Tay chân miệng vào mùa dịch, cha mẹ đã biết cách bảo vệ con?

Ngày: 28/08/2020

Tay chân miệng là bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phòng bệnh cho trẻ?

Gần 11.000 ca tay chân miệng trên cả nước

Tại Việt Nam, theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay cả nước đã ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%.

Hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ em chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Dự báo số ca mắc có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền. Đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Sốt, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng. Đôi khi có thể gây nôn. Những triệu chứng này có thể kéo dài 12-48 giờ.

Sau 1-2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má. Những vết này rất đau, khiến trẻ khó ăn nuốt, khó chịu và quấy khóc. Thông thường những vết này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

Ngoài ra, trẻ có thể xuất hiện ban đỏ trên da cùng những vết loét trong miệng. Không được làm vỡ những nốt này vì có thể khiến bệnh lây lan. Các triệu chứng này có thể kéo dài tới 10 ngày.

cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ theo từng cấp độ Vùng miệng, lòng bàn tay, bàn chân trẻ nổi nhiều mụn ngứa, khó chịu

Biện pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch nhiều lần trong ngày

Cả người lớn và trẻ em cần rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch thường xuyên. Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống

- Ăn chín, uống chín

- Thường xuyên vệ sinh dụng cụ ăn uống, ngân tráng nước sôi trước khi sử dụng

- Đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày

- Không mớm thức ăn cho trẻ qua đường miệng, không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi

- Không cho trẻ dùng chung khăn, cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa khử trùng

tay chân miệng Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống để phòng bệnh tay chân miệng

Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ tiếp xúc

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của bé như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Cách ly với người mắc bệnh

Không cho trẻ tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nếu trẻ đã mắc bệnh, nên cho trẻ nghỉ học ở nhà. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì lý do không có người trông, con đã đỡ... Trong khi đó, tay chân miệng rất dễ lây nhiễm chéo.

Tay chân miệng lây qua dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, phân của trẻ mắc bệnh. Nếu tay chưa vệ sinh đã cầm nắm đồ vật, chạm vào trẻ lành… sẽ làm lây lan bệnh nhanh chóng và tạo thành dịch.

Sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ

Phân hoặc các chất thải khác của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Khi thấy trẻ sốt cao, mụn nhiều là dấu hiệu nặng, nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 – 5 của bệnh. Nếu trẻ có một trong các dấu hiệu sau thì phải đưa trẻ nhập viện ngay: 

- Sốt cao 39 độ C trở lên hoặc sốt cao kéo dài từ 48 giờ trở đi

- Quấy khóc, bỏ bú, bứt rứt, nôn ói nhiều

- Ngủ lịm, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, đi loạng choạng, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thân người

- Thở khó/ thở nhanh

Hy vọng bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin bổ ích cho các gia đình để phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho con. Cha mẹ cần đặt lịch khám và điều trị cho bé vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY