Mang thai đôi 37 tuần, mẹ bầu vượt cạn an toàn bằng sinh mổ

Trần Thị Việt Trinh

16-08-2020

Ngày 4/5/2019, sản phụ V.T. Tuyết Ngân (28 tuổi) mang thai đôi ở tuần 37 đã vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông.

Mang thai đôi - vừa mừng vừa lo

Đối với phụ nữ, mang thai đôi vừa là một điều may mắn vừa mang đến nhiều nỗi lo. Theo các chuyên gia sản khoa, nguy cơ tai biến thai kỳ của mẹ mang thai đôi cao gấp 5 lần so với mang thai bình thường. Các tai biến thường gặp như: tiền sản giật, vỡ ối non, nhau tiền đạo, huyết áp thấp,… Mang thai đôi cũng làm tăng thêm sự mệt mỏi cho mẹ bầu suốt thai kỳ: nghén nặng hơn, nặng nề, khó chịu hơn. Chưa kể đến nếu đa ối (song thai đa phần kèm đa ối) thì mẹ sẽ càng nặng nề, khó thở ở những tuần cuối.

Mẹ bầu mang thai đôi vượt cạn an toàn cùng bác sĩ BV Phương Đông

Sau khi xem xét hồ sơ sinh, các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Phụ Sản BV Phương Đông đã tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai cho sản phụ V.T. Tuyết Ngân ở tuần 37. Đây là trường hợp sinh đôi cùng trứng có một bánh nhau hai buồng ối. Ca phẫu thuật khó, nhiều nguy hiểm, đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm. Chiều ngày 4/5/2019, ca mổ do TTUT.BSCKII Nguyễn Đức Thuấn - Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Phụ Sản trực tiếp thực hiện. Dưới bàn tay khéo léo của các bác sĩ cùng sự phối hợp của ekip, ca mổ đã diễn ra thành công. Hai bé gái khỏe mạnh lần lượt chào đời với cân nặng 2,1kg và 2,2kg. Sản phụ sau mổ hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

mang thai đôi

Sau khi tiến hành gây tê cho sản phụ, ca mổ nhanh chóng được bắt đầu

bác sĩ mổ mang thai đôi

Cặp song sinh đang được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe

mang thai đôi

Giây phút thiêng liêng đầy cảm động giữa ba mẹ con

mổ thai đôi thành công

Người cha hạnh phúc bên hai cô công chúa nhỏ

Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông một lần nữa chứng minh được đội ngũ cán bộ nhân viên Y tế tại đây hoàn toàn có thể đảm nhiệm tốt những phẫu thuật phức tạp, mang lại niềm hạnh phúc “mẹ tròn con vuông” cho các sản phụ.

4 điều mẹ bầu cần cẩn trọng tuyệt đối khi mang thai đôi

Khi mang thai song sinh, mẹ bầu và thai nhi phải đối diện với rất nhiều vấn đề phức tạp. Chính vì vậy, các chuyên gia sản phụ khoa tại BV Phương Đông khuyến cáo các mẹ lưu ý những điều sau đây để chuẩn bị cho những tháng ngày vất vả nhưng đầy hạnh phúc phía trước.

>>> Mẹ bầu 8X can đảm sinh mổ lần 4

Thăm khám thai kỳ cẩn thận với bác sĩ chuyên môn

Khi mang song thai, áp lực mà mẹ phải chịu gấp đôi. Đó là lúc mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tiền sản giật, vỡ ối non, nhau tiền đạo, huyết áp thấp, tiểu đường thai kỳ… Đặc biệt là hội chứng truyền máu bào thai trong song thai cùng trứng. Chính vì vậy, mẹ cần đảm bảo khám thai theo đúng lịch với bác sĩ có chuyên môn. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm điều trị kịp thời các biến chứng, giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ

Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất đạm, bột đường, vitamin, axit folic, sắt, omega 3… Tăng cường ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa không gây táo bón, các loại rau củ quả sạch. Hạn chế ăn đồ chiên, xào, thức ăn nhanh vì mẹ tăng cân nhanh nhưng dinh dưỡng lại không cân đối, không đầy đủ cho thai. Bên cạnh đó, mẹ cần uống đủ lượng nước từ 2 – 2,5l mỗi ngày. Có như vậy, các dưỡng chất mới lưu thông thuận lợi và đủ lượng nước ối cho thai nhi.

Mang song thai khiến cơ thể mẹ luôn phải “vắt kiệt sức” để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi thai. Bởi vậy mẹ cũng cần đặc biệt chú ý tới việc nghỉ ngơi, thư giãn.

Tránh vận động mạnh

Mang thai đôi, cơ thể mẹ sẽ nặng nề hơn, khả năng sảy thai hay sinh non cũng cao hơn. Vận động mạnh, du lịch xa hay những trò mạo hiểm,... là những hoạt động mẹ cần tuyệt đối tránh. Mang đa thai cần nhớ: “Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”

Chọn thời điểm và phương pháp sinh nở phù hợp

Càng về cuối thai kỳ, kích thước thai nhi càng to, hình dáng của mẹ càng nặng nề. Hơn nữa, những biến chứng thai kỳ thường “quấy rầy” mẹ trong khoảng thời gian này. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định thời gian sinh phù hợp nhất.

Với dịch vụ Thai sản trọn gói chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mong muốn được cùng bạn chia sẻ những niềm vui, chờ đợi từng giây từng phút con yêu chào đời sẽ trở thành những trải nghiệm tuyệt vời và hứng khởi nhất trong cuộc đời.