Nhịp tim thai và những thông tin cha mẹ không thể bỏ qua

Vũ Tuấn Ngọc

18-12-2020

goole news
16

Nhịp tim là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe thai nhi. Vậy nhịp tim thai nhi thế nào là bình thường, bất thường? Cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu nhé!

Nhịp tim là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe thai nhi. Vậy nhịp tim thai nhi thế nào là bình thường, bất thường? Cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu nhé!

Bé trong bụng mẹ bao nhiêu tuần bắt đầu có nhịp tim thai?

Sau quá trình thụ tinh và hình thành phôi, cơ thể bé bắt đầu được hình thành trong tử cung của người mẹ. Cho đến khoảng hơn 2 tuần (16 ngày), tim thai bắt đầu hình thành. Từ đó đến khoảng tuần thứ 6 tim bé sẽ dần hoàn thiện, cho đến khi tới mức hình thành hoàn toàn, đánh dấu bằng việc bé bắt đầu có nhịp tim.

Trong những ngày đầu, nhịp tim của bé còn rất nhẹ. Vì vậy chỉ có thể nghe được một cách chính xác những nhịp tim đầu tiên của bé trong quá trình khám thai định kỳ của người mẹ. Hình ảnh trái tim cũng có thể được nhìn thấy rõ ràng qua quá trình siêu âm ở giai đoạn này. Đây là cột mốc rất quan trọng, cho thấy mẹ và bé đã cùng nhau vượt qua thử thách lớn đầu tiên trong thai kỳ 9 tháng 10 ngày.

Cùng với sự phát triển cảu bào thai, trái tim sẽ dần hình thành và hoàn thiện, đánh dấu bằng việc bắt đầu có nhịp tim thai

Cùng với sự phát triển cảu bào thai, trái tim sẽ dần hình thành và hoàn thiện, đánh dấu bằng việc bắt đầu có nhịp tim thai

Cần phải chú ý rằng tùy từng trường hợp mà bé sẽ có nhịp tim sớm hay muộn hơn mốc 6 tuần. Có trường hợp cha mẹ sẽ phải chờ tới tuần thứ 8 tới 10. Chính vì vậy cần phải hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào chẩn đoán của bác sĩ. Bởi điều tốt nhất cho bé trong giai đoạn này là mẹ giữ được trạng thái tâm lý vui vẻ, nhẹ nhàng, ăn đủ bữa, tránh được những suy nghĩ, mệt mỏi, stress.

Vậy khi nào cha mẹ mới có thể nghe rõ nhịp tim thai? Trong những tuần đầu tim mới hình thành, cha mẹ chỉ có thể nghe được nhịp tim của con nhờ sự trợ giúp của bác sĩ. Cùng với quá trình phát triển của bé, trái tim cũng sẽ dần lớn lên, vì vậy mà nhịp tim thai cũng dần to hơn. Theo nghiên cứu, nếu bé phát triển khỏe mạnh bình thường, cha mẹ có thể dễ dàng tự nghe thấy tim con đập kể từ tuần thứ 20 trở đi.

Những vấn đề cha mẹ cần biết về nhịp tim thai

Nhịp tim thai là một trong những chỉ số quan trọng về sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy những vấn đề liên quan đến nhịp tim của bé cũng rất được các ông bố bà mẹ quan tâm lo lắng. Những lo ngại trên là hoàn toàn chính đáng, bởi thông qua nhịp tim, các bác sĩ có thể phát hiện sớm nhiều vấn đề về sức khỏe thai nhi, đặc biệt là ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về nhịp tim của thai nhi.

Nhịp tim thai như thế nào là bình thường?

Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà bé trong bụng mẹ có mốc nhịp tim "bình thường" khác nhau. Cụ thể, cho tới tuần thứ 16, nhịp tim của bé mức khỏe mạnh sẽ rơi vào khoảng 120 đến 160 lần/phút và có thể tăng lên 180 lần/phút khi bé "nghịch ngợm" nhiều trong bụng mẹ. Sang tới tuần thứ 20, nhịp tim của bé có thể sẽ cao hơn một chút. Cho tới khi chuyển dạ, nhịp tim của thai nhi khỏe mạnh sẽ rơi vào khoảng 110 đến 160 nhịp mỗi phút.

Quá trình chuyển dạ có thể dẫn tới những thay đổi về nhịp tim thai

Quá trình chuyển dạ có thể dẫn tới những thay đổi về nhịp tim thai

Nhịp tim của bé như thế nào là nhanh bất thường?

Tình trạng nhịp tim thai nhi tăng nhanh rất phổ biến trong quá trình mẹ bé chuyển dạ. Đây đơn thuần là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Bởi khi này cơ thể bé cần nhiều oxy hơn, dẫn tới việc trái tim phải hoạt động với công suất lớn hơn để đáp ứng.

Nhịp tim của bé khi chuyển dạ thường tăng khoảng trên 15 lần mỗi phút so với mức bình thường. Nếu quá trình tim thai đập nhanh này kéo dài quá 15 giây thì cần phải hết sức thận trọng, cần sự thăm khám và chẩn đoán kịp thời của bác sĩ. Bởi bé rất có thể đối mặt với nguy cơ suy tim, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của cả mẹ lẫn bé trong quá trình sinh nở.

Nhịp tim của bé hạ thấp thế nào là đáng lo ngại?

Một nhịp tim ổn định là rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu nhịp tim của bé bất ngờ hạ thấp xuống mức 80 nhịp mỗi phút thì mẹ sẽ cần phải nhờ tới sự thăm khám khẩn cấp của các bác sĩ.

Đo nhịp tim thai giúp xác định giới tính trẻ đúng hay sai?

Một quan niệm "dân gian" được nhiều bà mẹ truyền tai nhau, lấy mốc nhịp tim thai 140 nhịp mỗi phút làm chỉ số quan trọng trong việc xác định giới tính của bé. Cụ thể, họ cho rằng bé có nhịp tim trên 140 lần mỗi phút sẽ nhiều khả năng là bé gái. Ngược lại, bé có nhịp tim thấp hơn mốc trên sẽ nhiều khả năng là bé trai.

Tuy nhiên, thông tin trên là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Bởi theo các nghiên cứu, nhịp tim trung bình của các bé trai và bé gái trong thai kì có sự chênh lệch không nhiều, lại luôn có sai số nhất định. Vì vậy việc chỉ dựa vào nhịp tim để chỉ ra giới tính của bé là việc hoàn toàn không khả thi.

Hy vọng thông tin trong bài viết trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu đúng và đủ về sức khỏe trái tim thai nhi. Mọi nhu cầu tư vấn về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, vui lòng liên hệ 1900 1806 hoặc inbox fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn chính xác, tận tình nhất.

--------------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,395

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời