Thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn?

Ngày: 02/02/2021

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn này nếu bé có cân nặng trung bình khoảng từ 1600g đến 1800 tương ứng với chiều cao từ 41 đến 43 cm là đạt chuẩn.

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi

Trước khi biết thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn, các ba mẹ cần nắm rõ được những đặc điểm của bé trong giai đoạn này. Cụ thể:

 • Từ tuần 32 trở đi, lượng nước ối có trong tử cung của người mẹ bắt đầu giảm dần. Chính vì vậy, lúc này thai nhi sẽ nằm gọn gàng, cố định hơn trong bụng mẹ thai vì trôi tự do như trước.
 • Lớp mỡ dưới da bé bắt đầu dày lên khiến bé trông bụ bẫm hơn.
 • Những lông tơ của thai nhi bắt đầu rụng dần. Lông mày, lông mi và tóc của bé sẽ mọc ra nhiều hơn và nhanh hơn.
 • Thai nhi 32 tuần tuổi khi được siêu âm 4D thì bố mẹ có thể nhìn thấy hình dáng, bộ phận của bé tương đối sắc nét và rõ ràng.
 • Thai 32 tuần đã có thể điều tiết đồng tử mắt, thực hiện động tác nhắm mở mắt.
 • Hệ thần kinh, bài tiết và cả tiêu hóa của bé đang tiếp tục được hoàn thiện. Hệ thống xương của bé trong 32 tuần tuổi cũng tương đối cứng, ngoại trừ hộp sọ.
 • Móng tay, móng chân của bé đã bắt đầu mọc ra.

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu
Thai 32 tuần tuổi đã có thể nhìn thấy rõ hình dạng cơ thể khi siêu âm 4D

Thời điểm mang thai 32 tuần tuổi cũng là lúc mẹ bầu bắt có sữa non nhưng cũng cảm thấy sự nặng nề, mệt mỏi hơn của cơ thể. Bên cạnh đó, có khá nhiều chị gặp phải hiện tượng phù chân, chuột rút hay khó thở.

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn?

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn là thắc mắc của đa số cha mẹ. Về vấn đề này, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm này, bé có cân nặng dao động từ 1600g đến 1800gram tương đương với chiều dài từ 41cm đến 43cm là đạt chuẩn. Nếu đưa ra sự so sánh thì kích thước này của thai nhi sẽ tương đương với một trái bí ngô.

Tuy nhiên, chỉ số cân nặng và chiều cao của thai nhi 32 tuần tuổi cũng có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với mức trên và tùy thuộc là bé trai hay bé gái. Chính vì vậy, khi bé nhà bạn chưa đạt tiêu chuẩn trên thì cũng không nên quá lo lắng.

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu
Thai 32 tuần tuổi có nặng 1600g đến 1800gram là đạt chuẩn

Cần làm gì để thai nhi 32 tuần tuổi phát triển tốt?

Để thai nhi 32 tuần tuổi phát triển khỏe mạnh và đạt chiều cao, cân nặng chuẩn thì các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý: Khi mang thai 32 tuần, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ và cân bằng các nhóm dưỡng chất đạm, protein, tinh bột và cả chất xơ. Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn nhanh, đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ uống có chứa chất kích thích, nhất là rượu, bia, cà phê,...
 • Bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cung cấp vitamin, canxi, sắt, axit folic,...: Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn sử dụng thực phẩm chức năng theo sự kê đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua và dùng.
 • Uống đủ nước mỗi ngày: Để hoạt động trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, mẹ bầu nên uống đủ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Thay vì nước lọc, bạn cũng có thể uống thêm nước trái cây.
 • Vận động thể dục nhẹ nhàng: Đi bộ, tập yoga hay áp dụng các động tác thể dục tay chân là phương pháp tốt để tăng cường sức khỏe, thể lực cho cả mẹ và thai nhi.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã có thể tìm được lời giải đáp cho thắc mắc: Thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn? Có thể nói, việc theo dõi sức khỏe cũng như thể trạng của bé trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ khi được sinh ra.