3 Mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn để con thông minh, lanh lợi

Bạch Dương

27-12-2020

16

Có thể nhiều bà mẹ đã từng nghe truyền tai về mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn để bé yêu của mình sau này được thông minh, sáng dạ. Vậy cách thực hiện mẹo này như thế nào, liệu nó có thực sự hiệu quả, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết của chúng tôi.

Bao lâu thì trẻ rụng rốn?

Sau khi trẻ chào đời, dây rốn - phần kết nối với người mẹ sẽ được cắt, còn lại phần cuống rốn được kẹp lại. Ở hầu hết bé sơ sinh, khoảng 8-10 ngày, rốn sẽ rụng và cho tới khoảng ngày thứ 15 thì liền hẳn. Mặc dù vậy, cũng có bé rụng rốn sớm hơn hoặc muộn hơn, điều này không đáng lo ngại, trừ khi rốn có dấu hiệu bất ổn như rốn trẻ sơ sinh có mủ, sưng, đỏ…

Nếu đã qua thời gian trên mà cuống rốn vẫn chưa rụng, bạn không nên lo lắng mà tự ý tác động cho rốn rụng ra. Lưu ý rằng, rốn của trẻ sơ sinh nên để rụng tự nhiên. Sau khi rụng, lỗ rốn của bé có thể hơi mẩn đỏ, điều này là hoàn toàn bình thường và rốn bé sẽ lành hẳn trong vòng 2 tuần.

Mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn

Dân gian cho rằng lưu trữ rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng để giúp bé dễ nuôi, thông minh hơn người.

3 Mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn giúp bé thông minh, sáng dạ

Mẹo dân gian cho rằng, lưu giữ cuống rốn của trẻ sẽ giúp trẻ dễ nuôi, lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp. Do đó, từ việc lưu giữ cuống rốn này mà có nhiều mẹo dân gian khác nhau. 

3 mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn được thực hiện nhiều nhất:

Treo cuống rốn của bé lên bóng đèn bàn hoặc trước gương

Đây là một mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn được nhiều người áp dụng. Theo đó, khi trẻ rụng rốn, ba mẹ hoặc ông bà sẽ lấy cuống rốn đã rụng treo lên đèn bàn hoặc trước gương, hoặc về phía mặt trời mọc, với mong muốn đứa trẻ sau này sẽ thông minh, sáng dạ và lanh lợi.

Cất cuống rốn trong chiếc lọ để đầu giường

Với cách này, sau khi cuống rốn của bé rụng, bạn cần đem phơi chỗ cao ráo cho khô (tránh ẩm mốc, cuống rốn dễ bị hư hỏng), sau đó bạn rồi bỏ vào một chiếc lọ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp, cất tủ đầu giường.

Đối với 2 cách này, các chuyên gia cho rằng, sự thông minh của mỗi con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như di truyền, dinh dưỡng, giáo dục, môi trường sống… chứ không liên quan tới việc treo cuống rốn. 

Chưa kể tới việc, cuống rốn được cấu tạo bởi các tế bào mô nên khi để lâu dễ sinh mùi lạ, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, ruồi, muỗi xâm nhập. Và khi chúng ta treo cuống rốn lên, có thể ảnh hưởng tới không khí trong lành xung quanh. Do đó, mẹ có thể cân nhắc khi thực hiện mẹo dân gian này.

Chôn cuống rốn trong vườn

Một mẹo lưu giữ cuống rốn khác đó là chôn cuống rốn trong vườn, bồn hoa, có thể chôn cùng nhau thai hoặc cuống rốn của các bé lớn trong gia đình. Theo dân gian, làm như vậy, tình cảm anh chị em trong nhà sẽ thân thiết hơn. Tuy chưa có một cơ sở khoa học nào có thể chứng minh được điều này, tuy nhiên, nó cũng không có hại gì, mà còn là một cách làm kỉ niệm nên rất nhiều người thực hiện. 

 Một số mẹo dân gian lưu cuống rốn

Mẹo dân gian khi cuống rốn trẻ rụng thì phơi khô cất vào hộp, sẽ giúp bé dễ nuôi và thông minh về sau.

Cách chăm sóc rốn bé sơ sinh sau khi rụng

Sau khi rốn của bé rụng, ba mẹ cần chăm sóc sạch sẽ và cẩn thận để giúp cuống rốn luôn được khô ráo cho tới khi lên sẹo hoàn toàn (1-2 tuần sau rụng). 

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sạch sẽ:

  • Đồ dùng cần chuẩn bị: Cồn 70 độ, tăm bông vô trùng, bông gạc sạch 
  • Cách thực hiện: rửa tay thật sạch, sau đó dùng bông gòn tẩm cồn 70 độ C, lau nhẹ nhàng quanh vùng lỗ rốn và da xung quanh khoảng 5cm. Mỗi bộ phận, bạn nên dùng bông gòn mới để sát trùng.

Trong quá trình vệ sinh, bạn nên để ý xem rốn bé có bị sưng đỏ, chảy dịch, hay chảy máu, có mùi, màu lạ hay không. Nếu có, ba mẹ cần đưa con đi khám ngay để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Ba mẹ cần vệ sinh vùng rốn cho bé sơ sinh cẩn thận, tránh nhiễm trùng.

Sau khi vệ sinh rốn bé, hãy để rốn trẻ sơ sinh hở ra để nhanh khô và liền sẹo. Khi đóng bỉm, bạn cần mặc dưới rốn, tránh bỉm cọ sát vào rốn, cũng như tránh chất thải của bé dính và khu vực này. Bạn nên mặc cho con quần áo rộng rãi, thoáng mát.

Trên đây là một số mẹo dân gian khi trẻ rụng rốn, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Điều quan trọng nhất vẫn là chăm sóc rốn bé sơ sinh cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường hãy đưa con đi khám ngay. Trường hợp cần hỗ trợ, vui lòng gọi 1900 1806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

23,930

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng? Làm gì để rốn khô và rụng sớm?

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là thắc mắc của nhiều người. Chăm sóc rốn đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho bé tốt nhất