Siêu âm tuần 32 - những lưu ý quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Chế Thị Thùy Linh

18-08-2020

Siêu âm tuần 32 là thời điểm tốt nhất để kiểm tra sự phát triển toàn diện của bé về cả cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Mẹ hãy cùng Phương Đông tìm hiểu xem cần lưu ý gì trong lần khám thai tuần 32 này nhé!

Sự phát triển thai nhi tuần 32 có gì nổi bật?

Cân nặng thai nhi 32 tuần đã được khoảng 1,5kg-2kg. Não bé cũng có kích thước lớn hơn, xương đầu cứng cáp hơn. Tay chân bé cũng đã hình thành đầy đủ, tương xứng với sự phát triển cơ thể. Bé đã có đầy đủ móng tay, móng chân, mi mắt, tóc. Da dẻ bé cũng đã nhẵn mịn, mềm mại hơn rất nhiều. Lớp màng bảo vệ da em bé trong giai đoạn này vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nhìn chung, tất cả các bộ phận trong cơ thể của thai 32 tuần đã có thể hoạt động độc lập (trừ phổi) nếu em bé ra đời bây giờ.

Thai nhi 32 tuần

Lúc này bé đang chiếm khá nhiều diện tích trong tử cung của mẹ. Lượng nước ối bao quanh bé cũng sẽ giảm dần. Thai 32 tuần di chuyển dần xuống dưới đáy tử cung, không còn nằm lơ lửng như trước, chuẩn bị cho ngày chào đời sắp đến. Với bộ não gần như hoàn thiện, bé có rất nhiều biểu cảm đa dạng như ngáp, nhăn mặt, thè lưỡi…

Mẹ mang thai tuần 32 có thay đổi gì?

Bụng bầu của mẹ sẽ ngày càng to lên do thai 32 tuần phát triển chiếm nhiều diện tích. Do đó những việc di chuyển, sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu cũng sẽ trở nên khó khăn hơn, khó thở hơn do tử cung đẩy lên, ép vào cơ hoành. Tình trạng tê xuất hiện ở tay, chân và nhiều vị trí khác trên cơ thể. Núm vú to và thẫm màu hơn. Ngoài ra, do thai 32 tuần phát triển khiến nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thiếu dinh dưỡng. Dịch âm đạo tăng tiết vào giai đoạn này. Mẹ bầu cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

Mẹ mang thai tuần 32 có thể thấy khó thở do tử cung lớn dần chèn ép lên cơ hoành

Siêu âm tuần 32 - cột mốc quan trọng cho cả mẹ và thai nhi

Khá nhiều mẹ bầu thắc mắc siêu âm 32 tuần để làm gì, có cần thiết không? Theo các bác sĩ, siêu âm tuần 32 là việc làm rất quan trọng. Đây là cột mốc khám thai đảm bảo thai nhi 32 tuần phát triển tốt cho đến khi chào đời. Đây cũng là thời điểm dễ chịu nhất khi bụng mẹ chưa quá to, nghén hầu như chấm dứt. Vậy siêu âm tuần 32 kiểm tra gì?

Một số vấn đề quan trọng bác sĩ cần kiểm tra trong lần siêu âm cuối cùng này gồm:

• Phát hiện các vấn đề liên quan đến dị tật thai nhi.
  • Khảo sát bất thường xảy ra muộn mà lần trước không thấy ở tim, mạch, cấu trúc não.
  • Siêu âm thai 32 tuần cũng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi hay không.
  • Phát hiện tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung - nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.
  • Khám thai tuần 32 giúp xác định cụ thể ngày sinh.
  • Khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít).
  • Xác định ngôi thai để biết ngôi thuận hay nghịch.

Việc phát hiện những vấn đề bất thường này khi khám thai tuần 32 có thể giúp gia đình ứng phó kịp thời. Cha mẹ có thể chủ động chọn nơi sinh, phương pháp sinh, chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho bé sau này.

Siêu âm tuần 32 là cột mốc rất quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Lời khuyên dành cho mẹ bầu mang thai tuần 32

Những biểu hiện như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, chóng mặt, chuột rút, sưng phù tay chân… vào thời điểm thai nhi 32 tuần là không thể tránh khỏi vậy nên các mẹ nên khắc phục bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học và phù hợp, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, thay đổi tư thế nằm, massage… Trước khi muốn đứng lên thì tốt nhất mẹ nên từ tốn, chậm rãi vì chiếc bụng to có thể sẽ khiến mẹ mang thai 32 tuần mất cân bằng và dễ bị ngã.

Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân bằng cách tự mình lên danh sách những thứ cần thiết phải mua cho con và cùng chồng đi mua sắm. Việc này sẽ giúp mẹ thêm hạnh phúc, hạn chế stress hay trầm cảm khi mang thai.

Bên cạnh tuân thủ lịch siêu âm tuần 32, mẹ mang thai tuần 32 hãy cố gắng vận động ngay khi có thể. Những bộ môn thích hợp là đi bộ, tập yoga, thiền, bơi lội… hoặc mẹ có thể tham dự một lớp tiền sinh hoặc lớp luyện thở để chuẩn bị tốt nhất trước khi em bé chào đời.

Mẹ mang thai 32 tuần có thể tập yoga

Siêu âm thai 32 tuần ở đâu tốt?

Thai sản trọn gói Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bao gồm đầy đủ các mốc xét nghiệm, siêu âm quan trong, trong đó có mốc siêu âm thai 32 tuần. Mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ, trong sinh cho đến sau sinh bởi đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm. Cùng với đó là hệ thống phòng sinh, phòng mổ vô khuẩn một chiều, phòng nội trú hiện đại, tiện nghi sẽ giúp mẹ bầu có hành trình đi đẻ nhẹ nhàng, thoải mái như nghỉ dưỡng thực sự. Để được tư vấn các gói thai sản với ưu đãi hấp dẫn hoặc đặt lịch siêu âm tuần 32, cha mẹ vui lòng gọi tới tổng đài 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.