Dương Thị Trà My

25-02-2021

Sinh non tuần 36 là tình trạng khá phố biến hiện nay. Tuy nhiên đây là thời điểm mà em bé chưa thực sự sẵn sàng để chào đời, chính vì vậy điều này khiến nhiều mẹ rất lo lắng và băn khoăn liệu rằng sinh non tuần 36 có nguy hiểm không?

Sinh non tuần 36 có nguy hiểm không?

Trẻ sinh ra ở tuần 36 được gọi là sinh non không?

Có một thời kỳ, các bác sĩ cho rằng trẻ 37 tuần được coi là đủ tháng và nếu trẻ sinh ra lúc này sẽ phát triển khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên hiện nay, các bác sĩ nhận ra rằng em bé 37 tuần tuổi là chưa thể phát triển toàn diện, rất nhiều em bé chào đời với nhiều biến chứng. Chính vì vậy thời điểm chào đời tốt nhất là khi thai được 39-40 tuần tuổi.

Dựa trên tuổi thai sẽ phân thành các loại sau:

Tuổi thai dưới 28 tuần: sinh cực kỳ sớm

Tuổi thai trong khoảng 28-32 tuần: sinh rất sớm

Tuổi thai trong khoảng 32-37 tuần: trung bình tới sinh non

Tuổi thai 37-38: sinh sớm

Tuổi thai 39-40: sinh đủ tháng

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Thai 36 tuần cách thời điểm dự sinh không quá xa và em sẽ đã phát triển gần như hoàn thiện:

Thai nhi 36 tuần nặng khoảng 2,7kg, dài khoảng 47 cm. Phần má đã hình thành lớp mỡ và cơ, tạp nên sự phúng phính đáng yêu. Các xương cấu tạo nên hộp sọ của bé giờ đây đang di chuyển và chồng chéo lên nhau nhưng sẽ trở lại dạng hình tròn sau khi sinh vài giờ. Lúc này nhiều cơ quan và hệ thống như hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch của bé đã khá hoàn thiện. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa sẽ vẫn cần thêm thời gian để phát triển đầy đủ bởi khi ở trong bụng mẹ, thai nhi nhận chất dinh dưỡng chủ yếu nhờ dây rốn nên hệ tiêu hóa mặc dù đã có nhưng chưa sẵn sàng hoạt động.

Sinh non tuần 36 có nguy hiểm không?

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 của thai kỳ được đánh giá là sinh non. Tuy nhiên, lúc này những nguy cơ sức khỏe của trẻ đã giảm đáng kể so với những trẻ sinh ở tuần thứ 35. Nhưng trẻ vẫn phải đối mặt với những nguy cơ và biến chứng sinh non sau:

Hội chứng suy hô hấp (RDS – Xuất hiện phần lớn ở các bé trai)

Nhiễm trùng máu

Còn ống động mạch (PDA)

Hội chứng vàng da

Nhẹ cân

Khó điều chỉnh thân nhiệt

Gặp khó khăn khi bú

Chậm phát triển

Cần chăm sóc đặc biệt

Nguy cơ tử vong (0,8%)

Bởi những nguy cơ trên khá cao nên trẻ sinh con tuần 36 thường cần sự chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sinh non tuần 36 có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Tác động tới sự phát triển trong tương lai

Sinh non ở tuần 36 không chỉ khiến trẻ đối mặt với những biến chứng sơ minh mà còn có thể gặp rất nhiều vấn đề trong tương lai:

Bại não

Kết quả học tập thấp

Gặp vấn đề về hành vi và tâm lý

Cần sự giáo dục đặc biệt.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trẻ sinh non có khả năng làm theo chỉ dẫn hoặc thực hiện ghi nhớ thấp hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Khi thai phụ có các dấu hiệu sinh non, các bác sĩ sẽ tiến hành trì hoãn sinh nở. Nếu việc ngăn ngừa chuyển dạ không thành công, các bé sinh non sẽ được chăm sóc trong lồng ấp.

Tuần đầu tiên sau sinh, bé sẽ được chú trọng hỗ trợ phát triển những cơ quan trọng yếu nhất. Nếu cần thiết, trẻ sẽ được cung cấp dinh dưỡng bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc hỗ trợ thở oxy.

Nhìn chung, trẻ sinh non được xuất viện khi:

_ Tự bú sữa mẹ;

_ Có thể tự thở;

_ Tự duy trì nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Lưu ý chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

• Theo dõi sự tăng trưởng của bé
  • Kiên trì khi cho con bú
  • Chuẩn bị thức ăn đặc cho trẻ
  • Cho trẻ ngủ nhiều hơn
  • Kiểm tra thị giác của bé
  • Kiểm tra thính giác cho trẻ
  • Tiêm ngừa phòng bệnh cho trẻ sinh non

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 khiến nhiều bố mẹ lo lắng nhưng thực chất, tỷ lệ sống sót khi sinh ở tuần 36 là rất cao nếu có sự hỗ trợ y tế. Chính vì vậy bố mẹ không nên quá lo lắng mà thay vào đó, bố mẹ nên tìm những địa chỉ y tế uy tín giúp chăm sóc mẹ và bé toàn diện suốt thời gian trước, trong và sau sinh.

Chọn Phương Đông mẹ trọn an tâm

Để quá trình mang thai và sinh con được suôn sẻ, mẹ bầu nên đăng ký thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với sự chăm sóc toàn diện trước trong và sau quá trình sinh con cho mẹ vượt cạn an toàn, trọn vẹn an tâm.

Để biết thêm thông tin về thai sản trọn gói Phương Đông, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806 hoặc nhắn tin tại m.me/benhviendakhoaphuongdong.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!