Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Trần Hồng Nụ

11-05-2022

Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Để biết chính xác điều này, mẹ bầu cần căn cứ vào việc bạn đăng ký sinh lại bệnh viện đúng tuyến hay trái tuyến và có thuộc đối tượng đặc biệt nào hay không.

Chi phí sinh thường hiện nay là bao nhiêu?

Trước 2 tháng tính từ thời điểm dự sinh, hai vợ chồng nên thống nhất với nhau bệnh viện sẽ sinh để có thể dự trù được kinh phí. Thông thường, chi phí cho mỗi ca sinh nở cũng khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ. Cụ thể:

• Sinh thường: 3-5 triệu đồng.
  • Sinh mổ: 5-10 triệu đồng.

Với những mẹ bầu sinh mổ thì chi phí sẽ bao gồm phí mổ và phụ phí khác, có thể kể đến như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm hay thuốc… Ngoài ra, phí sinh đẻ của mỗi người còn phụ thuộc vào việc vào bệnh viện mà bạn đăng ký. Tóm lại, khi sinh, các cặp vợ chồng nên chuẩn bị số tiền ít nhất là khoảng 10 triệu đồng.

sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền
Chi phí sinh thường giao động hoảng 3 đến 5 triệu đồng chưa tính bảo hiểm

Nếu mẹ bầu có sức khỏe bình thường và thai nhi khỏe mạnh thì nên sinh thường và nằm phòng thường. Lúc này, tổng chi phí cho 1 ca sinh (Chưa tính bảo hiểm) chỉ khoảng 2-3 triệu đồng thôi. Trong trường hợp mẹ bầu có sổ bảo hiểm thì tiền viện phí sẽ được giảm trừ đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, bảo hiểm y tế không áp dụng cho loại hình sinh dịch vụ tại bất cứ bệnh viện nào.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần trả thêm chi phí nằm viện. Nếu là sinh thường, bạn sẽ phải ở lại viện khoảng 2-3 ngày, còn nếu sinh mổ thì thời gian này là 5-7 ngày.

Chi phí nằm viện cũng tùy thuộc vào việc mẹ bầu lựa chọn phòng thường hay phòng dịch vụ. Cụ thể:

• Phòng thường: 100-200 nghìn đồng/giường/ngày.
  • Phòng dịch vụ (2-3 người 1 phòng): 300-500 nghìn đồng/giường.ngày
  • Phòng VIP (1 người 1 phòng): 700-1 triệu đồng/giường/ngày.

Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Theo luật hiện nay thì dù là sinh thường hay sinh mổ, mẹ bầu sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế với quyền lợi theo từng trường hợp như cụ thể như sau:

Sinh con có bảo hiểm y tế đúng tuyến:

• BHYT chi trả 100% chi phí khi mẹ bầu sinh con tại tuyến xã.
  • BHYT chi trả 95% chi phí nếu mẹ bầu thuộc hộ gia đình cận nghèo
  • BHYT chi trả 80% chi phí nếu mẹ bầu thuộc các đối tượng khác.

Sinh con có bảo hiểm y tế trái tuyến:

• BHYT chi trả 40% chi phí nếu mẹ bầu sinh tại bệnh viện tuyến trung ương.
  • BHYT chi trả 100% chi phí nếu mẹ bầu sinh tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện.

sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền
Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc bạn sinh ở bệnh viện trái tuyến hay đúng tuyến

Chú ý:

• Trường hợp mẹ bầu là người dân tộc thiểu số, thuộc gia đình hộ nghèo hay đang sinh sống tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, sinh sống tại đảo khi sinh con có BHYT nhưng trái tuyến sẽ được hưởng quyền lợi như đi đúng tuyến.
  • Các quyền lợi kể trên đều được áp dụng cho cả mẹ bầu sinh thường và sinh mổ.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

Theo Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi bổ sung 2014) thì thủ tục thanh toán BHYT khi sinh con bao gồm:

• Thẻ bảo hiểm y tế gốc.
  • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
  • Hồ sơ bệnh án, phiếu ra việc hoặc phiếu khám bệnh.
  • Hóa đơn cũng các các chứng từ có liên quan. Cụ thể là hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thanh toán viện phí,...

Chú ý: Trừ hóa đơn và các chứng từ thì tất cả các giấy tờ còn lại đều phải là bản photo kèm theo bản gốc để nhân viên y tế đối chiếu. Người tham gia BHYT hoặc người thân sẽ trực tiếp nộp hồ sơ cho bệnh viện. Trong thời gian tối đa 40 ngày, tính từ khi cơ quan bảo hiểm nhận đủ hồ sơ thì mẹ bầu sẽ được thanh toán các chi phí khi sinh con.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc: Sinh thường có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những chị em mới mang thai lần đầu, chưa hiểu rõ về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.