Siêu âm đàn hồi mô gan giúp đánh giá độ xơ hóa gan nhanh chóng, chính xác 

Chế Thị Thùy Linh

27-08-2020

16

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật hiện đại, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp sinh thiết trong đánh giá mức độ xơ hóa gan. Hãy cùng Phương Đông tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là siêu âm đàn hồi mô gan?

Siêu âm đàn hồi mô gan là kĩ thuật được sử dụng để đánh giá độ cứng của nhu mô gan, đo bằng đơn vị kPa (kilopascal). Phương pháp này giúp đánh giá khối tổn thương trong nhu mô gan thông qua siêu âm B-mode. Căn cứ vào ổ giảm âm trong nhu mô, tính chất phản âm đồng nhất hay không đồng nhất, bờ của giảm âm có ranh giới đều hay không đều... từ đó cho phép nhận định sơ bộ tổn thương. 

Kỹ thuật này giúp xác định độ cứng. Score 4 là u ác tính, score 1 thì là u lành tính. Score 2,3 là nghi ngờ, cần căn cứ thêm các yếu tố khác. Nếu có tăng tưới máu thì có thể u ác. Nếu không tăng tưới máu, diện tích trên elastogram không lớn hơn diện tích trên B-mode thì cần sinh thiết để xác định.

Siêu âm đàn hồi mô gan giúp đánh giá độ cứng của nhu mô gan Siêu âm đàn hồi mô gan giúp đánh giá độ cứng của nhu mô gan

Ưu điểm của siêu âm đàn hồi mô

Đánh giá, chẩn đoán mức độ xơ hóa gan là bước quan trọng, quyết định trong điều trị, theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh. Người bệnh cần sinh thiết mô gan để xác định mức độ xơ hóa gan. Tuy nhiên, vì đây là kỹ thuật xâm lấn nên có thể gây biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, siêu âm đàn hồi mô không xâm lấn được ưu tiên lựa chọn để khắc phục những hạn chế của sinh thiết.

Phương pháp này được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô. Đây là kỹ thuật dễ thực hiện, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác đạt khoảng 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được ứng dụng trong phát hiện ung thư vú, tuyến giáp mô mềm… Nhờ vậy, làm giảm các trường hợp phải thực hiện sinh thiết cơ quan không đáng có cho người bệnh. 

Siêu âm đàn hồi mô gan có giá thành khá “dễ chịu”. Kết quả siêu âm có ngay sau khi thực hiện, người bệnh không phải chờ đợi lâu. Nhờ những ưu điểm trên mà kỹ thuật này ngày càng phổ biến trong siêu âm chẩn đoán.

Ai nên siêu âm đàn hồi mô gan?

Đối với những người mắc các bệnh sau, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đàn hồi mô:

- Viêm gan siêu vi C

- Bệnh gan do rượu

- Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

- Bệnh gan ứ mật mạn

Siêu âm đàn hồi mô gan chất lượng cao tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Để có được đánh giá chính xác về xơ hóa gan, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thăm khám và siêu âm đàn hồi mô gan. Từ kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp.

Siêu âm đàn hồi mô gan Trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Máy siêu âm cho chẩn đoán chính xác hơn nhiều lần so với chẩn đoán cận lâm sàng thông thường. Kết quả trả ngay, không thủ tục rườm rà, mất thời gian. Đặt lịch dễ dàng và nhận tư vấn miễn phí qua tổng đài.

Đội ngũ bác sĩ tại BVĐK Phương Đông đều có trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Người bệnh được thăm khám, theo dõi và chăm sóc tận tâm. Đặc biệt, Phương Đông hợp tác chuyên môn với các chuyên gia và bệnh viện đầu ngành trên cả nước nhằm mang đến hiệu quả cao nhất trong chẩn đoán và điều trị. 

Phương Đông còn đáp ứng đầy đủ các kỹ thuật chẩn đoán, xét nghiệm nhằm theo dõi bệnh lý gan, đánh giá mức độ xơ gan. Bệnh viện cũng triển khai gói khám sàng lọc ung thư gan sớm với chi phí hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết, nhận tư vấn và đặt lịch, quý khách vui lòng liên hệ 19001806.

---------------------

TỪ 20/7/2020 - 28/7/2020, BV ĐK Phương Đông triển khai ưu đãi:

- Giảm 50% siêu âm đàn hồi mô gan đánh giá độ xơ hóa gan

- Giảm 50% gói khám sàng lọc ung thư gan sớm, chỉ từ 2,5 triệu đồng

- Miễn phí đo hoạt độ AST, ALT đánh giá chức năng gan

Liên hệ ngay 19001806 để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,610

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Ưu nhược điểm của siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là hình thức siêu âm được tiến hành tại vùng kín của nữ giới. Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị đầu dò siêu âm cỡ khoảng 2 hoặc 3...

22-08-2020