Những dấu hiệu mắc bệnh đái tháo đường thường bị bỏ qua

Nguyễn Thu Hà

29-04-2021

goole news
16

[Theo báo baovanhoa.vn] Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường mà bệnh nhân thường bỏ qua ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, thích ăn đồ ngọt và sút cân. 

[Theo báo baovanhoa.vn] Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường mà bệnh nhân thường bỏ qua ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, thích ăn đồ ngọt và sút cân. 

Đây là những dấu hiệu về bệnh đái tháo đường được Ths.BSCKI Nguyễn Thị Tường Vân – Trưởng khoa Nội (Bệnh viện đa khoa Phương Đông) cho biết tại “Ngày hội sức khoẻ cộng đồng” nhằm hưởng ứng Ngày sức khỏe Thế giới và góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh trong cộng đồng.

Theo BSCKI Nguyễn Thị Tường Vân, khi bệnh nhân có 2 dấu hiệu hoặc 1 trong 4 dấu hiệu trên thì nên đi kiểm tra xem có bị tiểu đường không. Tuy nhiên có nhiều người ở giai đoạn sớm đái tháo đường qua mà không biết, chỉ khi xuất hiện các biến chứng mới phát hiện được bệnh. “Bệnh nhân hay gặp các dấu hiệu viêm da, tê buốt đầu chi. Nhiều khi chỉ cần chạm vào đâu là có cảm giác như bị điện giật. Hoặc thường xuyên có biểu hiện viêm phế quản, dấu hiệu nhiễm trùng… Đó là những dấu hiệu biến chứng của tiểu đường. Đặc biệt, có rất nhiều trường hợp phát hiện suy thận do đái tháo đường kéo dài mà không biết. Bởi vậy, những lứa tuổi ngoài 35 nên đi kiểm tra đường huyết định kỳ 6 tháng/lần”, bác sĩ Vân cho hay.

bệnh đái tháo đường

Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân chia sẻ tại Hội thảo

Khi biết bị mắc đái tháo đường, bệnh nhân cần phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, có thể điều trị theo đường tiêm hoặc uống thuốc. Phần lớn hiện nay có một số người cho rằng điều trị đái tháo đường bằng cách tiêm là tốt nhất còn uống là lạc hậu. Tuy nhiên, theo quy chuẩn của Bộ Y tế, điều trị tiểu đường đối với người mắc bệnh type 2 do béo, rối loạn hệ nội tiết trong cơ thể vẫn phải dùng thuốc uống. Sau đó, nếu không có kết quả mới chuyển sang tiêm để khỏi ảnh hưởng đến nếp sống hàng ngày của chúng ta.

“Để phòng tránh bệnh đái tháo đường, chúng ta phải hạn chế tất cả các loại thực phẩm đưa nhiều gluxit – đường vào trong cơ thể. Có thể là đường trực tiếp như đường kính, đường trắng; đường từ hoa quả; đường chuyển hóa từ hoa quả… Chẳng hạn hàm lượng gạo có tới 90 gluxit trong 100gr gạo. Nếu như ăn gạo, cơm tẻ, cơm nếp sẽ rất nhiều đường gluxit khi vào cơ thể chuyển hóa thành đường gluco là tăng đường huyết”, bác sĩ Vân nói.

Ngoài tinh bột, những người đái tháo đường còn phải hạn chế ăn trái cây ngọt mà thay vào đó ăn những thực phẩm làm giảm khả năng đói như ăn nhiều rau, đậu phụ, khoai sọ,... Hoa quả nên ưu tiên thanh long, ổi, táo xanh, táo chua thay vì táo ngọt, bưởi da xanh... Không phải là cấm hoàn toàn mà mọi người nên hạn chế ăn những trái cây quá ngọt như mít, vải…

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần chủ động trong việc tiết chế chế độ ăn. Biết chủ động tăng liều thuốc khi chót có bữa tiệc, ăn quá nhiều hoa quả ngọt. Để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ. Hiện nay, tỷ lệ đi khám sức khỏe định kỳ hiện nay đã tăng lên nhưng vẫn còn nhiều người chủ quan, sợ bệnh mà không đi khám nên khi đi khám đã phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. Từ đó, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém.

Tại Ngày hội sức khỏe cộng đồng đã diễn ra 2 hội thảo “Chăm sóc sức khỏe toàn diện thời 4.0” và hội thảo “Bước tiến mới trong tầm soát và điều trị ung thư”. Các bác sĩ đã có những giải đáp thắc mắc về các vấn đề sức khỏe với nhiều bệnh lý từ đó giúp cho người dân biết cách tự chăm sóc sức khỏe của mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,159

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám