Vắc xin JEEV phòng viêm não Nhật Bản thế hệ mới

Nguyễn Mai Phương

17-05-2021

16

Vắc xin JE nuôi cấy tế bào thế hệ 2 JEEV có tác dụng dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản với ưu điểm rút ngắn liệu trình tiêm, hiệu quả bảo vệ dài lâu, tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu về vắc xin JEEV là gì?

Vắc xin JEEV (jeev vaccine) là vắc xin tinh khiết, bất hoạt chứa virus viêm não Nhật Bản (Japanese Encephalitis) chủng SA 14-14-2 nuôi cấy trên tế bào vero và sau đó được bất hoạt bằng formalin. 

Vaccine JEEV được sản xuất bởi hãng Biological E. Limited, Ấn Độ, hiện được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển trên thế giới cùng với vắc xin IXIARO (ở EU, Mỹ, Nhật Bản) hay JESPECT (ở Úc). Sau khi JEEV được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, các gia đình đã có thêm một lựa chọn bên cạnh các vắc xin phòng viêm não Nhật Bản phổ biến khác như IMOJEV và Jevax.

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV 3mcg

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV 3mcg

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV bào chế theo dạng hỗn dịch tiêm, giúp cơ thể tạo kháng thể trung hòa virus viêm não Nhật Bản nhằm dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ em từ ≥ 1 đến người lớn ≤ 49 tuổi. Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao như phải di chuyển tới vùng dịch hoặc đang sinh sống trong vùng có dịch bệnh viêm não Nhật Bản lưu hành. 

 • Vắc xin dạng dung dịch treo (hỗn dịch) màu trắng trong, chứa trong lọ thủy tinh và được đồng nhất sau khi lắc. 
 • Hàm lượng: 3 mcg/0.5ml và 6 mcg/0.5ml. 
 • Bảo quản vaccine JEEV trong điều kiện từ 2-8 độ C, không để đông đá. Loại bỏ lọ vắc xin nếu bị đông đá. Tránh ánh sáng mặt trời.

Vacxin JEEV đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định cả hai hàm lượng 3 mcg/0.5ml và 6 mcg/0.5ml, được chứng minh an toàn ở tất cả các nhóm tuổi trên toàn cầu trong thử nghiệm pha 3 và 4. Khả năng sinh miễn dịch cao liên tục trong nhiều thử nghiệm lâm sàng sau tiêm hai liều JEEV đạt tới 92-99%.

Việt Nam hiện vẫn đang là vùng lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản. Do đó chủ động tiêm vắc xin được các chuyên gia khuyến cáo nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cũng như các rủi ro, biến chứng do bệnh lý này gây ra.

Ưu điểm và nhược điểm của vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV

Ưu điểm

JEEV là vắc xin bất hoạt được tinh chế, có nguồn gốc từ nuôi cấy trên tế bào vero, tá dược gồm có Aluminium Hydroxide và đệm muối phosphate, không chứa các chất ổn định hay Gelatin (một chất gây dị ứng thường có trong vắc xin sống giảm độc lực) và các thành phần có nguồn gốc từ động vật. Vắc xin này không có nguy cơ đảo ngược thành phần virus độc hại.

Kháng thể chéo được tạo ra bởi vaccine chủng SA 14-14-2 và chống lại các kiểu gen khác của virus viêm não Nhật Bản.

Do vắc xin JEEV Ấn Độ ở dạng lỏng nên dễ sử dụng hơn so với dạng vắc xin đông khô do không phải hoàn nguyên trước khi tiêm, nhờ đó không mất nhiều công sức bảo quản và vận chuyển.

Vắc xin JEEV có dạng dịch treo màu trắng trong, cần lắc đều trước khi sử dụng

Vắc xin JEEV có dạng dịch treo màu trắng trong, cần lắc đều trước khi sử dụng

Nhược điểm

Giống như hầu hết các vắc xin phòng bệnh khác, vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV có thể đem lại một vài tác dụng không mong muốn. Trong một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát, đánh giá tính an toàn của vaccine JEEV ở trẻ em trong độ tuổi từ ≥ 1 tuổi đến ≤ 3 tuổi, có 21% đối tượng ghi nhận ít nhất một phản ứng bất lợi; ở người lớn trong độ tuổi từ ≥ 18 đến ≤ 49 tuổi là 28,7%. Các phản ứng phụ gồm: đau, ngứa, sưng, có quầng đỏ tại chỗ tiêm, sốt, đau cơ, chóng mặt, đau đầu, buồn ngủ, lơ mơ, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, táo bón…

Các phản ứng này thường xảy ra trong vòng 3 ngày đầu sau tiêm, mức độ nhẹ, trung bình và sẽ biến mất trong vòng vài ngày. Không có sự gia tăng các phản ứng bất lợi giữa liều đầu tiên và liều thứ hai.

Vắc xin này không có hiệu quả ngăn ngừa các bệnh viêm não do các vi khuẩn khác gây ra. 

Liều dùng và cách dùng vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV

Đường tiêm

Vắc xin JEEV tiêm bắp, không tiêm vào tĩnh mạch trong mọi trường hợp. Tiêm vào vùng trước đùi đối với trẻ ≥ 1 tuổi đến ≤ 3 tuổi và tiêm vào vùng cơ delta cánh tay đối với trẻ ≥ 3 tuổi và người lớn.

Liều tiêm

Tùy theo độ tuổi mà liều lượng tiêm vắc xin JEEV Ấn Độ sẽ khác nhau:

 • Đối tượng tiêm là trẻ ≥ 1 tuổi và ≤ 3 tuổi: liều 3 mcg/0.5ml.
 • Đối tượng tiêm là trẻ lớn ≥ 3 tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi: liều 6 mcg/0.5ml.

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV 6mcg

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV 6mcg

Lịch tiêm

Lịch tiêm vacxin viêm não Nhật Bản JEEV (jeev vaccine schedule) gồm 2 liều cơ bản. 

 • Liều đầu tiên: Ngày 0 - Ngày đầu tiên tiêm.
 • Liều thứ hai: Tiêm sau liều đầu 28 ngày. 

Người lớn từ ≥ 18 tuổi tới ≤ 49 tuổi, đặc biệt người có nguy cơ cao (sống trong vùng có dịch hoặc làm việc trong phòng thí nghiệm có virus) nên chích ngừa thêm 1 mũi nhắc lại sau 2 mũi cơ bản, cách mũi thứ 2 từ 12 tháng để tối đa hóa hiệu quả phòng bệnh.

Đối với người đã được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, chỉ cần tiêm nhắc 1 mũi vacxin JEEV. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi cá nhân chỉ nên dùng 1 loại vắc xin cho cả liệu trình. Nếu mũi đầu bạn đã tiêm vắc xin JEEV thì mũi thứ hai cũng nên tiêm vắc xin cùng loại.

Cách dùng

Cán bộ y tế cần lắc đều lọ vắc xin để tạo hỗn dịch tiêm đồng nhất trước khi sử dụng, không trộn lẫn với bất kỳ loại vắc xin nào khác trong cùng một lọ hoặc xi-lanh. 

Về tương tác thuốc, vaccine JEEV có thể được tiêm đồng thời với các vắc xin phòng bệnh khác nhưng phải tiêm tại các vị trí khác nhau và không được trộn các vắc xin trong cùng một xi-lanh.

Chống chỉ định tiêm vắc xin Jeev trong trường hợp nào?

Không dùng vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV trong các trường hợp sau:

 • Người bị dị ứng/nghi ngờ dị ứng với thành phần của vắc xin (bao gồm cả các tá dược và chất tồn dư như protamine sulphate). 
 • Nếu có biểu hiện quá mẫn sau khi tiêm mũi 1, không nên tiêm mũi tiếp theo.
 • Người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, nhiễm HIV/AIDS, bị giảm tiểu cầu, máu khó đông hay các rối loạn chảy máu khác.
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú do không có đủ dữ liệu nghiên cứu về sử dụng thuốc cho đối tượng này.
 • Hoãn tiêm đối với đối tượng đang bị sốt cấp tính.

Trước khi tiêm vắc xin viêm não nhật bản JEEV cần lưu ý điều gì?

Trước khi tiêm, cán bộ y tế cần lắc kỹ lọ vắc xin trước khi sử dụng, tiêm đúng liều lượng cho đúng đối tượng tiêm. Không tiêm cho các đối tượng chống chỉ định. Không tiêm đường tĩnh mạch. Không trộn lẫn với các vắc xin khác để tiêm. 

Bên cạnh đó, cần khai báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe (có đang ốm sốt hoặc mắc bệnh hay không), tiền sử dị ứng (nếu có)... để bác sĩ sắp xếp liệu trình tiêm phù hợp nhất. Tuân thủ các biện pháp an toàn phòng dịch tại cơ sở tiêm như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách.

Các gia đình lưu ý không nên cho trẻ ăn no cũng không để trẻ quá đói, để trẻ nghỉ ngơi, bổ sung đủ nước để có một thể trạng tốt trước khi tiêm. Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ, sổ tiêm chủng từ tối hôm trước để làm thủ tục được nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Cần đảm bảo trẻ có thể trạng tốt trước khi tiêm vắc xin

Cần đảm bảo trẻ có thể trạng tốt trước khi tiêm vắc xin

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV

Vắc xin JEEV có thể gây một số tác dụng phụ sau tiêm trong vòng 1-3 ngày như: đau, sưng, quầng đỏ tại nơi tiêm, sốt, đau nhức cơ, người mệt mỏi, khó chịu, trẻ quấy khóc... Tuy nhiên đây là những phản ứng thông thường và sẽ tự hết sau vài ngày mà không cần điều trị đặc hiệu. 

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên theo dõi phản ứng và thể trạng của trẻ trong vòng 30 phút sau khi chích ngừa và trong vòng 24 giờ khi ra về, có thể áp dụng các biện pháp giảm đau, hạ sốt cho bé theo hướng dẫn của cán bộ y tế. 

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV ở đâu?

Người dân Hà Nội mong muốn tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV có thể lựa chọn đăng ký tiêm tại Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng Vắc xin - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đây là một trong những điểm đến đáng tin cậy trên địa bàn thành phố được các gia đình lựa chọn khi có nhu cầu tiêm chủng cho con yêu. 

Vắc xin JEEV được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất tại Ấn Độ, bảo quản lạnh 2-8 độ C theo đúng tiêu chuẩn. 100% khách tiêm chủng đều được khám miễn phí với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được theo dõi sau tiêm 30 phút. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản về xử trí tình huống. 

Dịch vụ tiêm vắc xin cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Dịch vụ tiêm vắc xin cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phòng tiêm thoáng mát vô khuẩn, tích hợp khu vui chơi đẹp mắt, tủ sách thiếu nhi cùng trang thiết bị tiện nghi. Đặc biệt, bệnh viện có khuôn viên rộng 100.000 m2 với hàng nghìn cây xanh đem lại cho khách hàng sự thoải mái, an tâm.

Giá vắc xin JEEV tại Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông dao động từ 340.000 đến 450.000 tùy liều lượng. Lưu ý giá này có thể thay đổi tùy thời điểm, do đó để được báo giá chính xác nhất, quý khách liên hệ hotline 19001806

Để đăng ký tiêm vacxin JEEV, vắc xin viêm não Nhật Bản JEEV tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

12,685

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Viêm não Vắc - xin

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Khi nào cần tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV?

Vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV được chỉ định cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản. Vậy khi nào cần tiêm vắc xin IMOJEV

16-11-2020