Mẹ bầu ra máu báo sắp sinh màu nâu có phải sắp chuyển dạ không?

Nguyễn Thu Hà

21-07-2022

16

Hiện tượng ra máu màu nâu vào những tuần cuối thai kỳ là một trong những dấu hiệu của chuyển dạ. Tuy nhiên, khi lần đầu phát hiện tình huống trên, các mẹ bầu chưa cần vội dọn đồ để đi sinh, mà hãy bình tĩnh theo dõi tình trạng sức khỏe trong những ngày tiếp theo. Theo một số chuyên gia, vẫn có trường hợp thai 40 tuần ra dịch nhầy màu nâu lại báo hiệu sức khỏe người mẹ đang gặp nguy hiểm. Để có cái nhìn sâu rộng hơn về vấn đề "máu báo sắp sinh màu nâu", thân mời các độc giả theo dõi những lưu ý trong bài viết sau đây.

Máu báo sắp sinh màu nâu cảnh báo điều gì?

Trong thời gian mang thai, việc xuất hiện chất dịch nhầy đóng vai trò quan trọng, giúp mẹ bầu hiểu rằng thai nhi và màng ối đang được bảo vệ rất tốt, không bị xâm nhập bởi vi khuẩn ở âm đạo.

Bình thường, dịch nhầy ở tử cung có màu trắng đục. Nhưng khi ở giai đoạn cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu phát hiện chảy dịch nhầy hoặc chảy máu báo sắp sinh màu nâu, thì đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo người mẹ cần chuẩn bị tâm lý chuyển dạ trong thời gian sắp tới.

Đa phần, lượng máu chảy ra không phải ra thấm ướt cả quần như chảy máu kinh như nhiều mẹ bỉm sữa thường nghĩ. Sản phụ chỉ ra 1-2 đốm máu cùng với dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung. Tuy nhiên, cần lưu ý: màu sắc của máu sắp sinh sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của các sản phụ. Với những mẹ bầu, máu báo có thể là màu hồng nhạt, màu đỏ tươi còn có trường hợp ra máu báo sắp sinh màu nâu.

Máu báo sắp sinh màu nâu là một trong dấu hiệu của việc chuyển dạ

Máu báo sắp sinh màu nâu là một trong dấu hiệu của việc chuyển dạ

Có phải ra máu nâu tháng cuối thai kỳ là sắp chuyển dạ không?

Liệu việc chảy máu màu nâu ở tháng cuối báo hiệu sắp sinh ngay lập tức không? Đây chắc chắn là nỗi băn khoăn số một của các sản phụ.

Câu trả lời là ra máu nâu cuối thai kỳ (ở tuần 39 hoặc tuần 40) là do cổ tử cung đang giãn và mở ra, chỉ là một trong những “thông báo nhỏ” của cơ thể với người mẹ rằng: họ có thể sắp sinh trong 3-4 ngày tới hoặc hơn. Đa phần, khi xuất hiện máu, dịch nhầy màu nâu, các mẹ sẽ không chuyển dạ ngay lập tức. Hiện tượng chảy máu báo sắp sinh màu nâu chỉ là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang co giãn, sẵn sàng cho việc chuyển dạ sớm. Quá trình vỡ nước ối, sinh nở sẽ không diễn ra ngay, mà có thể sau vài ngày, có khi là cả tuần.

Chắc chắn rằng, khi đọc đến đây nhiều sản phụ sẽ đặt ra câu hỏi: Ra máu báo sắp sinh màu nâu đến lúc nào thì mới sinh? Thực tế mà nói, máu báo sẽ xuất hiện trước khi sinh 1 tuần. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đúng, có người ra trễ (trước khi sinh 1 ngày hoặc xuất hiện trong quá trình sinh nở). Nếu mẹ bầu ra máu màu nâu, kèm theo các cơn co tử cung xuất hiện 3 phút một lần, thì đó mới là dấu hiệu sắp chuyển dạ.

Ra máu nâu trong thai kỳ cuối không có nghĩa là thai phụ sẽ sinh ngay lập tức

Ra máu nâu trong thai kỳ cuối không có nghĩa là thai phụ sẽ sinh ngay lập tức

Mẹ bầu cần làm gì khi thấy có máu báo màu nâu?

Ở những tuần cuối sắp “vượt cạn”, các mẹ bầu sẽ được một phen hoảng sợ khi lần đầu phát hiện chảy máu màu nâu. Đặc biệt, với một số người lần đầu làm mẹ thường có tâm lý lo sợ xảy ra chuyện xấu với em bé. Sợ rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, hiện tượng trên lại không hề xấu đến thế. Nếu có dấu hiệu ra dịch nhầy, kèm chút máu báo màu nâu là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu máu chảy quá nhiều thì đó lại là dấu hiệu nguy hiểm, cần đến bác sĩ để kịp thời phòng tránh.

Theo lời khuyên của một số bác sĩ, nếu mẹ chỉ ra máu báo sắp sinh màu nâu - dấu hiệu của chuyển dạ, mà không cảm giác đau thắt từng đợt, thì đây mới chỉ là giai đoạn đầu của cuộc vượt cạn. Điển hình của máu báo sắp sinh là có màu đỏ hoặc nâu, dính và hơi lợn cợn. Chất dịch được tiết cùng có màu vàng hoặc nâu. Tình trạng đó thường xuất hiện khá lâu trước khi sinh, khác hẳn với tình trạng vỡ ối hoặc rò rỉ ối.

Chính vì vậy, một lời khuyên dành các mẹ bầu là đừng cuống cuồng mà dọn đồ để đến bệnh viện, vì có trường hợp mẹ bầu nhập viện 3-4 ngày thậm chí cả tuần chưa có dấu hiệu sinh nở. Thay vì hốt hoảng, sản phụ cần giữ tâm trạng lạc quan, bình tĩnh, có chế độ ăn uống hợp lý để chuẩn bị đón chào con yêu trong vòng 1 tuần tới.

Mẹ bầu cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ khi phát hiện ra máu báo sắp sinh màu nâu

Mẹ bầu cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ khi phát hiện ra máu báo sắp sinh màu nâu

Khi nào ra máu báo màu nâu cần nhanh chóng đi tới bệnh viện?

Tuy nhiên, không phải lúc nào ra máu báo sắp sinh màu nâu là bình thường, tùy vào lượng máu báo màu nâu tiết ra, tuỳ theo những triệu chứng đi kèm mà sản phụ cần lưu ý. Nếu phát hiện bản thân có những triệu chứng bất thường, cần nhanh chóng đi bệnh viện và trao đổi với bác sĩ để giữ an toàn sức khỏe mẹ và bé.

Khi phát hiện ra dịch nhầy màu nâu, mẹ bầu cần bình tĩnh và quan sát kỹ các dấu hiệu bất thường của cơ thể, để có kịp thời đi đến bệnh viện:

  • Sáng sớm thức dậy phát hiện cơ thể ra máu màu nâu, kèm theo hoa mắt, chóng mặt do huyết áp tăng, cơ thể bỗng đột nhiên sưng phù hoặc một số dấu hiệu của tiền sản giật.
  • Nước ối đột nhiên vỡ ra, màu sắc của nước ối là nâu nhạt hoặc xanh thì cần nhanh chóng đi tới bệnh viện để can thiệp sinh ngay. Theo các bác sĩ, lý do là vì bé đã đại tiện ra phân su trong bụng mẹ, nếu không ngăn ngay lập tức sẽ dẫn đến trường hợp bé nuốt hoặc hít phân su. Hậu quả là bé sẽ ngạt thở hoặc để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Cơ thể bỗng xuất hiện những cơn đau thắt theo từng đợt (thường là 3 phút 1 lần đau hoặc hơn 3 lần đau trong 10 phút). Thông thường, khi cổ tử cung đã mở khoảng 2cm, ước tính tầm 8 - 16 tiếng sau thai nhi sẽ chào đời. Vẫn có tình huống cần thời gian chuyển dạ lâu hơn tùy theo cơ địa mỗi người.
  • Máu báo màu nâu ra cùng với dịch nhầy, cảm giác đau đớn theo từng cơn gò tử cung, càng ngày càng đau và không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Nếu mẹ bầu bị vỡ nước ối mặc dù chưa cảm nhận được các cơn đau thắt tử cung theo đợt, vẫn cần đến dọn đồ và đến bệnh viện nhanh, vì em bé có thể sẽ chào đời bất cứ lúc nào.
  • Một trường hợp cần các mẹ và người nhà lưu tâm đó là vỡ tử cung. Khi xuất hiện các dấu hiệu như mặt tái xanh, nhịp thở nhanh và gấp, tay chân lạnh toát, vã mồ hôi, người nhà cần đưa sản phụ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.
  • 80% các mẹ bầu bị rỉ ối cần đi đến bệnh viện ngay khi phát hiện có chất dịch trong suốt, không mùi chảy từ âm đạo. Trong tình huống này, các mẹ sẽ sinh trong vòng 12 giờ sau đó.

Mẹ bầu cần đến bác sĩ ngay khi ra máu nâu kèm theo triệu chứng bất thường

Mẹ bầu cần đến bác sĩ ngay khi ra máu nâu kèm theo triệu chứng bất thường

Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức về hiện tượng ra máu báo sắp sinh màu nâu mà các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu có gặp hiện tượng trên, sản phụ không nên quá hoảng sợ, tùy theo cơ địa, sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng của mỗi người, mẹ bầu sẽ gặp các tình huống khác nhau. Điều đầu tiên cần nhớ là phải thật bình tĩnh tìm hiểu kỹ thông tin để nhanh chóng tránh điều không mong muốn xảy ra. Cuối cùng, chúc các mẹ bỉm sữa có giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn thành công.

Dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn với sự tận tâm, an toàn, chăm sóc toàn diện từ lúc mang bầu cho đến khi sinh và xuất viện. Để biết thêm thông tin về các gói thai sản Phương Đông, mẹ bầu liên hệ trực tiếp hotline 1900 1806 để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

122

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Khí hư màu nâu là biểu hiện của bệnh gì? Cách khắc phục ra khí hư màu nâu

Khí hư màu nâu có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Khi phát hiện tình trạng này, chị em tốt nhất nên gặp bác sĩ để thăm khám và điều...

01-02-2021