Những lợi ích của việc tập thể dục có thể bạn chưa biết hết

Hoàng Lan

10-12-2020

16

Đa số mọi người đều cho rằng lợi ích của việc tập thể dục là giúp giảm cân, vóc dáng cân đối và khỏe mạnh hơn về thể chất. Tuy nhiên, các lợi ích mà tập thể dục mang lại không chỉ dừng ở đó.

Một lợi ích của việc tập thể dục là đẹp dáng - tất nhiên rồi!

Việc giảm cân, có dáng vóc cân đối là lợi ích mà hầu hết mọi người biết đến và mong muốn từ việc tập thể dục. 

Nhiều lợi ích của việc tập thể dục mà bạn chưa biết

Ngoài việc giảm cân thì tập thể dục còn mang đến những tác dụng mà bạn chưa ngờ tới.

Cụ thể, với mục tiêu này, người tập thể dục thường xuyên và đúng cách có thể gặt hái được các kết quả sau: Giảm cân, bụng săn chắc hơn, cơ thể thon gọn, các vòng gần với chuẩn hơn.

Mặc dù vậy vẫn có những trường hợp sau một thời gian tập luyện vẫn không giảm cân là bao. Nguyên nhân có thể do tập sai cách hoặc cường độ tập luyện chưa đủ.

Khi đó, người tập thể dục cho rằng mình đã không thu được lợi ích nào và không khỏi nản chí. Tuy nhiên, việc bỏ cuộc sẽ khiến mọi thứ trở lại con số 0. Thậm chí khiến đánh mất những lợi ích mà người tập chưa hiểu hết. Bởi ngoài việc giảm cân, đẹp vóc dáng thì tập thể dục còn mang đến những tác dụng mà bạn chưa ngờ tới.

1 lợi ích của việc tập thể dục là cải thiện tâm trạng

Một lợi ích của việc tập thể dục có thể bạn chưa biết đến là tác dụng chống trầm cảm.

Phát triển năng lực não bộ - một trong các lợi ích của việc tập thể dục

Mọi người đều biết các bài rèn luyện thể chất có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết não bộ cũng được hỗ trợ phát triển rõ rệt từ việc tập luyện. Các chuyên gia cho hay, thói quen vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường việc sản sinh các tế bào não. Số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu bạn tập luyện thêm từ 4–5 phút đúng cách sẽ giúp kích thích sự phát triển tế bào não và tăng lưu lượng máu đến não hơn 15%.

Tập luyện thể dục cũng làm tăng hẳn số lượng những chất dẫn truyền thần kinh. Vì vậy, tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn minh mẫn, tập trung hơn, làm việc và học tập hiệu quả hơn. 

Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng đời sống tinh thần

Nhiều kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho thấy việc tập thể dục 20 phút cũng sẽ giúp cơ thể hạn chế sản sinh cortisol, một loại hormone giúp chống stress. Việc hạn chế tạo ra cortisol giúp bộ não “tưởng” rằng tình trạng căng thẳng đã được giải quyết. Nhờ đó, tâm trạng sẽ thoải mái hơn.

Điều này vô cùng quý giá bởi nếu nồng độ cortisol sẽ tăng cao sẽ dẫn đến những triệu chứng như: nhịp tim nhanh,  khô miệng,đau bụng,  cơ bắp căng cứng, thậm chí là trạng thái hoảng loạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc chạy bộ 20 phút cũng giúp tăng cường các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể. Từ đó có khả năng cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực trong khoảng 12 tiếng đồng hồ.

Phát triển não bộ là một lợi ích của việc tập thể dục

Không phải ai cũng biết não bộ cũng được hỗ trợ phát triển rõ rệt từ việc tập luyện.

Hỗ trợ chống trầm cảm - một lợi ích của việc tập thể dục

Một lợi ích của việc tập thể dục có thể bạn chưa biết đến là tác dụng chống trầm cảm. Tập luyện sẽ giúp kích thích protein dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não. Đây là một trong những thành phần chính của phương pháp điều trị trầm cảm bằng thuốc.

Đặc biệt, với căn bệnh trầm cảm thì một chế độ rèn luyện thể chất đúng cách và thường xuyên sẽ giúp đạt hiệu quả điều trị trầm cảm cao ngang với việc dùng thuốc đặc hiệu. Vì vậy, thường xuyên tập luyện có tác dụng tương đương việc dùng thuốc đặc trị trầm cảm, trong khi còn hỗ trợ củng cố thể chất.

Chất lượng sống tốt hơn, tăng cường sự tự tin

Rõ ràng, người có thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ được hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi việc tập thể dục cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy nhiều sức sống hơn và hoàn thành tốt các công việc hàng ngày.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, khi tăng dần độ khó của các bài tập và hoàn thành mục tiêu tập luyện sẽ giúp bạn tăng thêm tự tin. Người tập sẽ có cảm giác đạt được thành quả nhất định và rất vui vẻ đón nhận nó với sự tự hào, hứng khởi. Chính vì vậy, tập luyện chính là liều thuốc giúp mỗi người có thêm sức mạnh tinh thần để vượt qua những thử thách, khó khăn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

738

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời