Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Ngày: 22/01/2021

Thông thường quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra trong khoảng tuần 38-40 của thai kỳ. Tuy nhiên có một số trường hợp mẹ bầu mang thai tới tuần thứ 41 vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu gì. Vậy thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần phải làm gì để đảm bảo an toàn?

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Theo dân gian, mang thai 41 tuần thường được gọi là chửa trâu. Tình trạng này khiến nhiều mẹ bầu rất lo lắng. Tuy nhiên thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ khá phổ biến vì vậy các mẹ bầu không nên suy nghĩ quá nhiều làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc mang thai tuần 41 nhưng vẫn chưa chuyển dạ thường do những nguyên nhân dưới đây:

Mẹ cung cấp thông tin không chính xác về ngày bắt đầu chu kỳ kinh khiến các bác sĩ tính sai ngày dự sinh

Mẹ đi khám thai quá muộn khiến việc dự đoán ngày dự sinh không còn chính xác

Sức khỏe của mẹ và thai nhi gặp bất thường như: dây rốn ngắn, ngôi thai không thuận…

Mẹ bầu cần làm gì khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Mặc dù thai 41 tuần chưa chuyển dạ là điều bình thường nhưng nếu mẹ bầu vẫn còn băn khoăn lo lắng thì có thể tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín. Qua thăm khám, siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng bánh nhau, dây rốn và vị trí thai nhi. Từ đó bác sĩ sẽ quyết định có cần tiến hành giục sinh hay không.

Nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc thai 41 tuần nên sinh thường hay sinh mổ. Sinh thường hay sinh mổ sẽ phụ thuộc vào tình trạng mỗi người, nếu sức khỏe ổn định thì mẹ vẫn có thể chờ sinh thường, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai.

Các thay đổi thường gặp ở mẹ bầu mang thai 41 tuần

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường phải trải qua vô số thay đổi từ ngoại hình, vóc dáng cho đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, cơ thể cũng có những thay đổi nhất định nhằm chuẩn bị cho quá trình vượt cạn thuận lợi nhất.

Ở tuần thứ 41, những dấu hiệu thai kỳ cũng tương tự với những tuần trước đó, các mẹ bầu sẽ gặp những thay đổi sau:

Khó chịu vùng xương chậu: Khi thai nhi tiến dần về vùng đáy chậu khiến áp lực tại khu vực cổ tử cung và bàng quang gia tăng gây khó chịu, đau nhức cho mẹ bầu.

Bệnh trĩ: Áp lực từ thai nhi tác động lên khung chậu gây ra sưng tĩnh mạch ở trực tràng  khiến mẹ bầu thường mắc bệnh trĩ trong thời gian mang thai.

Khó ngủ: Tình trạng khó ngủ có nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố cùng với sự lo nghĩ khi chờ đợi quá lâu khiến mẹ bầu khó đi vào giấc ngủ.

Thường xuyên đi vệ sinh: Thai nhi phát triển lớn đồng nghĩa với áp lực lên bàng quang tăng lên khiến nhu cầu đi vệ sinh cũng theo đó mà gia tăng.

Các cơn co thắt tử cung: Khi em bé chuẩn bị chào đời, các cơn co thắt sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Mang thai 41 tuần sẽ khiến bụng nặng nề, cơ thể gặp nhiều khó chịu khiến mẹ muốn nghỉ ngơi thường xuyên. Tuy nhiên các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ mang thai vận động, di chuyển thường xuyên nhằm kích thích chuyển dạ tự nhiên.

Phương pháp kích thích chuyển dạ thai 41 tuần

Nếu thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên, mẹ bầu có thể được hỗ trợ can thiệp nhằm kích thích quá trình chuyển dạ: 

Lóc ối

Bác sĩ sẽ tiến hành lóc ối bằng cách dùng ngón tay tách các màng nhằm giải phóng hormone kích thích, đẩy nhanh chuyển dạ. Phương pháp này cần kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm của các bác sĩ, vì vậy mẹ bầu không nên áp dụng mà cần tới những bệnh viện uy tín với đội ngũ chuyên gia sản khoa hàng đầu như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Đặt bóng cổ tử cung

Đặt bóng cổ tử cung giúp kích thích chuyển dạ

Đặt bóng cổ tử cung giúp kích thích chuyển dạ

1 ống cao su nhỏ sẽ được đưa vào cổ tử cung, sau đó bác sĩ sẽ bơm nước vào làm căng phồng túi bóng ở đầu ống để túi này tác động trực tiếp vào màng ối. Điều nàysẽ giúp kích thích tiết ra các hormone khởi phát chuyển dạ, đồng thời túi bóng sẽ giúp nong giãn cổ tử cung. Thông thường, bõng sẽ được lấy ra sau 12-24 giờ để kiểm tra tình trạng mở cổ tử cung. Và ngay trong thời gian đặt bóng cổ tử cung thì mẹ bầu vẫn có thể di chuyển bình thường và phương pháp này không gây ảnh hưởng hay tác dụng phụ tời thai nhi vì vậy mẹ bầu không cần cần lo lắng.

Như vậy thông qua những thông tin được cung cấp trong bài viết, mẹ bầu đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp Hotline 19001806 để được các Chuyên gia tư vấn!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: 9 Dấu Hiệu Sắp Sinh Chính Xác Mẹ Bầu Cần Chú Ý