Sốt rét chườm nóng hay lạnh

Sốt rét chườm nóng hay lạnh

Hỏi về: Chủ đề khác

Khách hàng: Ngọc Hà

Đã hỏi: Ngày 16-11-2023

Chào bác sĩ, con tôi bị sốt rét, mỗi lần lên cơn sốt cao nhiệt độ có thể lên tới gần 40 độ. Tôi có tìm hiểu khi lên cơn sốt nên chườm để hạ nhiệt nhanh nhưng người thì bảo chườm lạnh, người thì bảo chườm nóng. Vậy sốt rét chườm nóng hay lạnh mới đúng?

Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện đa khoa Phương Đông.

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau: Sốt rét nên chườm ấm, không chườm nóng cũng không chườm lạnh.

Trên thực tế chúng ta cần hiểu cơ chế chườm khi sốt cao là giúp bệnh nhân hạ nhiệt. Nghĩa là chườm để truyền nhiệt nóng từ cơ thể sang một vật thể có nhiệt độ thấp hơn. Vì vậy khi cơ thể sốt cao ở khoảng hơn 39 độ cần chuẩn bị khăn chườm hoặc vật thể chườm có nhiệt độ thấp hơn cơ thể để đảm bảo nguyên lý chườm hạ sốt. Nếu chườm nóng, nhiệt ở vật thể truyền sẽ truyền lại sang cơ thể và nhiệt độ sẽ tăng cao hơn. Ngược lại nếu chườm lạnh sẽ làm co mạnh, nhiệt không thoát ra được gây nguy hiểm và dễ dẫn đến co giật cho bệnh nhân.

Như vậy bạn cần chú ý: Sốt rét không được chườm nóng cũng không chườm lạnh mà chườm ấm. Hãy chú ý để tránh thực hiện sai sẽ khiến tình trạng sốt của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể liên hệ thêm với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ thêm.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Viêm kết mạc có lây không?

Đã hỏi: Ngày 01-12-2023
Chào bác sĩ, mẹ tôi được chẩn đoán và viêm kết mạc, và bà không cho tôi đến gần chăm sóc vì lo tôi bị lấy bệnh không thể đi làm. Xin hỏi viêm kết...

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi?

Đã hỏi: 01-12-2023
Chào bác sĩ, tôi bị viêm kết mạc đã được 5 ngày, khiến công việc bị trì trệ dài ngày. Xin hỏi viêm kết mạc bao lâu thì khỏi ạ?

Viêm kết mạc kiêng gì?

Đã hỏi: 01-12-2023
Chào bác sĩ, con tôi bị đau mắt đỏ hay viêm kết mạc do tiếp xúc với người bệnh trong khu phố. Xin hỏi viêm kết mạc kiêng gì để bệnh nhanh hồi phục ạ?

Bé bị viêm kết mạc bao lâu thì khỏi?

Đã hỏi: 01-12-2023
Chào bác sĩ, con tôi 3 tuổi bị viêm kết mạc khiến bé khó chịu và đưa tay lên dụi mắt nhiều làm tôi rất lo lắng. Xin hỏi bé bị viêm kết mạc bao...

Viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì?

Đã hỏi: 30-11-2023
Chào bác sĩ, thời tiết đang chuyển thu đông với không khí khô hanh khiến tình trạng xoang mũi của tôi vô cùng khó chịu. Xin hỏi viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì...
19001806 Đặt lịch khám