Siêu âm Doppler thai 31 tuần có ý nghĩa như thế nào?

Dương Thị Trà My

17-04-2021

goole news
16

Siêu âm Doppler là kỹ thuật siêu âm hiện đại không chỉ có tính chính xác cao mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí. Siêu âm Doppler thai 31 tuần có ý nghĩa như nào? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật theo dõi dòng chuyển động của các tế bào máu trong mạch máu. Thông qua đó bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát đồng thời chẩn đoán chính xác một số dị tật và bệnh lý liên quan.

Siêu âm Doppler thai 31 tuần có ý nghĩa như thế nào?Siêu âm Doppler thai 31 tuần có ý nghĩa như thế nào?

Siêu âm Doppler được ứng dụng phổ biến trong chẩn đoán những bệnh liên quan tới mạch máu, tim, gan, thận và được ứng dụng nhiều nhất trong thăm khám thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Tam cá nguyệt cuối cùng của thai kỳ là thời điểm thai nhi gần như hoàn thiện các bộ phận và hệ cơ quan trong cơ thể. Thông qua siêu âm doppler, bác sĩ có thể biết được tình trạng phát triển của thai và phát hiện có các vấn đề bẩm sinh (nếu có) kịp thời.

Phân biệt các loại siêu âm doppler

Hiện tại siêu âm doppler được chia thành 2 loại chính: siêu âm Doppler liên tục và siêu âm Doppler xung. Dưới đây là những thông tin chi tiết về 2 loại siêu âm Doppler.

Siêu âm Doppler liên tục

Siêu âm Doppler liên tục là phương pháp siêu âm được thực hiện bởi 2 thiết bị và mỗi thiết bị có một chức năng khác nhau.

Một thiết bị có nhiệm vụ phát sóng siêu âm, thiết bị còn lại sẽ thực hiện việc thu hồi sóng của tinh thể kia.

Siêu âm Doppler xung

Siêu âm Doppler xung là kỹ thuật siêu âm chỉ sử dụng 1 đầu dò và đầu dò này có chức năng phát và thu sóng.

Mỗi loại siêu âm đều ưu và nhược điểm riêng.

Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu có thể lựa chọn siêu âm doppler để theo dõi tình trạng phát triển của thai. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bắt buộc phải siêu âm doppler thai:

Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai

Thai nhi có cân nặng, thể trạng, sức khỏe không bình thường

Mẹ bầu từng sảy thai 

Mẹ bầu có bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường

Người tiếp xúc với các chất độc hại, đồ uống có cồn,…

Siêu âm Doppler thai 31 tuần có ý nghĩa như thế nào?

Khi thai nhi đã phát triển tới tuần thứ 31, thai có cân nặng trung bình từ 1,7kg đến 1,9kg đồng thời chiều dài cũng tăng đáng kể, nếu đo từ đỉnh đầu tới gót chân, bé có thể dài tới 42cm. Thai nhi có khung xương tương đối cứng cáp và đang dần hoàn thiện, thai nhi bắt đầu mọc tóc, móng tay và móng chân; lớp lông bao quanh cơ thể bắt đầu rụng dần; da bé đã nhẵn mịn hơn; lớp mỡ dưới da cũng bắt đầu dày lên. Bên cạnh đó, thai cũng có những cử động nhất định như đạp mẹ, xoay đầu,…

Lúc này siêu âm Doppler được ứng dụng nhằm đo lượng máu trong các bộ phận trong cơ thể bé và tùy tình trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định bộ phận cụ thể:

Siêu âm Doppler thai giúp theo dõi sự phát triển và kiểm tra bất thường ở một số bộ phận

Siêu âm Doppler thai giúp theo dõi sự phát triển và kiểm tra bất thường ở một số bộ phận

Siêu âm Doppler động mạch tử cung

Động mạch tử cung có chức năng đưa máu tới tử cung thai phụ để cung cấp dinh dưỡng cũng như oxy cho thai nhi. Phương pháp siêu âm này giúp kiểm tra lượng máu cung cấp đủ cho nhau thai có đủ hay không. Vấn đề này vô cùng  quan trọng vì thai nhi cần dinh dưỡng và oxy từ mẹ để có thể phát triển hoàn thiện.  

Siêu âm Doppler động mạch rốn

Siêu âm Doppler động mạch rốn giúp kiểm tra dòng chảy của máu từ nhau thai đến rốn. Tuy nhiên, siêu âm Doppler động mạch rốn thường được chỉ định với những trường hợp thai nhi bất thường như chậm phát triển, thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh hoặc trong trường hợp mẹ mang đa thai. 

Siêu âm doppler thai 31 tuần giúp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phần khác nhau của cơ thể bé và phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi. Tuy siêu âm Doppler là công nghệ hiện đại nhất hiện nay nhưng để chẩn đoán chính xác thì cần kết hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó mẹ bầu nên chọn những địa chỉ thăm khám thai uy tín với đội ngũ chuyên gia Sản khoa hàng đầu như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Đặc biệt, mẹ bầu khi đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ được khám và siêu âm cùng nhiều phương pháp sàng lọc cùng với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp thai nhi chào đời khỏe mạnh, mẹ vượt cạn an nhàn. Mẹ bầu nhanh tay đăng ký hoặc gọi tới tổng đài 19001806 để được tư vấn ưu đãi đặc biệt dành riêng cho mẹ bầu!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,947

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám