Rau bám thấp: Cảnh báo nguy hiểm cho cả mẹ và con

Triệu Thị Kim Anh

09-12-2020

goole news
16

Rau bám thấp là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, tình trạng này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Bởi vậy chị em cần phải thăm khám và theo dõi nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nhau thai (rau thai) là gì?

Nhau thai là một cơ quan được hình thành và phát triển trong tử cung của bạn trong thai kỳ. Nó có tác dụng cung cấp oxy và các dưỡng chất cho thai nhi đang lớn dần trong bụng mẹ đồng thời loại bỏ các chất thải từ máu của em bé. Nhau thai khi đủ ngày sẽ nặng khoảng 500g, vị trí bình thường của nhau thai sẽ bám ở mặt trước, mặt sau hoặc đáy tử cung.

Nhau thai khi hình thành sẽ bám vào thành tử cung của người mẹ và dây rốn của em bé cũng phát sinh từ đó. Cơ quan này thường được gắn vào phía trên, bên cạnh, phía trước hoặc phía sau tử cung. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhau thai cũng có thể bám vào một vị trí không thuận lợi đó là vùng tử cung dưới.

Hiện tượng nhau thai bám thấp là gì?

Rau bám thấp là hiện tượng bánh nhau không bám ở đáy tử cung. Thay vào đó một phần của nó lại bám ở đoạn dưới tử cung (tức vị trí gần cổ tử cung). 

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, hiện tượng nhau bám thấp có thể tự hết khi thai nhi lần dớn lên và tử cung của người mẹ phát triển về phía đáy. Điều này đã giúp bánh nhau kéo dần lên cao. 

Các trường hợp rau thai bám thấp
Các trường hợp rau thai bám thấp

Các cấp độ nhau thai bám thấp

 • Nhau thai nằm thấp: Nhau thai bám ở phía dưới tử cung, gần vị trí cổ tử cung nhưng mép của nó lại chưa chạm tới cổ tử cung.
 • Mép của nhau thai đã chạm được tới cổ tử cung.
 • Một phần nhau thai bọc vào cổ tử cung.
 • Toàn bộ nhau thai đã bao phủ vào cổ tử cung.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng rau thai bám thấp

Nguyên nhân dẫn đến nhau bám thấp cho đến nay vẫn chưa thể tìm được. Các nhà khoa học cho rằng, có thể hiện tượng này xuất hiện do nhau buộc phải mở rộng diện tích bám khi có sự thiếu hụt dinh dưỡng ở mặt đáy tử cung.

Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới nhau thai bám thấp bao gồm:

 • Người mẹ bị dị dạng cổ tử cung.
 • Mẹ bầu có tiền sử phẫu thuật điều trị u xơ tử cung, chửa góc tử cung hoặc mổ tạo hình tử cung. . .
 • Mẹ bầu có tiền sử nạo (hút) thai, sảy thai.
 • Sự tuần hoàn dinh dưỡng ở khu vực niêm mạc đáy tử cung giảm sút.
 • Người có tiền sử đẻ có kiểm soát tử cung hoặc bóc rau nhân tạo.
 • Bà bầu bị viêm nhiễm tử cung.
 • Tiền sử đẻ nhiều lần.
 • Cổ tử cung bị dị dạng.

Triệu chứng nhận biết rau thai bám thấp có rõ ràng không?

Nhiều chị em cho rằng nhau bám thấp cũng chính là nhau tiền đạo. Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm bởi nhau bám thấp chỉ là một dạng của nhau tiền đạo.

Triệu chứng rau thai bám thấp sẽ rõ ràng hơn vào 3 tháng cuối thai kỳ
Triệu chứng rau thai bám thấp sẽ rõ ràng hơn vào 3 tháng cuối thai kỳ

Ngoài rau thai bám thấp, nhau tiền đạo còn có các dạng như: Nhau tiền đạo trung tâm, nhau tiền đạo bán trung tâm và nhau bám mép. Tất cả những trường hợp bất thường này đều gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Vậy triệu chứng nhận biết rau thai bám thấp có rõ ràng không? Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, hiện tượng này sẽ dễ nhận biết hơn khi chị em đã bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ với. Lúc này, các triệu chứng nhau bám thấp sẽ xuất hiện bao gồm:

 • Đột ngột ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân và không kèm đau bụng.
 • Máu ra đỏ tươi, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài tạo thành cục máu đông. 

Lượng máu bong ra do nhau thai bám thấp ở những tháng cuối thai kỳ  thường ít ở những ngày đầu. Thời gian tiếp theo, tình trạng xuất huyết âm đạo có thể lặp lại nhiều lần, lần sau ra nhiều máu hơn lần trước. Những thai phụ hay đi lại nhiều, làm việc nặng hay quan hệ tình dục chắc chắn sẽ bị ra  máu nhiều hơn.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học cũng như máy móc hỗ trợ, thông qua qua siêu âm bác sĩ có thể định vị được vị trí bám của bánh nhau ở tử cung một cách chính xác. Chính vì vậy, khi mang thai, chị em cần đi siêu âm và khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện các bất thường ,đặc biệt là tình trạng nhau tiền đạo để có biện pháp xử lý an toàn. Nhờ vậy, nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé cũng được hạn chế tối đa.

Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không?

Vấn đề nhau bám thấp có nguy hiểm không đã được các chuyên gia, bác sĩ nghiên cứu cặn kẽ. Theo đó cả thai nhi và những mẹ bầu gặp phải tình trạng này có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng, đầu tiên  là băng huyết trong thai kỳ và khi chuyển dạ sinh con.

Biến chứng nguy hiểm đối với mẹ bầu

Khi bị rau thai bám thấp, tình trạng chảy máu sẽ diễn ra nhiều lần trong suốt thời kỳ mang thai do vậy sản phụ dễ thiếu máu và dễ sinh non. Đoạn dưới tử cung bị thiếu cơ thắt nên thường xuyên xảy ra tình trạng xuất huyết sau sinh, sản phụ có thể bị sốc do mất máu quá nhiều, dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Rau thai bám thấp có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Rau thai bám thấp có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Trường hợp nhau bám gần cổ tử cung, sau khi sinh con, nhau bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở, vi khuẩn có hại rất dễ xâm nhập gây nhiễm trùng. Với các trường hợp nặng, có thể phải chỉ định cắt bỏ tử cung nếu bánh nhau cài chặt vào cơ tử cung không thể tách ra khỏi lớp niêm mạc tử cung.

Biến chứng nguy hiểm đối với thai nhi

Rau thai bám thấp khiến mẹ bầu bị mất máu thường xuyên nên thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, suy thai. Không chỉ vậy, khi người mẹ bị ra huyết quá nhiều, để đảm bảo an toàn cho mẹ thì bắt buộc phải mổ lấy thai sớm  dù chưa đủ ngày đủ tháng.  Chính vì vậy, những trường hợp nhau bám thấp thường có nguy cơ sinh non rất cao dẫn đến tình trạng sức khỏe của bé yếu, suy hô hấp.

Ngoài ra, vì nhau thai nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên khả năng dẫn đến tình trạng ngôi thai bất thường thường cao hơn bình thường (ngôi mông hay ngôi ngang) dẫn đến khó sinh.

Cách xử trí khi nhau tiền đạo bám thấp

Khi mang thai nếu thấy ra huyết âm đạo, mẹ bầu cần phải vào bệnh viện có khoa sản uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Tùy theo mức độ ra huyết và sự trưởng thành của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định quyết định chấm dứt thai kỳ hay duy trì thai nhi.

Nếu duy trì thai kỳ, thai phụ cần đảm bảo  thực hiện theo đúng chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Đối với trường hợp thai nhi còn non tháng và bánh nhau bám thấp không cản trở lối ra của thai nhi hoặc trong trường hợp nhau thai bám bên, bám mép hoặc che một phần cổ tử cung thì thai phụ có thể được chỉ định nghỉ tại giường ở nhà, hạn chế vận động. Không để bất kỳ sự tác động gây trấn động đến thai kỳ, kiêng quan hệ tình dục. 

Nếu bị nhau bám thấp nhưng không ra huyết âm đạo từ tuần 37 thì cần nhập viện để được theo dõi.

Nhau bám thấp có sinh thường được không?

Vậy nhau bám thấp có sinh thường được không có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Về vấn đề này, theo các bác sĩ chuyên khoa vì bánh nhau nằm ở đường ra của thai nhi khi sinh theo đường âm đạo nên trên thực tế đa số các trường hợp bánh nhau bám thấp đều được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai nhi. Ngoài ra, thai phụ cũng nên nhập viện sớm để theo dõi diễn biến của cơn chuyển dạ. Theo thống kê tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở nhóm phụ nữ có nhau thai bám thấp là khá cao.

Các trường hợp rau thai bám thấp thường được bác sĩ chỉ định đẻ mổ
Các trường hợp rau thai bám thấp thường được bác sĩ chỉ định đẻ mổ

Tuy nhiên, không phải 100% các trưởng hợp nhau thai bám thấp đều cần mổ lấy thai. Thông thường nhau sẽ bám ở vị trí thấp trong những tháng đầu thai kỳ và trên thực tế chỉ có khoảng 10% số trường hợp sẽ tiến triển thành nhau tiền đạo dạng nguy hiểm. Do vậy mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng nếu bị nhau bám thấp.

Mỗi dạng nhau tiền đạo mẹ bầu gặp phải đều có những tác động nhất định đến sức khỏe và cả việc sinh đẻ sau này. Cụ thể, có 4 dạng nhau tiền đạo là một phần, nhau bám thấp, nhau bám mép hoặc bám thành và hoàn toàn. Mẹ vẫn có khả năng sinh thường được nếu ở dạng nhau tiền đạo một phần, nhau bám thấp hoặc bám thành tử cung.

Tùy vào thể trạng của từng sản phụ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ quyết định để mẹ sinh thường hay sinh mổ. Trong trường hợp mẹ bị rau bám thấp chảy máu nặng hoặc chảy máu không kiểm soát được thì chỉ định mổ ngay bắt buộc phải đưa ra để cứu cả mẹ và em bé.

Mẹ bầu bị nhau thai bám thấp cần lưu ý điều gì?

Khi bị bác sĩ chẩn đoán nhau bám thấp, chị em cần lưu ý hơn về cách ăn uống sinh hoạt và thăm khám thai định kỳ đầy đủ.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

Vấn đề ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng đối với mẹ bầu, nhất là những ai bị rau bám thấp. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, chị em nên:

 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chú ý ăn những thức ăn dễ tiêu,các loại hoa quả giàu vitamin. Bên cạnh đó cũng cần uống bổ sung sắt, axit folic và canxi dạng hữu cơ để cơ thể dễ hấp thụ, tránh gây táo bón, đầy bụng. Đây đề là những tác dụng phụ rất không tốt cho bà bầu khi bị nhau bám thấp.
 • Không quá lo lắng vì tình trạng nhau thai bám thấp mà hãy dành thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối. Ngoài ra, bà bầu cũng nói rõ tình trạng của mình với chồng và gia đình để được hỗ trợ tuyệt đối trong việc sinh hoạt, ăn uống.
 • Bà bầu bị rau bám thấp nên hạn chế vận động nhiều, không đi xe máy khi mang thai những tháng cuối.
 • Tuyệt đối tránh quan hệ vợ chồng để ngăn ngừa tình trạng xuất huyết gây mất máu.

Khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa

Khám thai định kỳ là việc mà tất cả mẹ bầu đều cần thực hiện, nhất là những người bị nhau thai bám thấp. Nhờ đó bác sĩ mới có thể phát hiện sớm và kiểm soát tốt những biến chứng nguy hại cho mẹ và bé nếu có. Ngoài ra, trường hợp bị ra máu khi đi tiểu, có thể không kèm đau bụng, bà bầu cũng cần đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra chính xác tình trạng thai của mình.

Bà bầu có vấn đề về rau thai cần khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa
Bà bầu có vấn đề về rau thai cần khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bà bầu bị rau bám thấp cũng nên lựa chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Thông thường, khi gặp phải tình trạng này, em bé có thể sẽ sinh sớm từ 2-3 tuần hoặc nhiều hơn. Do vậy chúng ta cần lưu ý, chuẩn bị sẵn tinh thần.

Dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông  giúp hành trình mang thai của thai phụ trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. Trong suốt quá trình mang thai,mẹ bầu sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu khoa Sản có trình độ chuyên môn cao, hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, đưa ra những tư vấn, hướng xử lý tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mọi thông tin chi tiết về các gói dịch vụ thai sản trọn gói, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, nhất là khi gặp tình trạng rau bám thấp bà bầu rất cần sự hỗ trợ của bố và gia đình. Vì thế, bên cạnh sự kiêng cữ của mẹ, các bố cũng cần dành thời gian tuyệt đối cho gia đình,chú ý chăm sóc và yêu thương vợ nhiều hơn. Điều này sẽ giúp chị em giảm bớt áp lực tâm lý, từ đó em bé được khỏe mạnh, sinh ra thuận lợi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

5,143

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Rau tiền đạo và những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Rau tiền đạo là một tình trạng vô cùng nguy hiểm khi mang thai, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.

21-11-2020