Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng cho bệnh nhân 26 tuổi chưa từng có kinh nguyệt

Nguyễn Thị Điệp

24-07-2024

Từ lúc dậy thì đến nay, bệnh nhân chưa từng có kinh nguyệt, hoocmon sinh dục thấp, khu vực bụng dưới nhô to bất thường, song bệnh nhân không hề thăm khám.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân sinh năm 1998 tại Hà Nội với triệu chứng ban đầu là đau bụng âm ỉ, vùng bụng dưới nhô to bất thường. Đặc biệt, bệnh nhân cho biết từ lúc dậy thì đến nay, chưa có kinh nguyệt nhưng bản thân lại chưa từng đi viện khám bao giờ.

Dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, sinh thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư buồng trứng bên phải; tế bào ung thư đã di căn vào mạc treo, ruột non và các tạng lân cận.

Khối u xâm lấn phức tạp đòi hỏi tay nghề và sự tập trung cao độ của các bác sĩ.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật cho bệnh nhân được gấp rút tiến hành vào sáng qua 23/7. Ekip mổ khoa Ngoại do TTƯT. BS CKII Hàn Văn Bạ - Phó Giám đốc Bệnh viện thực hiện chính đã vô cùng bất ngờ trước kích thước lớn với mức độ xâm lấn phức tạp của khối u. Khối u có kích thước 73x90x168mm, tương đương bắp chuối của người trưởng thành, phủ kín cổ tử cung. Bệnh nhân được cắt toàn phần tử cung, phần phụ và mạc nối lớn.

Tính đến thời điểm thực hiện phẫu thuật, tổ chức ung thư đã xâm lấn vào mạc treo, ruột non và các tạng lân cận.

TTƯT BS CKII Hàn Văn Bạ (trái) là bác sĩ mổ chính ca phẫu thuật cấp cứu thoát vị thành bụng lâu năm cho Sư thầy Thích Tâm Thuần (Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc) và cũng là bác sĩ mổ chính khối u phức tạp này.

Khối u có kích thước tương đương bắp chân người trưởng thành.

Dự kiến thời gian phẫu thuật có thể kéo dài tới 4 tiếng nhưng với kinh nghiệm xử trí các ca bệnh phức tạp và chuyên môn cao, ekip bác sĩ Bệnh viện Phương Đông đã hoàn thành phẫu thuật chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ. Đến hôm nay, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Các bác sĩ luôn theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân trong suốt ca phẫu thuật.

Qua đây, TTƯT. BS CKII Hàn Văn Bạ đặc biệt khuyến cáo người dân không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường của cơ thể, nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tránh trường hợp đáng tiếc vừa đi khám thì đã phát hiện ung thư di căn như trường hợp trên.

Để đặt lịch thăm khám sức khỏe, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc để lại thông tin ngay tại đây.

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn