Siêu âm Doppler là gì? Hết bao nhiêu tiền?

Trần Hồng Nụ

11-03-2021

goole news
16

Siêu âm Doppler hiện nay rất phổ biến giúp bác sĩ phát hiện ra các vấn đề sức khỏe của người bệnh. Nó được ứng dụng rộng rãi tại khoa sản, tim mạch, não và cả tiêu hóa,...

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler còn có tên gọi khác là siêu âm màu. Đây là một trong những kỹ thuật siêu âm hiện đại hàng đầu hiện nay được ứng dụng phổ biến.

Siêu âm doppler là kỹ thuật sử dụng sóng liên tục để có thể phát hiện ra các dòng chảy, cũng như hướng và vận tốc của nó trong cơ thể con người. Do vậy, nó được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để đo dòng dịch chuyển của các mạch máu, khảo sát tim thai cũng như một số chức năng khác mà kỹ thuật siêu âm không đáp ứng được.

Siêu âm Doppler
Hình ảnh siêu âm Doppler 

Siêu âm Doppler sử dụng loại sóng cao tần không có sẵn trong tự nhiên, chính vì vậy, nó có giá trị chẩn đoán rất cao. Với những tín hiệu tần số thu được, máy tính sẽ tổng hợp và hiển thị kết quả ngay trên màn hình dưới dạng màu sắc, âm thanh hay sóng phổ khác nhau,...

Ứng dụng của siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler có thể ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán nhiều bệnh ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể người. Cụ thể:

 • Siêu âm doppler tim: Mục đích là đánh giá các bệnh lý của tim, qua đó bác sĩ có thể phát hiện được những dòng hở van là 2 lá hay 3 lá của tim. Bên cạnh đó, phương pháp siêu âm này cũng đo được vận tốc dòng máu chạy qua van động mạch chủ hay động mạch phổi để phát hiện ra các trường hợp bệnh nhân bị hẹp van tim.
 • Siêu âm doppler mạch máu: Giúp bác sĩ đánh giá các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Trong đó phổ biến nhất là bệnh hẹp hoặc tắc mạch máu tại các chi, thận. Siêu âm này cũng đánh giá được bệnh lý phình mạch máu, suy van tĩnh mạch chi hoặc là giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Siêu âm doppler xuyên sọ: Siêu âm này giúp bác sĩ đo được cả chỉ số trở kháng của động mạch rốn hay não giữa... của thai nhi.
 • Siêu âm doppler thai 31 tuần và 32 tuần: Mục đích là đo lượng máu, sinh dưỡng và oxy trong từng bộ phận của cơ thể thai nhi. Thông qua kết quả siêu âm bác sĩ sẽ phát hiện ra tình trạng sức khỏe của bé. Đồng thời, người mẹ cũng có thể đề phòng và xử lý kịp thời nếu thai nhi có vấn đề về tim.

Xem thêm: 

Siêu âm doppler
Siêu âm doppler thai 31 tuần

Bên cạnh đó, siêu âm Doppler cũng là phương pháp giúp đánh giá sự tuần hoàn của các khối u, áp xe ở các tạng; tình trạng viêm của mô; huyết động học trong bệnh xơ gan,…

Ưu điểm của siêu âm Doppler

Không phải ngẫu nhiên mà siêu âm Doppler lại được ứng dụng ngày càng phổ biến tại các bệnh viện. Sỡ dĩ như vậy là do nó mang nhiều ưu điểm vượt trội so với hình thức siêu âm thông thường như:

 • Siêu âm Doppler có thể dễ dàng thực hiện nhiều lần do mức chi phí rẻ, phù hợp với đại đa số người dân.
 • Là phương pháp siêu âm khá an toàn, không gây đau đớn hay chảy máu cho người được thực hiện.
 • Độ chính xác cẩu siêu âm Doppler khá cao, qua đó giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện bệnh.
 • Siêu âm Doppler có khả năng phát hiện ra những tình huống có thể xay ra bên trong huyết động dòng máu thông qua chế độ Mode B.

Chú ý: Kết quả siêu âm chính xác cao hay thấp còn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm cũng như trình độ của bác sĩ đọc kết quả. Do vậy, khi muốn thực hiện kỹ thuật siêu âm Doppler, bạn nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Siêu âm Doppler bao nhiêu tiền?

Siêu âm Doppler bao nhiêu tiền? Thực sự rất khó để có thể đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi này. Bởi hiện nay, tại mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có mức giá cả không giống nhau mặc dù không chênh lệch quá cao.

Siêu âm Doppler
Chi phí siêu âm Doppler chỉ khoảng trên dưới 200.000 đồng

Thông thường, chi phí cho một dịch vụ siêu âm Doppler sẽ dao động trên dưới 200.000 đồng. Trong đó:

 • Siêu âm Doppler màu tim hoặc mạch máu có giá 211.000 đồng
 • Siêu âm Doppler màu tim và cản âm là 246.000 đồng
 • Siêu âm Doppler màu tim 4D là 446.000đồng. (Chú ý: Mức giá tối đa của dịch vụ siêu âm Doppler chỉ áp dụng trong trường hợp bác sĩ đã chỉ định để thực hiện phẫu thuật hoặc là can thiệp tim mạch).
 • Siêu âm Doppler màu tim hoặc mạch máu qua thông qua thực quản có giá 794.000 đồng.

Có thể thấy, siêu âm Doppler là kỹ thuật thăm khám vô cùng hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội. Để có kết quả siêu âm chính xác nhất, người bệnh tốt nhất nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị tân tiến và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,755

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám