Sinh mổ vùng kín có bị rộng không: Những lầm tưởng thường gặp!

Dương Thị Trà My

21-01-2021

Rất nhiều chị em phụ nữ thường có suy nghĩ rằng sinh mổ thì vùng kín sẽ không bị rộng như khi sinh thường. Vậy sinh mổ vùng kín có bị rộng không? Dưới đây là lời giải đáp từ các chuyên gia sản phụ khoa khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Sinh mổ vùng kín có bị rộng không?

Theo các Chuyên gia Sản phụ khoa, dù là sinh thường hay sinh mổ thì các mẹ cũng đều trải qua các quá trình chuyển dạ và điều này sẽ khiến âm đạo giãn nở một mức độ nhất định. Khi có các cơn chuyển dạ độ giãn nở của vùng kín sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa, số lần sinh con, đặc điểm khung xương chậu cũng như kích cỡ của thai nhi. Tuy nhiên theo số liệu thống kê, cổ tử cung, tầng sinh môn và âm đạo của những bà mẹ sinh thường sẽ giãn rộng hơn so với những người sinh mổ bởi sự tác động khi em bé được sinh qua đường tự nhiên.

Bên cạnh đó, thời kỳ mang thai là thời điểm cơ thể tiết horhome estrogen và relaxin khiến lượng máu lưu thông tới âm đạo tăng lêng nhằm tạo điều kiện cho quá trình sinh thường. Do đó dù là sinh thường hay sinh mổ thì vùng kín của chị em cũng đều rộng hơn bình thường.

Vùng kín sau kinh thay đổi như thế nào?

Vùng kín “xuống cấp” sau sinh là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ lo sợ. Bởi điều này có thể khiến phụ nữ tự ti, mặc cảm với bản thân mình và bạn đời. Những vấn đề vùng kín sau sinh mà phụ nữ gặp phải là:

Giảm tính thẩm mỹ

Sau sinh, vùng kín của phụ nữ không chỉ rộng hơn mà còn thay đổi cả về màu sắc, vùng kín trở nên sẫm màu hơn gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nếu mẹ sinh thường sẽ có thêm sẹo do rach tầng sinh môn.

Vùng kín sau sinh thường bị giãn rộng

Ảnh hưởng sức khỏe

Nội tiết tố estrogen tăng khi mang thai khiến vùng kín trở nên nặng mùi hơn. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Hơn thế nữa, vùng kín của chị em phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố gây khô hạn nghiêm trọng từ đó làm giảm ham muốn và gây khó khăn, đau rát khi giao hợp.

Đảo lộn đời sống tình dục

Vùng kín xấu xí, giãn rộng, có mùi khiến chị em giảm tự tin, bên cạnh đó tình trạng đau rát khi quan hệ cũng khiến đời sống tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách thu hẹp vùng kín sau sinh an toàn và hiệu quả

Bài tập thu nhỏ vùng kín Kegel

Đây là bài tập được nhiều chị em phụ nữ áp dụng tại nhà và thu được kết quả như mong muốn.

Phương pháp luyện tập

Cách 1: Siết chặt cơ âm đạo rồi từ từ thả lỏng mỗi ngày 100-200 lần.

Cách 2: Nằm ngửa, 2 chân rộng bằng vai sau đó nâng dần hông lên (tạo bên tam giác vuông với mặt sàn) và giữ nguyên tư thế đó trong vòng 5 giây.  Thực hiện trong khoảng 10-15 phút mỗi ngày.

Xông hơi

Xông hơi cửa mình là phương pháp an toàn, hiệu quả được nhiều chị em áp dụng sau sinh để thu hẹp vùng kín. Hơn thế nữa, phương pháp này còn giúp đẩy nhanh quá trình tiết sản dịch ra bên ngoài, diệt khuẩn và giúp cho vùng kín hồng hào.

Lá trầu không giúp se khít vùng kín hiệu quả

Phương pháp xông hơi

Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm lá trầu không cùng vài hạt muối với 1 lít nước sau đó đun sôi và tiến hành xông hơi cửa mình cho tới khi nước nguội. Mẹ có thể dùng nước xông này để vệ sinh vùng kín.

Cách 2: Xông hơi với gừng. Thay vì sử dụng lá trầu không, các mẹ có thể sử dụng gừng để xông hơi. Phương pháp này tương tự với xông hơi bằng lá trầu không.

Sử dụng Nha đam

Nha đam không còn quá xa lạ với các tín độ làm đẹp bằng phương pháp từ thiên nhiên bởi nguồn vitamin B, C, E dồi dào. Nhưng nha đam còn có công dụng "thần kỳ" giúp lấy lại vẻ đẹp vùng kín mà nhiều mẹ sau sinh không hề biết.

Phương pháp thực hiện: Tác riêng phần thịt nha đam ra. Không được để phần này dính mủ nha đam. Sau đó xay nhuyễn phần thịt vừa lấy thành hỗ hợp gel. Dúng hỗn hợp này thoa lên vùng kín 20 phút sau đó rửa sạch.

Phẫu thuật, Laser

Phẫu thuật se khít vùng kín: Bác sĩ sẽ cắt bớt phần niêm mạc bị giãn rộng sau đó khâu thẩm mỹ giúp thu nhỏ vùng kín. Đây là phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến tại những bệnh viện đa khoa uy tín như BVĐK Phương Đông.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: Nguyên nhân và cách khắc phục vùng kín thâm đen