Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 32: Nguy hiểm hay không?

Dương Thị Trà My

10-04-2021

goole news
16

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ là tình trạng không hiếm gặp, nhất là vào tam cá nguyệt thứ 3. Vậy thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 32 có nguy hiểm hay không? Lúc này mẹ bầu cần làm gì để an toàn cho con? Mời bạn đọc xem bài viết dưới đây để rõ.

Dây rốn quấn cổ là gì?

Dây rốn quấn cổ hay theo dân gian gọi là tràng hoa quấn cổ, là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi, có thể là một vòng hoặc nhiều vòng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt thai kỳ, từ lúc lúc chuyển dạ cho đến trong quá trình sinh nhưng phổ biến nhất là vào 3 tháng cuối của thai kỳ. 

Thế nào là dây rốn quấn cổ?

Hình ảnh dây rốn quấn cổ

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thống kê, có tới 1/3 trẻ sơ sinh chào đời với vòng dây rốn quấn cổ. Độ dài trung bình của dây rốn vào khoảng 50- 60cm. Dây rốn càng dài, nguy cơ quấn vào cổ, tay chân của thai nhi hoặc thắt nút càng lớn.

Hầu hết các trường hợp dây rốn quấn quanh cổ thường không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh (hiện tượng thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 1 tuần sau sinh). Chính vì thế mà các bác sĩ ít khi thông báo cho mẹ bầu biết việc thai nhi bị dây rốn quấn vào cổ, trừ trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của bé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ tuần 32

Khi bước vào tuần tuổi thứ 32, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận với chiều dài khoảng 42cm và cân nặng là khoảng 1,5kg. Vì thế mà túi ối dần trở nên chật chội với thai. Đặc biệt, lúc này con cũng thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho ngày chào đời nên dây rốn càng dễ quấn vào cổ và tứ chi. 

Dây rốn quá dài là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi bị dây rốn quấn vòng quanh cổ

Dây rốn quá dài là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi bị dây rốn quấn vòng quanh cổ

Ngoài ra cũng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn quấn vào cổ thai nhi như:

  • Mẹ mang đa thai
  • Mẹ bầu dư ối tuần 32, đa ối
  • Dây rốn quá dài
  • Cấu trúc dây rốn quá kém
  • Mẹ vận động, lao động quá sức thì thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống nhiều hơn nên dễ bị tràng hoa quấn vào người và cổ.

Hiện nay không có phương pháp này để phòng ngừa dây rốn quấn quanh cổ nhưng hầu hết chúng đều không gây hậu quả nghiêm trọng nên mẹ cũng không cần quá lo lắng. Có nhiều mẹ bầu truyền nhau các phương pháp dân gian giúp dây rốn tự tháo như mẹ bầu đi qua dây, võng hoặc giơ cao tay... Tuy nhiên chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh điều này nên mẹ bầu không nên quá tin tưởng.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 32 có nguy hiểm không?

Khi bác sĩ thông báo thai 32 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng, chắc hẳn bố mẹ nào cũng thấy vô cùng lo lắng vì hầu hết mọi người đều cho rằng tình trạng này có thể “bóp nghẹt” em bé đồng thời ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng của con.

Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ đều chào đời bình an

Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ đều chào đời bình an

Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng bởi đa phần các trường hợp dây rốn quấn cổ thường lỏng lẻo và không hề ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu của nhau thai. Ngoài ra thì việc thai nhi bị "bóp nghẹt" là không thể xảy ra bởi khi ở trong bụng mẹ, em bé nhận oxy thông qua dây rốn chứ không thông qua hít thở bằng mũi, miệng. Do đó, bạn có thể yên tâm loại bỏ nỗi lo rằng em bé không thể thở hay nạp dưỡng chất khi bị dây rốn quấn quanh cổ, thai nhi trong bụng mẹ không cần cổ để thở.

Trường hợp dây rốn quấn 1 vòng cổ làm ảnh hưởng tới lưu lượng máu khiến cho thai nhi bị ngạt, suy yếu là rất hiếm.

Các chuyên gia khoa sản khoa cho biết, khi siêu âm, có nhiều trường hợp tràng hoa quấn cổ 1 vòng nhưng bác sĩ thường không thông báo cho cha mẹ bởi qua thăm khám thì bác sĩ nhận thấy không có gì đáng lo ngại. Hơn nữa, có rất nhiều em bé có thể tự chuyển động và thoát ra khỏi tình trạng này.

Thế nhưng, nếu dây rốn quấn vào cổ quá chặt có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến thai nhi. Khi đó em bé sẽ bị ngạt, thể hiện qua việc thai máy, thai cử động quá yếu hoặc đạp mạnh bất thường rồi yếu dần đi.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai nhi 32 tuổi bị dây rốn quấn cổ?

Sau khi được bác sĩ thông báo tình trạng thai 32 tuần bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, bạn cần bình tĩnh, không cần quá lo lắng bởi thực tế đã có khá nhiều em bé tự tháo dây rốn. Lúc này bạn hãy hỏi bác sĩ cụ thể về tình trạng. 

Làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng ở tuần 32

Các mẹ không nên quá lo lắng khi biết thai nhi bị tràng hoa quấn cổ

Hầu hết những thai nhi chỉ bị dây rốn quấn 1 vòng đều có thể sinh thường khỏe mạnh. Tuy nhiên lúc này em bé đã lớn nên sẽ không có phương pháp nào để tháo gỡ. Do đó mẹ cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, theo dõi thai máy theo đúng lịch định kỳ của bác sĩ.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên tự theo dõi thai máy ở nhà. Nếu thấy em bé đạp quá ít hoặc quá nhiều so với bình thường, cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng tuần 32 có sinh thường được không?

Dây rốn quấn xung quanh cổ thai nhi thì có sinh thường được không hay bắt buộc phải sinh mổ là băn khoăn của các mẹ bầu.

Trên thực tế, nếu bé bị dây rốn quấn ở thời điểm tuần thai thứ 32 thì vẫn còn nhiều thời gian để "tháo" dây rốn ra. Việc bé chuyển động nhiều sẽ khiến vòng dây lỏng và tự tuột ra.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng vẫn có thể sinh thường an toàn

Dây rốn quấn 1 vòng vẫn có thể sinh thường an toàn

Trường hợp khi chuyển dạ sinh con nhưng dây rốn không tuột khỏi cổ bé mà sức khỏe mẹ và bé đều ổn định thì bác sĩ vẫn có thể chỉ định sinh thường. Mẹ bầu được chỉ định sinh mổ trong trường hợp thai bất thường, sức khỏe thai phụ yếu hoặc dây rốn quấn nhiều vòng, bị thắt nút,…

Đa số các em bé bị tràng hoa quấn cổ 1 vòng thậm chí là dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 32 đều chào đời bình an. Chỉ có khoảng 10% thai chết lưu nhưng nguyên nhân không phải do dây rốn siết cổ mà do bất thường ở dây rốn như tắt dây rốn, tắc nghẽn dây rốn, dây rốn thắt nút,...

Để mỗi mẹ bầu đều có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc, BVĐK Phương Đông đã thiết kế và cho ra mắt các gói thai sản từ 12 tuần, 22 tuần, 27 tuần... cho đến gói 38 tuần, chuyển dạ. Khi mua gói thai sản, mẹ bầu sẽ được chăm sóc tỉ mỉ trước, trong và sau khi sinh. Các dịch vụ như khám, siêu âm, xét nghiệm, tiêm phòng,... đều được thực hiện đầy đủ.

BVĐK Phương Đông mang tới cho mẹ một thai kỳ an nhàn, sinh nở vẹn toàn

BVĐK Phương Đông mang tới cho mẹ một thai kỳ an nhàn, sinh nở vẹn toàn

Đặc biệt, mẹ sẽ được vượt cạn cùng chuyên gia khoa sản phụ khoa với hàng chục năm kinh nghiệm. Cả mẹ và em bé được chăm sóc sau sinh trong điều kiện tốt nhất để hạn chế những nguy cơ hậu sản. 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc chung của các mẹ bầu: thai 32 tuần bị rau quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm hay không? Nếu vẫn còn câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe mẹ và bé hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về các gói thai sản, mẹ bầu hãy gọi ngay tới số Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

8,757

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Dây rốn quấn cổ là tình trạng rất thường gặp ở thai nhi khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy điều này có gây nguy hiểm gì cho thai nhi hay quá trình chuyển dạ...

27-08-2020
19001806 Đặt lịch khám