Những yếu tố quyết định nước da của trẻ sơ sinh
Ngay từ khi trứng được thụ tinh và thành hợp tử thì màu da của em bé trong bụng mẹ đã được quyết định. Da bé trắng hồng hay ngăm đen được quy định bởi số lượng hắc tố melanin. Lượng melanin càng cao thì da bé sẽ càng sậm màu và ngược lại.
Vào thời điểm mới sinh, da của các bé đều tím tái vì lúc này hệ tuần hoàn cần thời gian để hoạt động hiệu quả hơn nhằm lưu thông máu tới các bộ phận trong cơ thể. Khi lượng oxy đã được cung cấp đủ, da của bé sẽ không còn xanh xao nữa mà trở nên hồng hào hơn. Các mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi này ngay trong ngày đầu tiên khi bé sinh ra.
Màu da thực của trẻ còn có thể phát triển tiếp tục cho tới khi trưởng thành. Bởi vậy mà cũng không thể khẳng định chắc chắn bé có nước da trắng hay đen trong những năm tháng đầu đời.
Cách ăn uống của thai phụ cũng là yếu tố quyết định nước da của trẻ sơ sinh
Nhìn chung màu da trẻ sẽ phụ thuộc khá nhiều vào gen di truyền của bố hoặc mẹ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể cải thiện sắc tố da của bé bằng cách xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh trong suốt quá trình mang thai. Bởi vậy mà ăn gì để con da trắng môi đỏ là thắc mắc của khá nhiều người.
Nên ăn gì để con trắng từ trong bụng mẹ
Để con trắng từ trong bụng mẹ, các thai phụ hãy chú ý bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho quá trình hình thành sắc tố da, chẳng hạn như nước dừa, đậu đen, hải sản, bơ, trứng gà, hoa quả giàu vitamin C.
Uống nước dừa khi mang thai
Nước dừa không chỉ giúp giải khát mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi nước này có chứa rất nhiều vitamin A, E và C hỗ trợ cải thiện làn da hiệu quả cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, các khoáng chất kali, canxi, clorua trong nước dừa cũng giúp tăng hệ miễn dịch, chắc khỏe xương, bổ sung lượng chất lỏng và cả muối bị hao hụt cho cơ thể phụ nữ đang mang thai.
Các bác sĩ khuyên rằng, bà bầu chỉ nên uống nước dừa vào tháng thứ 4 trở đi. Nguyên nhân là do trong nước này có hàm lượng chất béo nhất định nên có thể làm nghiêm trọng hơn cảm giác ốm nghén. Bên cạnh đó nước dừa cũng có khả năng hạ nhiệt, hạ huyết áp, làm mềm yếu gân cơ nên chị em không nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ - thời điểm mà thai nhi còn yếu.
Để con sinh ra có làn da trắng, bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ
Thời điểm lý tưởng nhất để uống chính là vào buổi sáng hoặc trưa. Liều lượng được các chuyên gia khuyến khích là 1 cốc mỗi ngày.
Ăn gì để con trắng? - Thực phẩm chứa vitamin A
Khoa học đã chứng minh, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A khi mang thai có thể giúp em bé sinh ra trắng trẻo hồng hào hơn. Bởi vitamin A đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất Hemoglobin. Đây là một một protein giàu sắt trong máu, đảm nhiệm chức năng vận chuyển gần như toàn bộ O2 trong máu. Như vậy, chất này có thể làm da sáng mịn, hồng hào hơn.
Thực tế cũng cho thấy, nhiều người có là da thô ráp ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A sẽ giúp tăng độ mịn và bóng cho da da. Bởi vậy mà trong nhiều loại mỹ phẩm hay viên uống dưỡng trắng da cũng chứa thành phần này.
Các thực phẩm giàu vitamin A mà bà bầu nên tăng cường bổ sung là:
- Gan bò.
- Dầu gan cá.
- Hải sản.
- Sữa tươi
- Đậu mắt đen.
- Các loại rau củ: Khoai lang, cà rốt, bí đao, cà chua, ớt ngọt, bông cải xanh, rau bi na,...
Nước đậu đen
Tuy có màu đen nhưng hạt đỗ đen lại có tác dụng làm trắng da hiệu quả. Bởi trong hạt đậu đen có chứa protein, Lipit, Glucid cùng nhiều acid amin hữu ích cho cơ thể. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa enzyme sulfile oxidate có tác dụng khử độc tố hiệu quả.
Thành phần có trong nước đậu đen có tác dụng làm trắng da hiệu quả
Khi uống nước đậu đen rang cơ thể thai phụ sẽ được cung cấp thêm lượng vi chất cần thiết như vitamin B, magie, kẽm giúp tăng cường khí huyết, tái tạo máu và ngăn chặn rối loạn nội tiết tố. Bên cạnh đó nhờ đặc tính mát, thải độc tốt nên loại nước này cũng có thể khắc phục tình trạng mụn trên da hiệu quả. Chắc chắn khi khi các chất độc được đào thải khỏi cơ thể. làn da của bà bầu và cả thai nhi cũng trở nên sáng mịn, hồng hào hơn.
Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 1-2 lít nước đậu đen. Điều này sẽ giúp cơ thể chị em được thanh nhiệt giải độc, làn da trở nên tươi tắn đều màu hơn và loại bỏ đáng kể tình trạng mụn trên da. Thuận theo tự nhiên, khi mẹ mát da trắng trẻo thì em bé sinh ra cũng được thừa hưởng đặc tính này.
Các loại hải sản
Trên thực tế, rất nhiều loại hải sản như cua biển, cá biển giàu omega-3 và 6 tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi nhưng khá nhiều mẹ bầu lại hạn chế ăn. Nguyên nhân là do họ sợ bị ngộ độc thủy ngân.
Để khắc phục điều này, bà bầu chỉ nên ăn cua, cá đồng hay những loại cá biển có ít thủy ngân như cá cơm, cá đù và cá bạc má Đại Tây Dương, cá vược đen,...Chúng sẽ giúp chị em bổ sung hàm lượng chất béo cần thiết để bảo vệ các tế bào da, tăng độ đàn hồi cho da. Nhờ đó mà bé yêu khi chào đời không chỉ thông minh mà con có làn da săn chắc, căng mịn, trắng hồng hơn.
Bà bầu nên ăn bơ để con da trắng môi đỏ
Quả bơ không chỉ giàu axit omega-3 giúp bé yêu phát triển trí não mà còn chứa lượng lớn vitamin C và E. Đây là hai loại vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh collagen giúp làn da bé trở nên săn chắc, mịn màng hơn.
Bà bầu nên ăn bơ để con da trắng môi đỏ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu ăn quả bơ trong 3 tháng cuối thai kỳ nếu muốn con sinh ra trắng trẻo. Bởi đây là giai đoạn mà da của bé yêu đang bắt đầu thích ứng hơn để chuẩn bị cho quá trình chào đời.
Hoa quả nhiều vitamin C
Nếu muốn con sinh ra có làn da trắng hồng, bà bầu cần tích cực ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Bởi loại vitamin này có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa sự hình thành các sắc tố đen trên da.
Đặc biệt, vitamin C cực kỳ tốt cho những thai phụ đang gặp phải tình trạng thiếu máu. Do nó giúp cơ thể tăng sản sinh tế bào hồng cầu.
Những loại trái cây rất giàu vitamin C mà mẹ bầu nên ăn nếu muốn con trắng trẻo là cam, bưởi, chanh, quýt, cà chua, no,...Tuy nhiên bạn hãy đảm bảo rằng chúng luôn sạch, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay bất cứ thành phần độc hại nào khác.
Trứng gà cũng là một trong những câu trả lời cho thắc mắc ăn gì để con da trắng môi đỏ. Từ lâu, dân gian cũng đã truyền tai nhau về công dụng làm trắng da bổ máu của trứng gà đối với phụ nữ mang thai. Thực tế khoa học cũng đã chứng minh được điều này.
Bà bầu nên ăn 3,4 quả trứng gà mỗi tuần để em bé sinh ra có làn da trắng
Cụ thể, trứng gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Cứ 100 gram trứng gà sẽ có chứa chứa 14,8g protein; 11,5g lipid và 0,7mg vitamin A. Các chất này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn rất tốt cho làn da, nhất là thành phần vitamin A. Bởi vậy, mỗi tuần thai phụ nên ăn khoảng 3-4 quả trứng gà để tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý về ăn uống cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Việc ăn gì để con trắng chỉ là yếu tố phụ. Quan trọng nhất là các bà bầu cần có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các nhóm dưỡng chất để thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt về chiều cao, cân nặng và cả trí óc.
Một số lưu ý trong ăn uống mà bà bầu cần ghi nhớ trong suốt thai kỳ là:
- Hạn chế ăn các món ăn dầu mỡ, cay nóng hay có mùi khó chịu.
- Không bao giờ để bụng quá đói hoặc quá no.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế sức ép lên thai nhi.
- Không ăn các thực phẩm quá chua, dễ kích thích đường ruột và dạ dày.
- Hạn chế đồ ăn lạnh, chế biến sẵn.
- Luôn luôn ăn chín, uống sôi.
- Không uống cà phê, rượu, bia và nước ngọt có gas.
Như vậy, có rất nhiều câu trả lời cho thắc mắc bà bầu nên ăn gì để con trắng. Mặc dù làn da của trẻ được quyết định bởi gen di truyền nhưng cha mẹ vẫn có thể cải thiện bằng cách bổ sung một trong những thực phẩm được gợi ý trong bài viết này.