Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản có sao không?

Ngày: 09/03/2021

Trong vòng vài năm trở lại đây, nhiều trường hợp trẻ em bị biến chứng nặng do viêm não Nhật Bản mà hầu hết là do không được tiêm phòng, quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản, không tiêm nhắc lại sau 3-5 năm… Đây là thực trạng rất đáng lo ngại, nhất là trong thời điểm cận kề “mùa” viêm não Nhật Bản (tháng 5, 6, 7 hàng năm).

Lịch tiêm viêm não Nhật Bản

Tiêm chủng là biện pháp chủ động, hiệu quả, được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm phòng tránh căn bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện nay, vắc xin này đã có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia và tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, các bậc phụ huynh lưu ý thực hiện đầy đủ các mũi tiêm cho bé theo đúng lịch sau đây, tránh trường hợp nhỡ lịch, quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản, quá hạn mũi nhắc lại...

Vắc xin Jevax

Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản Jevax sản xuất tại Việt Nam, được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Phác đồ tiêm gồm 3 mũi cơ bản và 1 liều tiêm nhắc lại: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi, mũi hai tiêm sau mũi đầu từ 1-2 tuần, mũi ba tiêm cách mũi hai ít nhất 1 năm. Tiêm nhắc lại sau mỗi 3-4 năm cho đến năm 15 tuổi.

Liều lượng tiêm:

- Dưới 36 tháng tuổi tiêm liều lượng 0,5 ml. 

- Trên 36 tháng tuổi tiêm liều lượng 1,0 ml.

Vắc xin IMOJEV 

IMOJEV sản xuất tại Pháp, được chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn phòng viêm não Nhật Bản, có kháng thể bảo vệ lâu bền. Với trẻ từ đủ 9 tháng → dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin Jevax lần nào, tiêm 2 mũi cách nhau từ 1-2 năm. Với người đủ 18 tuổi trở lên, chỉ tiêm 01 liều duy nhất.

Liều lượng tiêm: Mỗi lần 0,5 ml dành cho mọi độ tuổi.

Vắc xin IMOJEV

Vắc xin IMOJEV

Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản có sao không?

Vắc xin viêm não Nhật Bản chỉ tiêm 1 mũi chỉ có khả năng tạo ra một lượng kháng thể vừa đủ để ngăn chặn sự tấn công của virus. Tiêm 2 mũi, khả năng bảo vệ có thể tăng tới 80% và tiêm đủ 3 mũi sẽ đạt tới 95%. Hiệu quả kéo dài trung bình 3 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu sẽ giảm dần theo thời gian và nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó việc tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản sau mỗi 3-4 năm là việc cần thiết. Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản, hiệu lực phòng bệnh sẽ không còn nữa.

Cần đưa trẻ đi tiêm phòng nhắc lại càng sớm càng tốt trong những trường hợp sau:

Đã tiêm mũi 1 nhưng quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản

Mũi 2 cần được tiêm sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần, nếu để quá hạn, cần đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn, ra chỉ định tiêm lại kịp thời.

Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản

Nếu quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản, cần đưa bé đến cơ sở tiêm uy tín để được ra chỉ định tiêm phù hợp

Đã tiêm mũi 1, mũi 2 nhưng quá 1 năm chưa tiêm lại mũi 3

Trong thời gian quá hạn 1-2 tháng, phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến tiêm nhắc mũi 3 viêm não Nhật Bản nhưng phải thực hiện ngay bởi lúc này kháng thể tạo ra sau tiêm mũi 1, 2 chưa mất hết và còn đủ điều kiện để hình thành.

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

Nếu đã tiêm mũi 1 và 2 nhưng quên tiêm mũi 3, bố mẹ vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng để chủng ngừa tiếp mũi 3 như bình thường. Ngay cả khi đã tiêm mũi 3 nhưng không nhớ thì việc tiêm lặp lại cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp củng cố kháng thể, phòng bệnh hiệu quả hơn.

Một số lưu ý về an toàn khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Cha mẹ cần đem theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng của bé khi đi tiêm, chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con như có đang ốm, sốt hay mắc bệnh, đang điều trị gì không? Có dị tật bẩm sinh hay không? Có tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với vắc xin ở lần tiêm trước không... Những thông tin này sẽ giúp cán bộ y tế ra chỉ định tiêm phù hợp.

Sau tiêm chủng, bé cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Những phản ứng nhẹ gồm như sốt nhẹ, sưng, đau tại vị trí tiêm... có thể tự hết trong 1-2 ngày mà không cần điều trị. Những phản ứng nặng mặc dù hiếm gặp như khóc thét, tím tái, khó thở, bú ít, bỏ bú, li bì... nhưng cũng cần theo dõi và phát hiện sớm để được xử trí kịp thời.

Tiêm chủng viêm não Nhật Bản tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang là một trong những điểm tiêm chủng dịch vụ được hàng triệu khách hàng tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện cập nhật đầy đủ vắc xin dành cho trẻ nhỏ, người lớn và phụ nữ chuẩn bị mang thai.

100% trẻ được thăm khám cẩn thận trước và sau tiêm với bác sĩ chuyên khoa. Gia đình được tư vấn đầy đủ các vấn đề sức khỏe, vắc xin, lịch tiêm, đường tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau chủng ngừa. Đặc biệt, Trung tâm tiêm chủng Phương Đông tích hợp khu chơi rộng rãi với nhiều trò chơi thú vị, tủ sách trẻ em... giúp bé cảm giác thoải mái như đi chơi. Khuôn viên bệnh viện xanh mát với hơn 300 loại cây hoa, quảng trường rộng rãi, hồ điều hòa… đem lại sự thư thái, xóa bỏ mọi căng thẳng, lo âu cho khách hàng đến bệnh viện.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản tại Phương Đông

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản Jevax giá bao nhiêu. Để đặt lịch chủng ngừa và nhận tư vấn chi tiết, quý cha mẹ vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.