Tại sao tinh hoàn bên cao bên thấp?

Tại sao tinh hoàn bên cao bên thấp?

Hỏi về: Nam học tiết niệu

Khách hàng: Hoàng Văn Tính

Đã hỏi: Ngày 01-07-2024

Chào bác sĩ, Em có tinh hoàn bên phải cao hơn bên trái. Em không biết tại sao hai bên tinh hoàn của mình lại lệch và không bằng nhau. Mong được bác giải đáp!
Bác sĩ LÊ QUANG ĐẠO - Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Đã trả lời / Chủ đề: Nam học tiết niệu

Chào anh Hoàng Văn Tính, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Trên thực tế, hai bên tinh hoàn có kích thước và vị trí không bằng nhau là hoàn toàn bình thường. Thông thường, tinh hoàn bên trái có xu hướng to hơn và nằm thấp hơn tinh hoàn bên phải. Anh không cần quá lo lắng.

Nhìn chung, nguyên nhân gây ra tinh hoàn bên cao bên thấp được giải thích như sau:

  • Bẩm sinh: Nam giới được sinh ra với một bên tinh hoàn nằm cao hơn bên còn lại, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe sinh sản hay cuộc sống bình thường.
  • Tinh hoàn bị tổn thương: Nếu bạn đã bị chấn thương thì tinh hoàn có thể bị chảy máu, tổn thương, thiếu máu. teo dần và nhỏ lại khiến bên cao bên thấp. 
  • Da bìu chảy xệ giãn rộng: Làn da bên ngoài bao trùm hai bên tinh hoàn quá rộng cũng khiến vị trí của tinh hoàn không tương xứng. 
  • Biến chứng từ bệnh quai bị: Virus của bệnh quai bị ảnh hưởng xấu đến tinh hoàn và sức khỏe sinh sản.
  • Nhiệt độ: Thói quen mặc quần áo chật, chất liệu không thoải mái, thường xuyên làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng khiến bìu sẽ giãn ra khỏi vùng bẹn, nhằm hạ nhiệt cho tinh trùng. Do đó,  da bìu hay bị chảy xệ, dẫn đến tinh hoàn bên cao bên thấp.

(Chấn thương, ảnh hưởng từ bệnh lý có thể ảnh hưởng đến vị trí của tinh hoàn)

(Chấn thương, ảnh hưởng từ bệnh lý có thể ảnh hưởng đến vị trí của tinh hoàn)

Để đánh giá nguyên nhân tinh hoàn bên cao bên thấp và có nguy hiểm không thì bạn nên  quan sát bản thân để kịp thời phát hiện các triệu chứng kèm theo. Nếu không có các biểu hiện gì thì đây đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau tinh hoàn, sưng bìu, tấy đỏ hay tím tái thì bạn nên đi khám Nam khoa ngay lập tức.

Như vậy, trên đây là toàn bộ lời giải đáp chi tiết về  câu hỏi “ Tại sao tinh hoàn bên cao bên thấp”. Hy vọng phần giải đáp trên đây đã giải đáp được câu hỏi của anh. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề sức khỏe nào khác, anh có thể liên hệ đến Hotline 19001806 để được đội ngũ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ giải đáp!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Làm sao để biết tinh trùng đã vào tử cung?

Đã hỏi: Ngày 13-07-2024
Chào bác sĩ, Hiện nay gia đình em đã ổn định mọi điều kiện cơ bản và rất mong muốn có con. Hai vợ chồng em đã thả bầu tự nhiên trong vòng nửa năm...

Giải đáp: Tại sao tinh trùng có mùi tanh?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ, Gần đây, trong một lần tình cờ thì em có ngửi được mùi hơi tanh nồng từ tinh dịch của mình. Không biết tại sao tinh trùng có mùi tanh? Tinh trùng...

Nam dậy thì lúc mấy tuổi?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ, Năm nay cháu 10 tuổi. Qua sách báo và các tiết học trên lớp, cháu biết cháu và các bạn sắp trải qua tuổi dậy thì. Sau khi nghỉ hè, cháu thấy...

Chữa sùi mào gà có đắt không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Thưa bác sĩ, chồng tôi được chẩn đoán mắc sùi mào gà giai đoạn 2, tình trạng hiện tại rất ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến đi lại và cả khi ngủ. Gia đình...

Sùi mào gà giai đoạn đầu có ngứa không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ. Thời gian trước tôi có quan hệ với người khác giới, sau đó nhận thấy tình trạng râm ran không dứt, khó chịu ở vùng kín nên muốn xác minh với bác...
19001806 Đặt lịch khám