Mẹ có biết: Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Ngày: 27/01/2021

Mẹ có biết không phần lớn thời gian 9 tháng 10 ngày bé yêu sẽ quay mông hướng xuống phía tử cung của mẹ. Cho đến những tuần của của thai kỳ, bé cưng mới quay đầu ngược lại để chuẩn bị cho việc chào đời của mình. Câu hỏi thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu được rất nhiều mẹ quan tâm. Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm                                 

Tại sao thai nhi quay đầu được gọi là ngôi thuận

Các bác sĩ sản khoa cho biết, để có một cuộc vượt cạn thuận lợi khi sinh thường thì bé yêu trong bụng mẹ cần phải ở tư thế đầu hướng phía dưới, gáy hướng về phía bụng mẹ. Sở dĩ như vậy vì nó sẽ giúp cho thai nhi tạo ra một áp lực lên tử cung mẹ, giúp tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt, giúp thai nhi ra ngoài dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Theo thống kê, có khoảng 25% thai nhi “cứng đầu” giữ nguyên tư thế mông hướng về tử cung mẹ ở tuần thai thứ 30. Và có 6% trường hợp thai nhi không quay đầu ở tuần thứ 36; thậm chí vẫn có khoảng 3% trường hợp em bé “ngoan cố” giữ vững tư thế ở tuần 40 – tuần cuối của thai kỳ.

Khi em bé chưa quay đầu về phía tử cung của mẹ được gọi là ngôi thai ngược. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con.

Các chuyên gia còn cho biết thêm thời gian thai nhi quay đầu còn tùy thuộc vào số lần mang thai của mẹ. Ví dụ như với những mẹ mang thai lần đầu, thời gian trung bình để thai nhi quay đầu là tuần thai thứ 34 hoặc 35. Song, với những mẹ mang thai lần thứ 2, em bé trong bụng có thể sẽ quay đầu ở tuần thứ 36-37. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, thai nhi quay ở tuần thứ 27 - 28.

Làm sao để biết thai nhi quay đầu hay chưa?

Thực tế, bằng những cảm nhận thông thường như sờ bụng, linh cảm của mẹ,… rất khó để nhận biết bé yêu trong bụng đã quay đầu hay chưa. Để biết chính xác khi nào ngôi thai thuận mẹ phải siêu âm, siêu âm thai sẽ giúp xác định tư thế nằm của bé cưng. Các bác sĩ cũng cho biết thêm, vị trí nằm của trẻ sẽ thay đổi và đến tuần 34 – 36 gần như sẽ định hình được vị trí cố định của trẻ khi sinh nở. Đặc biệt, càng gần ngày cuối của thai kỳ thì khả năng trẻ quay đầu chuyển hướng ngôi thai càng thấp.

Ngôi thai ngược nguy hiểm như thế nào?

Với những trường hợp thai nhi không chịu quay đầu, hay còn gọi là ngôi thai ngược, thậm chí có một số tình huống thai nhi đã quay đầu xuống phía dưới tử cung mẹ nhưng phần gáy lại nằm phía bên cột sống,… như vậy sản phụ sẽ phải đối mặt với một số vấn đề sau:

  • Bị đau lưng trong suốt quá trình chuyển dạ và thời gian chuyển dạ kéo dài hơn rất nhiều so với bình thường.
  • Có thể bị vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ
  • Cần thiết bác sĩ sẽ phải can thiệp thủ thuật mổ bắt thai để đảm bảo cho cả mẹ và em bé.

Việc ngôi thai thuận hay ngược là một trong những thông tin rất quan trọng đối với cuộc vượt cạn. Chính vì thế mẹ bầu cần thường xuyên theo dõi thời gian quay đầu của trẻ trong giai đoạn thai kỳ bằng cách khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, đúng cách.

Siêu âm là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để biết ngôi thai thuận hay ngược

Siêu âm là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để biết ngôi thai thuận hay ngược

Xử trí thế nào nếu thai nhi không quay đầu?

  • Nằm nghiêng đúng thư thế: Các bác sĩ sản khoa khuyến khích bà bầu nên nằm nghiêng bên trái để tăng tuần hoàn máu đến cho thai nhi. Và hơn thế tư thế nằm của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng đến việc thai nhi quay đầu.
  • Tập thể dục: Mẹ nên tập những bài thể dục giúp bà bầu dễ sinh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những mẹ bầu sử dụng cả tay và chân tập các động tác hông từ tuần thai 37 trở đi sẽ dễ sinh hơn. Đặc biệt, với những mẹ bầu ngôi thai không thuận, tập những bài tập có động tác này 2 lần đến 3 lần một tuần cũng có tác dụng giúp ngôi thai chuyển thuận.

Mẹ bầu nên nằm nghiêng trái khi ngủ

Mẹ bầu nên nằm nghiêng trái khi ngủ

Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mẹ cùng bé yêu một cách toàn diện nhất cũng như giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chuyển dạ, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói. Với gói khám này, mẹ sẽ được khám thai định kỳ, thực hiện các siêu âm và xét nghiệm thường quy. Khi chuyển dạ, mẹ sẽ được thực hiện các kỹ thuật giảm đau khi sinh và sau sinh. Đặc biệt, Bệnh viện Phương Đông đang triển khai các dịch vụ Plasma lạnh giúp các vết thương nhanh lành như: vết mổ lấy thai, vết khâu tầng sinh môn,...

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về thông tin thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu. Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám với bác sĩ, vui lòng gọi 1900 1806 để được tư vấn sớm nhất.