Rbc là gì? Chỉ số Rbc trong máu đóng vai trò như thế nào với sức khỏe

Hoàng Lan

27-11-2020

goole news
16

Rbc là gì là thắc mắc của khá nhiều người khi nhìn thấy chỉ số này trong kết quả xét nghiệm máu. Chỉ số Rbc có ý nghĩa như thế nào, bài viết sau Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp những thông tin chi tiết, đầy đủ tới quý độc giả. 

Chỉ số Rbc là gì?

Rbc trong máu là gì, Rbc là cụm từ viết tắt của Red Blood Cell, có ý nghĩa là số lượng hồng cầu. Đây chính là thành phần chính, chiếm số lượng lớn tế bào máu. Chuyên gian cho biết hồng cầu là chất giúp cho máu có màu đỏ. Hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi tới các mô, sau đó tiếp tục vận chuyển CO2 từ các mô tới đào thải ở phổi.

Chính vì thế hồng cầu là thành phần đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể con người. Hồng cầu được hình thành trong tủy xương, chu kỳ sống trung bình sẽ kéo dài từ 90 tới 120 ngày. Số lượng hồng cầu hay còn gọi là chỉ số Rbc sẽ phản ánh tổng số các tế bào hồng cầu có ở trong máu.

Rbc là gì - Đây chính là chỉ số hồng cầu trong máu 

Rbc là gì - Đây chính là chỉ số hồng cầu trong máu

Nghiên cứu đã chỉ ra mỗi ngày có từ 200 - 400 tỷ hồng cầu bị chết. Vì thế để tạo ra thành phần này cơ thể sẽ cần bổ sung thêm các chất bao gồm: Sắt, axit folic, đường gluco, vitamin B6, B12. Khi thiếu các chất cần thiết trên đây hồng cầu có thể bị dị dạng hoặc bị thay đổi kích thước. 

Như vậy với những thông tin ở trên bạn đọc có thể phần nào hiểu được chỉ số Rbc là gì, nó cần thiết như thế nào đối với hoạt động sống của cơ thể. Trong phần sau đây sẽ thông tin rõ hơn về vai trò của Rbc.

Vai trò của Rbc trong máu?

Rbc trong máu là gì, Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lý giải Rbc hay chính là số lượng hồng cầu sẽ giữ vai trò vận chuyển oxy từ phổi tới các mô, sau đó chuyển C02 từ mô tới phổi để đào thải. Có thể khẳng định Rbc là thành phần quan trọng. Thành phần này không thể thiếu với các hoạt động của cơ thể.

Chỉ số Rbc là thành phần quan trọng, ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ thể

Chỉ số Rbc là thành phần quan trọng, ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ thể

Chỉ số Rbc thấp hay cao đồng nghĩa là số lượng hồng cầu thấp hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp phải các vấn đề bất thường. 

Ý nghĩa của chỉ số Rbc trong xét nghiệm máu?

Trả lời cho câu hỏi xét nghiệm Rbc là gì, bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là xét nghiệm nhằm đánh giá xem chỉ số hồng cầu trong máu là bao nhiêu. Hiện nay chỉ số Rbc tiêu chuẩn ở nam giơi được công bố là 4.32-5.72 T/ L trong khi ở nữ giới là: 3.90-5.03 T/L. Chỉ số này tương đương với lượng hồng cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.32-5.72 x 10 mũ 12 tế bào trên 1 lít máu.

Với trẻ sơ sinh, giá trị chỉ số Rbc chuẩn là 3.8 M/μl, với nữ giới là 3.9 - 5.6 M/μl, còn với nam giới là 4.5 - 6.5 M/μl. Xét nghiệm máu Rbc là gì, đây là một trong số các xét nghiệm quan trọng và phổ biến để có thể đánh giá lượng hồng cầu ở trong máu. Kết quả xét nghiệm sẽ làm căn cứ để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của người thực hiện. 

Rbc là gì, điều gì sẽ xảy ra khi chỉ số này tăng hoặc giảm, câu trả lời sẽ có trong phần dưới đây. 

Chỉ số Rbc tăng

Hiện tượng lượng hồng cầu tăng vượt mức tiêu chuẩn hay Rbc tăng cao hơn so với mức thông thường xảy ra không nhiều. Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết tình trạng này xảy ra trong trường hợp người bệnh bị mất nước, đi ngoài, nôn nhiều hoặc mắc bệnh đa hồng cầu thực. 

Bệnh nhân bị mất nước, đi ngoài, nôn nhiều có chỉ số Rbc tăng

Bệnh nhân bị mất nước, đi ngoài, nôn nhiều có chỉ số Rbc tăng

Ngoài ra một vài bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn tuần hoàn tim, phổi, thiếu oxy trong máu cũng khiến chỉ số Rbc tăng. Ngoai ra, chỉ số này cũng có thể tăng với những đối tượng sống ở vùng núi cao hoặc các vận động viên sử dụng doping.

Chỉ số Rbc giảm

Rbc là gì, điều gì sẽ xảy ra khi chỉ số này giảm. Chuyên gia cho biết lượng hồng cầu giảm có thể gặp ở người cao tuổi. chị em đang mang bầu, các bệnh nhân bị bệnh thận, ung thư, người suy tủy hoặc người thấp khớp cấp. 

Xét nghiệm Rbc giảm khi bệnh nhân có biểu hiện thiếu sắt, mệt mỏi

Xét nghiệm Rbc giảm khi bệnh nhân có biểu hiện thiếu sắt, mệt mỏi

Ngoài ra chỉ số Rbc có thể giảm xuống dưới mức bình thường khi cơ thể bị thiếu máu. Bệnh nhân bị chảy máu dạ dày, tá tràng, người thiếu sắt, vitamin B12 chỉ số Rbc cũng có thể xuống thấp. 

Khi nào cần làm xét nghiệm Rbc?

Trả lời câu hỏi Rbc trong xét nghiệm máu là gì, bác sĩ chuyên khoa cho biết xét nghiệm sẽ được thực hiện cùng với nhiều thông số liên quan trong tổng phân tích tế bào máu. Xét nghiệm máu là việc làm cần được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện các vấn đề bệnh lý đang gặp phải.

Xét nghiệm sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi bạn gặp phải các vấn để bất thường về sức khỏe, đặc biệt là các biểu hiện nghi thiếu sắt, thiếu máu gây mệt mỏi. Sau khi thăm khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm cần thiết, trong đó có Rbc.

Thêm một điều cần lưu ý đó là xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là hạng mục thường quy, nên thực hiện thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và phát hiện sớm các bệnh lý nếu có. Khi có vấn đề bất thường liên quan tới chỉ số máu, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các phương pháp chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám sức khỏe được nhiều người lựa chọn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám sức khỏe được nhiều người lựa chọn

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế hàng đầu được nhiều người lựa chọn khi cần thăm khám sức khỏe. Bệnh viện có khuôn viên xanh, rộng, thoáng, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, các thiết bị y tế hiện đại được lắp đặt nhằm hỗ trợ tối đa việc chẩn đoán cho bệnh nhân. 

Máy móc hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ có kinh nghiệm, luôn tận tâm với người bệnh giúp cho nơi đây trở thành địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin yêu, lựa chọn. 

Đặc biệt Khoa xét nghiệm của bệnh viện là một trong tâm đồng bộ với 3 lĩnh vực: Sinh hóa - miễn dịch, huyết học - truyền máu, miễn dịch, vi sinh,... Có thể thực hiện các xét nghiệm thường quy hoặc xét nghiệm chuyên sâu bằng hệ thống máy tự động hiện đại, đảm bảo cho ra những kết quả chính xác nhất. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin trả lời câu hỏi Rbc là gì, đóng vai trò như thế nào với sức khỏe. Khi cần tư vấn trực tiếp hoặc đặt lịch khám sức khỏe hãy liên hệ tới số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

10,035

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám