạn, lượng máu ra, số ngày ra máu, thời điểm ra máu trong thai kỳ, màu sắc của máu báo…

Máu báo có thai tạo thành khi phôi thai di chuyển, bám vào thành tử cung và không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh khoảng từ 8 – 12 ngày hoặc khoảng ngày thứ 2 – 7 trước kỳ kinh. Bởi cần phải mất một thời gian nhất định để phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Do đó, máu báo sẽ không xuất hiện ngay sau khi trứng được thụ tinh. So với kinh nguyệt, máu báo thai sẽ xuất hiện sớm hơn. 

Về màu sắc, máu báo thai có màu đỏ đậm, màu nâu hoặc hồng nhạt. Điều này khác với máu kinh nguyệt có màu đỏ tươi. Cơ thể cũng sản sinh một ít dịch đục màu trắng do sự phát triển của các tế bào âm đạo khi có thai. Chất dịch này sẽ ngăn sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài vào buồng tử cung, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được cổ tử cung có chất nhầy đặc hơn.

Máu báo thai ra nhiều hay ít có khác nhau ở từng người

Máu báo thai chỉ ra một lượng ít và xuất hiện rải rác hơn so với máu trong kỳ kinh nguyệt.

Máu báo thai ra nhiều hay ít?

Lượng máu báo là một trong những yếu tố quan trọng nhất để nhận biết đó là máu báo thai hay không. 

Máu báo thai chỉ ra một lượng ít và xuất hiện rải rác hơn so với máu trong kỳ kinh nguyệt. Lượng máu báo thai ra nhiều hay ít còn phụ thuộc thời gian ra máu trong mấy ngày. Thời gian này khác nhau ở mỗi thai phụ và từng lần mang thai khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, loại máu báo này chỉ ra trong vòng vài giờ hoặc 1-2 ngày ở một số trường hợp.

Hiện tượng ra máu báo thường chỉ xảy ra trong thời điểm đầu của thai kì (giai đoạn đầu của quá trình thụ thai). Ví dụ, ngay sau khi thụ tinh hoặc sau khi quan hệ. 

Khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung sẽ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương. Lúc này, các niêm mạc bị bong tróc và bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, các niêm mạc này không thoát ra ngay mà sẽ rò rỉ từ từ. Máu báo thai là một dấu hiệu khá quen thuộc, báo hiệu một thai kỳ bình thường. Chỉ khi chảy máu quá nhiều hoặc chảy máu hơn 2 ngày sẽ là bất ổn và chị em cần đi khám sớm. 

Tìm hiểu máu báo thai ra nhiều hay ítTìm hiểu máu báo thai ra nhiều hay ít sẽ giúp chị em phân biệt được máu thai và máu kinh, bảo vệ thai kì tốt hơn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máu báo thai

Trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trứng được thụ tinh sẽ trở thành một phôi thai. Phôi thai đi vào tử cung và làm tổ trong lớp nội mạc, gây chảy một ít máu. Đó chính là máu báo thai. 

Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu trong thai kỳ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác mà chị em cần cảnh giác như:

-Do tác động của quan hệ tình dục khi mang thai: Quan hệ tình dục trong khi người phụ nữ có thai có thể gây chảy máu. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ. 

-Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể: Đây cũng có thể là nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo.

-Mang thai ngoài tử cung: Tình trạng này cũng dẫn đến vấn đề ra máu âm đạo, đồng thời chị em có thể bị đau và chuột rút. 

-Sảy thai tự nhiên: Hiện tượng sảy thai tự nhiên có thể xảy ra trong vài tháng đầu tiên của thai kỳ. Thai phụ sẽ bị chảy máu và đau bụng sau khi sảy thai. 

Biểu hiện đi kèm khi xuất hiện máu báo thai

Máu báo thai có thể kèm theo một số dấu hiệu khác như đau bụng nhẹ. Thông thường, máu báo chỉ được phát hiện dưới hình thức một vài đốm máu màu hồng hoặc nâu trên quần lót. Tuy nhiên, nếu việc ra máu báo thai kèm đau bụng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng. 

Với thai phụ mang thai nhiều lần, có thể gặp hiện tượng máu báo chỉ 1 lần ở lần mang thai đầu tiên hoặc thứ hai. 

Việc phân biệt máu báo thai và máu kinh cần căn cứ vào các đặc điểm về lượng, màu sắc và thời gian ra máu nêu trên. Đặc biệt, chị em cần thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để có thể phân biệt máu báo thai với máu kinh dễ hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,614

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cách phân biệt máu báo kinh và máu báo thai chính xác

Phân biệt máu kinh và máu báo thai như thế nào chính xác và đơn giản nhất là những băn khoăn của rất nhiều chị em, hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết.

24-12-2020
19001806 Đặt lịch khám