Rbc là gì? Rbc trong máu đóng vai trò thế nào với sức khỏe?

Ngày: 27/11/2020

Xét nghiệm Rbc khá quen thuộc, tuy nhiên nhiều chưa biết rõ Rbc là gì. Cùng tìm hiểu về thành phần này, cũng như vai trò của nó trong máu cũng như với toàn bộ cơ thể người qua bài viết sau đây.

rbc là chỉ số hồng cầu trong máu

Nhiều người thắc mắc rbc là gì mà không biết đó chính là chỉ số hồng cầu trong máu.

Vậy Rbc là gì?

Rbc chính là thuật ngữ chỉ số hồng cầu trong máu. Đây là thành phần chiếm số lượng lớn trong tế bào máu, có chứa huyết sắc tố giúp cho máu có màu đỏ. Các thành phần như sắt, đường glucose, axit folic, vitamin B6 và B12,... đều cùng “góp sức” để tạo ra hồng cầu. 

Vì vậy, nếu thiếu bất kỳ chất nào trong số các thành phần trên cũng làm cho hồng cầu sinh ra bị dị dạng hoặc thay đổi kích thước.

Vai trò của rbc trong máu là gì?

Rbc hay hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi lên các mô và vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Bởi vậy mà hồng cầu là thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người. Thành phần này đóng vai trò không thể thiếu trong mọi hoạt động của cơ thể hàng ngày.

Khi số lượng hồng cầu hay chỉ số RBC ít hay nhiều hơn so với mức bình thường (tiêu chuẩn) đều thể hiện cơ thể đang có những dấu hiệu bất thường.

Rbc bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số RBC tiêu chuẩn ở nam là: 4.32-5.72 T/ L và ở nữ là: 3.90-5.03 T/L. Tương đương với số lượng hồng cầu được tính được tính theo đơn vị quốc tế là 4.32-5.72 x 10 mũ 12 tế bào trên 1 lít máu.

Giá trị chuẩn của chỉ số RBC ở trẻ sơ sinh là 3.8 M/μl, với nữ giới là 3.9 - 5.6 M/μl, còn với nam giới là 4.5 - 6.5 M/μl.

 Hiểu được rcb trong máu là gì sẽ giúp mỗi người bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Hiểu được rcb là gì sẽ giúp mỗi người bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn

Kết quả xét nghiệm RBC nói lên điều gì?

Xét nghiệm RBC là một trong các xét nghiệm quan trọng và phổ biến để đánh giá lượng hồng cầu trong máu. Kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết về tình trạng sức khỏe hiện tại của người được xét nghiệm.

Chỉ số RBC tăng

Nếu chỉ số RBC cao hơn mức bình thường nói trên, hay khối lượng hồng cầu cao sẽ gây ra tình trạng đặc máu. Điều này thể hiện vấn đề cơ thể đang thiếu nước, bị mất nước hoặc có thể do bệnh đa hồng cầu thực.

Ngoài ra, hiện tượng hồng cầu tăng có thể là biểu hiện của các bệnh: rối loạn tuần hoàn tim, tim bẩm sinh, hẹp động mạch phổi, hoặc thiếu oxy,...

Những người xảy ra hiện tượng hồng cầu cao có thể gặp sinh lý trong các trường hợp người sống ở các vùng núi cao hay vận động viên sử dụng doping.

Chỉ số RBC giảm

RBC thấp hơn bình thường hay gặp ở phụ nữ mang thai, người già, bệnh nhân suy tủy, thấp khớp cấp, thận và ung thư.

Trường hợp chỉ số RBC giảm xuống dưới mức bình thường cho thấy cơ thể bị thiếu máu. Hoặc người bệnh đang xảy ra tình trạng chảy máu  trong dạ dày hoặc tá tràng. Cơ thể đang thiếu sắt, axit folic hay vitamin B12. Cũng có những trường hợp hồng cầu bị phá hủy do tác động từ các nguyên nhân khác nhau. 

bác sĩ sẽ cho bạn biết rõ rcb là gì qua thăm khám định kỳ

Xét nghiệm này được thực hiện khi một người gặp vấn đề bất ổn về sức khỏe như mệt mỏi, nghi thiếu máu, thiếu sắt.

Khi nào cần làm xét nghiệm RBC?

Xét nghiệm RBC được thực hiện cùng các thông số khác trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào màu. Xét nghiệm tổng quát máu là việc cần thực hiện định kỳ theo chỉ dẫn từ bác sĩ để bảo vệ sức khỏe.

Xét nghiệm này được thực hiện khi một người gặp vấn đề bất ổn về sức khỏe như mệt mỏi, nghi thiếu máu, thiếu sắt. Khi bệnh nhân đi khám, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm máu cần thiết, trong đó có xét nghiệm RBC. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệm thường quy nên được thực hiện thường xuyên để có thể biết tổng quát tình trạng sức khỏe, cũng như phát hiện sớm các bệnh lý. Nếu phát hiện các bất thường trong các chỉ số máu, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu cùng các phương pháp cận lâm sàng để khẳng định chính xác tình trạng bệnh. 

Người bệnh sẽ được lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Một lượng máu vừa đủ cho xét nghiệm sẽ được lấy từ tĩnh mạch và mao mạch, vài trường hợp từ động mạch. 

Bác sĩ sẽ đọc kết quả xét nghiệm, cũng như cho người đến khám biết về tình trạng sức khỏe của họ. Qua đó, bác sĩ cũng phát hiện các bệnh lý nếu có và chỉ định cách điều trị. Cũng như tư vấn phương pháp hỗ trợ cải thiện vấn đề gặp phải.

Xét nghiệm chỉ số hồng cầu RBC thường được thực hiện cùng với các xét nghiệm các chỉ số quan trọng khác trong máu. Đó là các xét nghiệm chỉ số WBC, HB, HCT, PLT, LYM, NEUT.  Tất cả các xét nghiệm này sẽ cho biết tình trạng sức khỏe của một người, liệu đang có bệnh gì hay không.