Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Dương Thị Trà My

22-01-2021

goole news
16

Có không ít trường hợp thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Điều này khiến các mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng bởi thông thường quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra trong khoảng tuần 38-40. Vậy thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Thai 41 tuần chưa chuyển dạ có sao không?

Thai kỳ 40 tuần tuổi thì được cho là đủ ngày là có thể đảm bảo để chào đời an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên thì thực tế chỉ có khoảng 5% các mẹ bầu sinh con vào đúng ngày dự sinh. Do vậy mà các mẹ bầu không cần quá lo lắng khi mà thai 41 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Mẹ không cần quá lo lắng nếu thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuẩn dạ

Mẹ không cần quá lo lắng nếu thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuẩn dạ

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến thai 41 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh:

 • Mẹ bầu cung cấp thông tin về ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối sau dẫn đến bác sĩ tính sai ngày dự sinh
 • Ngày dự sinh không chuẩn xác do mẹ đi khám thai quá muộn, cụ thể là sau 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Thai nhi có một số vấn đề về sức khỏe như rốn ngắn, ngôi thai không thuận,...

Chính vì thế, các mẹ hãy luôn giữ vững tinh thần, lạc quan chờ đợi đến giây phút chuyển dạ để chào đón thiên thần bé nhỏ đáng yêu của mình nhé.

Các thay đổi thường gặp ở mẹ bầu mang thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Không chỉ riêng ở tuần 41 mà trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Từ vùng bụng, ngực cho đến các hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,... tất cả những thay đổi này đều có lợi nhất cho thai nhi.

Chính những thay đổi này đã giúp người mẹ cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng nhất so với trước khi có bầu. Trước những giây phút cuối cùng của thai kỳ, cơ thể người mẹ cũng dần có những thay đổi với chức năng chuẩn bị chu đáo nhất cho sự ra đời của em bé. 

Những thay đổi thường thấy khi mẹ bầu mang thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuẩn dạ

Những thay đổi thường thấy khi mẹ bầu mang thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuẩn dạ

 • Ở tuần 41, mẹ bầu sẽ không còn tăng cân như những tuần trước, có một số trường hợp thai phụ bị giảm cân chút ít do lo lắng về em bé trong bụng, về quá trình vượt cạn,...

Việc giảm cân này không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người mẹ lúc bấy giờ mà nó còn là dấu hiệu bạn có thể chuyển dạ trong mấy ngày tới.

 • Ở tuần thai thứ 41, tử cung chèn ép lên bàng quang khiến cho người mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Tuy nhiên thì áp lực lên cơ hoành cũng giảm đi nên bạn sẽ thấy dễ thở hơn nhiều.
 • Ngoài ra thì mẹ cũng gặp khó khăn trong khi đi ngủ: điều này chủ yếu là do các nội tiết tố cũng như lo lắng vì phải chờ đợi quá lâu khiến bạn không thể yên giấc.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Việc thai 41 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh là điều phổ biến và không gây xấu cho sức khỏe người mẹ cũng như em bé trong bụng nhưng để an tâm hơn thì người mẹ có thể đi gặp bác sĩ.

Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định cho mẹ đi siêu âm để đánh giá tình trạng bánh rau, dây rốn và ngôi thai. Từ kết quả nhận được, bác sĩ mới có thể đưa ra tư vấn phù hợp là nên đợi sinh hay giục sinh.

Mẹ có thể đến gặp bác sĩ nếu thai 41 tuần chưa chuyển dạ

Mẹ có thể đến gặp bác sĩ nếu thai 41 tuần chưa chuyển dạ

Nhiều mẹ bầu thường lo lắng nên có mong muốn và nguyện vọng được mổ. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của cả mẹ và em bé. Nếu không xảy ra bất kỳ trục trặc nào thì các bác sĩ sẽ khuyên mẹ đẻ thường để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Kích thích chuyển dạ khi thai 41 tuần chưa sinh

Mặc dù nói thai kỳ kéo dài đến 41 tuần là bình thường nhưng nó khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi vì bụng ngày càng to lên.

Khi đó, nếu bạn không muốn chờ thêm thì có thể chia sẻ với bác sĩ để chọn lựa cách hỗ trợ phù hợp trong các cách dưới đây:

Tách ối để kích thích thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Tách ối chính là phương pháp cảm ứng tự nhiên. Tuy nhiên thì nó có thể gây ra một số rủi ro nhất định nên bắt buộc phải do chính bác sĩ thực hiện.

Tách ối giúp kích thích chuyển dạ

Tách ối giúp kích thích chuyển dạ

Mục tiêu: Kích thích sản xuất prostaglandin- loại hormone giúp kích thích tử cung co thắt.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bác sĩ đưa 2 ngón tay vào trong âm đạo của thai phụ để kiểm tra xem cổ tử cung mềm, giãn hay mỏng, có thuận lợi để tách ối không. Nếu cổ tử cung còn ở vị trí cao và chưa mổ thì thao tác này sẽ khiến mẹ bầu rất đau.
 • Nhưng khi cổ tử cung mở đủ để 2 ngón tay có thể đưa vào thì bác sĩ sẽ chạm được vào màng ối đang bám vào cổ tử cung. Lúc này, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng dùng 2 ngón tay, lách vào giữa màng ối và cổ tử cung, xoay một vòng để nhẹ nhàng tách ối ra khỏi cổ tử cung, và phải đảm bảo không làm rách màng ối.

Vậy tách ối sau bao lâu thì đẻ?

Nếu lóc ối thì công thì sau khoảng 48h mẹ bầu sẽ chuyển dạ. Trường hợp đã 36h sau lóc ối mà chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ sẽ thực hiện thao tác này 1 lần nữa.

Bấm ối hoặc bấm ối kết hợp truyền oxytocin

Giống với tách ối đó là bấm ổi chỉ được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ đã mở. Khi đó, bác sĩ sẽ dùng một cây kim nhỏ, dài để tạo một lỗ thủng nhỏ trên màng ối tiếp đến là dùng tay xé rộng màng ối.

Bấm ối nhằm kiểm tra số lượng và màu của dịch ối

Bấm ối nhằm kiểm tra số lượng và màu của dịch ối

Nếu cổ tử cung chưa mở thì bác sĩ sẽ chỉ định pha vào chai dịch truyền một lượng oxytocin phù hợp để truyền tĩnh mạch cho sản phụ (Oxytocin là một chất giúp kích thích tử cung co bóp). Sau khi cổ tử cung mở đủ thì bác sĩ thực hiện sẽ tiến hành bấm ối như bình thường.

Việc bấm ối sẽ giúp bác sĩ kiểm tra số lượng và màu của dịch ối:

 • Nếu dịch ối trong, không có gì bất thường thì sẽ phụ sẽ tiếp tục được theo dõi để sinh thường.
 • Còn nếu dịch ối có mùi tanh, hôi hoặc màu xanh, lẫn phân su thì sản phụ sẽ được yêu cầu mổ lấy thai gấp để tráng thai nhi bị nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Trước và ngay sau khi bấm ối, bác sĩ phải theo dõi tim thai một cách chặt chẽ. Nếu tim thai bất ổn (quá chậm hoặc quá nhanh) thì phải có phương án xử trí kịp thời để thai nhi không bị ngạt.

Dùng prostaglandin - kích thích chuyển dạ

Prostaglandin là một loại hormone giúp kích thích tử cung co thắt. Sản phụ sẽ được bác sĩ cho ngậm hoặc đặt vào âm đạo thuốc có chứa prostaglandin. Vai trò của loại thuốc này là làm mềm cổ tử cung và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ hơn.

Phương pháp này khá đơn giản và không gây đau đớn nhưng không phải sản phụ nào cũng có thể sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên áp dụng nó với trường hợp thai to hoặc có dị tật bẩm sinh nặng. Không dùng cho trường hợp thai quá ngày hay chậm phát triển.

Đặt bóng cổ tử cung

Đặt bóng cổ tử cung hay còn gọi là đặt túi nước giục sinh, là cách nói dân gian về việc sử dụng một trong những biện pháp khởi phát chuyển dạ khá hiệu quả hiện nay. Phương pháp này được chỉ định khi bạn mang thai quá ngày dự sinh từ một đến hai tuần.

Đặt bóng cổ tử cung giúp nong rộng cổ tử cung

Đặt bóng cổ tử cung giúp nong rộng cổ tử cung

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bác sĩ sẽ đưa một ống cao su nhỏ có chứa một túi bóng nhỏ vào cổ tử cung, sau đó bơm nước để làm phồng túi bóng nhằm gây tác động vào màng ối. Khi thấy màng ối bị tác động, cơ thể sản phụ sẽ tiết ra hormone khởi phát chuyển dạ. 
 • Cùng lúc đó, túi bóng mềm và co giãn ở đầu ống cũng giúp nong rộng cổ tử cung, hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.
 • Sau từ 12 đến 24 giờ, ống và túi bóng sẽ được bác sĩ rút ra để kiểm tra độ mở cổ tử cung. Nếu túi bóng rơi ra trước khi bác sĩ tháo thì mẹ cũng đừng quá lo lắng vì có thể cổ tử cung của mẹ đã mở rộng nên mới khiến túi bóng rơi ra ngoài.

Ngay trong thời gian đặt bóng thì mẹ bầu vẫn có thể di chuyển bình thường đồng thời phương pháp này không gây tác dụng phụ với thai nhi nên mẹ có thể yên tâm khi thực hiện.

Chăm sóc bà bầu mang thai 41 tuần

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp mẹ bầu 41 tuần chưa chuyển dạ bớt lo lắng và dễ chịu để sẵn sàng bước vào hành trình vượt cạn:

Những điều nên và không nên làm khi mang thai 41 tuần

Những điều nên và không nên làm khi mang thai 41 tuần

Những điều nên làm

 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và đủ chất. Ưu tiên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển của não như: các loại cá béo, sữa chua Hy Lạp, hàu, rau xanh đậm,…
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể: Nước lọc, nước canh rau, nước ép trái cây…
 • Có thể làm một số cách sau để giữ tinh thân thoải mái:

+ Chuẩn bị sẵn sàng đồ đi sinh cho mẹ và em bé.

+ Trò chuyện với bạn bè, tham gia các hội nhóm để lấy thêm kinh nghiệm.

+ Nấu ăn, đọc sách hoặc xem những bộ phim hài hước.

+ Massage sẽ giúp thư giãn đồng thời làm giảm những cơn đau nhức do bụng bầu “quá khổ” đem lại.

 • Tập những bài tập nhẹ nhàng để giục sinh tự nhiên như đi bộ, yoga cho bà bầu...

Những điều không nên làm

Các mẹ cũng cần lưu ý tránh làm những điều sau đây:

 • Bỏ ăn, nhịn ăn hoặc ăn quá ít bởi điều này sẽ làm giảm lượng đường trong máu (trường hợp bị tiểu đường thai kỳ cần ăn uống theo chế độ hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn).
 • Lo lắng, căng thẳng
 • Tắm hoặc ngâm bồn nước nóng quá lâu vì việc thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và em bé.
 • Thức khuya, đi lại nhiều.
 • Uống cà phê, rượu bia hay các loại đồ uống chứa chất kích thích.

Việc mang thai 41 tuần chưa chuyển dạ sẽ khiến các mẹ lo lắng nhưng hãy cứ thả lỏng, thoải mái và thăm khám sát sao, thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để có một cuộc vượt cạn an toàn, sinh con khỏe mạnh. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm các ưu đãi từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ có thể liên hệ tới số hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,823

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám