Thay khớp háng có nguy hiểm không? Nên phẫu thuật ở đâu uy tín?

Nguyễn Thu Hà

05-07-2022

16

Bác sĩ chỉ định thay khớp háng khi thực hiện các biện pháp khác không hiệu quả. Cập nhật thông tin về quy trình này để có được giải pháp tốt nhất.

Thay khớp xương háng là phẫu thuật chỉnh hình phổ biến. Phương pháp này sẽ xử lý phần háng bị hư hỏng, tổn thương, sau đó thay thế bằng khớp nhân tạo, giúp hồi sinh vận động cho bệnh nhân. Vậy khi nào được chỉ định thay khớp háng? Nên thực hiện phẫu thuật ở đâu và chi phí của ca phẫu thuật này là bao nhiêu? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này ngay sau đây.

Khái quát về phương pháp thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng là quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau do tổn thương bệnh lý và tiến hành thay thế bằng khớp nhân tạo. Thông thường, phẫu thuật này chỉ được chỉ định khi bệnh nhân bị tổn thương khớp háng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, học tập và làm việc.

Tại Việt Nam, kỹ thuật này đã được ứng dụng hơn 40 năm phát triển. Cho đến nay đã có hàng nghìn trường hợp được thay khớp háng thành công mỗi năm. Phẫu thuật này mở ra cho người bệnh cuộc sống mới khi thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, khó chịu và hồi sinh vận động.

Quy trình thay khớp vùng háng được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình.Trên thực tế, đây là một kỹ thuật khó thường được thực hiện ở những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giỏi với thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp mới mang đến kết quả khả thi và tăng tỷ lệ thành công cho ca mổ.

Trải qua hơn 100 năm phát triển, ngày nay những ca phẫu thuật khớp vùng háng không còn quá xa lạ với nhiều người. Việc cải tiến những vật liệu cùng với các phương pháp phẫu thuật đã mang đến hiệu quả tích cực cho người bệnh có các vấn đề về xương khớp.

Thay khớp háng là một quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau thay bằng khớp nhân tạo

Thay khớp háng là một quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau thay bằng khớp nhân tạo

Khi nào bác sĩ chỉ định thay khớp háng?

Phẫu thuật thay khớp xương háng thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân đã trải qua các phương pháp điều trị khác nhưng không hiệu quả. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị hư toàn bộ khớp, bắt buộc sẽ phải thay chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu, bị cứng khớp không thể nhấc chân tay hay đi đứng được nữa. Quy trình này sẽ giúp giảm đau khớp háng và hồi sinh vận động giúp người bệnh đi lại và sinh hoạt dễ dàng hơn.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương nặng ở khớp sẽ có chỉ định thay khớp

Khi bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương nặng ở khớp sẽ có chỉ định thay khớp

Biến chứng và rủi ro sau khi phẫu thuật thay khớp háng có thể xảy ra

Cũng tương tự như các ca phẫu thuật bệnh lý khác, thay khớp háng nhân tạo cũng có nhiều rủi ro nhất định. Do đó, ở giai đoạn hậu phẫu, hãy liên hệ với bác sĩ nếu như bạn có một trong những biểu hiện sau đây:

Xuất hiện các cơn đau

Sưng nóng, đỏ, đau hoặc khó vận động ở chân sau phẫu thuật là tình trạng nhiều người gặp phải. Mặc dù đây là biểu hiện thông thường của hậu phẫu nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều biến chứng nguy hiểm cần được theo dõi.

Khó thở

Đau ngực, khó thở là triệu chứng hiếm gặp nhưng vẫn có một số trường hợp xảy ra. Những cục máu đông có thể di chuyển đến phổi và đây là tình huống cần cấp cứu kịp thời. Để giảm rối loạn đông máu bạn sẽ được dùng thuốc chống đông máu trong những tuần đầu tiên. Bệnh nhân cũng nên vận động chân và ngồi dậy càng sớm càng tốt để hồi phục và phòng ngừa máu đông.

Lỏng khớp nhân tạo

Biến chứng này có thể đến muộn hơn với tỷ lệ xảy ra khoảng 5% các ca phẫu thuật. Những thành phần của khớp nhân tạo có thể mất kết nối với xương do chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc do mật độ xương đang suy giảm dần. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào và tùy vào kỹ thuật thực hiện cũng như tình trạng bệnh nhân, bác sĩ có thể xem xét chỉ định thay lại khớp háng.

Có nhiều biến chứng và rủi ro khi thực hiện thay xương khớp háng

Có nhiều biến chứng và rủi ro khi thực hiện thay xương khớp háng

Trật khớp háng

Một số trường hợp, chỏm của khớp háng nhân tạo có thể trật/lệch ra khỏi ổ cối và điều này có thể xảy ra sau vài ngày đến vài tuần sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ có thể xem xét dùng thủ thuật hoặc phải dùng đến biện pháp phẫu thuật để có thể đưa khớp về vị trí cũ.

Lệch chiều dài 2 chân

Chân đã phẫu thuật có thể ngắn hơn hoặc dài hơn chân còn lại nhưng trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ cũng hạn chế tới mức tối đa sự chênh lệch này bằng cách tính toán cẩn thận và đo đạc trước khi mổ. Một vài ca phẫu thuật có sự chênh lệch nhưng không đáng kể.

Nhiễm trùng khớp nhân tạo

Đây là tình trạng hiếm nhưng rất nặng nề và có thể xảy ra sau khi thay khớp háng nhân tạo. Biến chứng này thường liên quan đến thể trạng bệnh nhân và điều kiện phẫu thuật có tốt không.

Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng?

Thay thế khớp háng là một cuộc đại phẫu, vì thế bạn cần có sự chuẩn bị kỹ ở cả bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ. Trước khi tiến hành phẫu thuật bạn cần gặp bác sĩ để thực hiện một số thủ tục như:

 • Bác sĩ sẽ giải thích về ca phẫu thuật và có thể hỏi thêm nếu có thắc mắc gì.
 • Bạn được yêu cầu ký vào mẫu chấp thuận cho phép bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.
 • Bạn sẽ được khám và kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu như biết bản thân mình dị ứng với một số loại thuốc hoặc với thức ăn, thuốc gây mê.
 • Thực hiện kê khai với bác sĩ về các thuốc đang dùng để bác sĩ nắm bắt thông tin.
 • Cho bác sĩ biết nếu như mình có tiền sử đông máu hoặc đang dùng các loại thuốc đông máu.
 • Bác sĩ yêu cầu bạn phải nhịn ăn, uống tối thiểu trong 8 giờ trước khi phẫu thuật.
 • Gặp các chuyên gia vật lý trị liệu trước khi phẫu thuật để có thể trao đổi phục hồi chức năng.
 • Bạn sẽ được yêu cầu cai thuốc lá bởi hút thuốc có thể làm bạn ảnh hưởng đến thời gian phục hồi.
 • Nếu cân nặng quá mức bạn có thể được yêu cầu giảm cân để ca mổ thuận tiện hơn.

Bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để thực hiện ca mổ thành công

Bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để thực hiện ca mổ thành công

Kỹ thuật mổ thay khớp háng hiện đại

Việc thay khớp sẽ giúp các bệnh nhân giảm đau, đi lại thuận tiện nhất và cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống. Hiện nay, các bác sĩ đang sử dụng 2 loại kỹ thuật thay khớp háng hiện đại nhất bao gồm:

Thay khớp toàn phần

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thay toàn bộ phần mặt khớp của xương đùi và ổ cối. Phẫu thuật này chỉ định đối với bệnh nhân bị tổn thương khớp nặng như thoái hoá, hoại tử vô khuẩn. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ phải đảm bảo có sức khỏe tốt để trải qua cuộc mổ kéo dài.

Tùy vào tình trạng bệnh mà thực hiện các kỹ thuật mổ khác nhau

Tùy vào tình trạng bệnh mà thực hiện các kỹ thuật mổ khác nhau

Thay khớp bán phần

Bệnh nhân chỉ nên thay thế phần chỏm xương đùi mà không thể thay thế ổ cối. Với những bệnh nhân được chỉ định thay thế này khi bị chấn thương gãy cổ xương đùi hoặc những người này không đảm bảo về mặt sức khỏe. Ngày nay, hầu hết khớp háng bán phần là loài lưỡng cực giúp biên độ vận động của bệnh nhân được cải thiện tốt hơn.

Chi phí thay khớp háng bao nhiêu?

Thay khớp háng giá bao nhiêu đang là câu hỏi của nhiều người. Rất khó để đưa ra mức chi phí chính xác bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chỉ định phẫu thuật thay khớp xương háng một phần hay toàn phần, vật liệu sử dụng và kỹ thuật được áp dụng.

Khớp háng nhân tạo là một thiết bị cấy ghép y tế cao cấp và đắt tiền. Ở nước ta, giá của các loại khớp háng khá cao. Đối với khớp háng toàn phần dùng mổ thay lần đầu, loại rẻ nhất là 50 triệu và loại đắt nhất lên đến 150 triệu. Các khớp chuyên biệt dùng mổ thay lại các trường hợp u xương có chi phí cao hơn. Sự khác biệt về chi phí các loại khớp phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

 • Thiết kế của khớp.
 • Vật liệu làm khớp.
 • Xuất xứ sản xuất của khớp.

Tuy nhiên, không phải khớp rẻ là không tốt và khớp đắt là tốt nhất mà mỗi khớp sẽ được thiết kế dành riêng cho từng loại bệnh cụ thể. Ngoài ra, tuổi thọ của các khớp này đều đạt từ 20 năm trở lên nên các bác sĩ sẽ có những tư vấn giúp bệnh nhân tìm cho mình được loại khớp phù hợp nhất với sức khỏe và tài chính.

Tùy vào từng kỹ thuật, loại khớp mà sẽ có mức giá khác nhau

Tùy vào từng kỹ thuật, loại khớp mà sẽ có mức giá khác nhau

Lưu ý sau phẫu thuật thay thế khớp háng người bệnh nên biết

Sau phẫu thuật, bạn có thể phải nằm trên giường và một tấm nệm giữ cho khớp háng đúng vị trí. Phương pháp vật lý trị liệu này thường bắt đầu vào ngày đầu sau phẫu thuật và một vài ngày sau bệnh nhân có thể đi lại bằng khung tập đi, nạng hoặc gậy. Bệnh nhân sẽ được thực hiện trị liệu trong vài tuần đến vài tháng sau phẫu thuật để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Một số lưu ý sau phẫu thuật bạn nên biết đó là:

Tránh tình trạng đông máu

Phẫu thuật đã được thực hiện trong nhiều năm và kỹ thuật không ngừng được cải tiến, nâng cao. Tuy nhiên cũng có những ca phẫu thuật sẽ để lại rủi ro và biến chứng. Thế nên, thời gian đầu bạn không nên di chuyển nhiều, cục máu đông chính là mối quan tâm hàng đầu. Bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn cho bạn thuốc chống máu đông, và nên vận động sớm 2 chân nhẹ nhàng để giúp hạn chế hình thành cục máu đông.

Vật lý trị liệu

Sau phẫu thuật bạn sẽ được theo dõi và tùy vào từng tình trạng khớp háng và xung quanh vết mổ mà bạn có thể được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Người bệnh nên vận động và luyện tập thể dục để mang lại hiệu quả tích cực và giúp hồi phục nhanh chóng, lấy lại khả năng vận động.

Các chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn bạn các bài tập tăng cường sức mạnh, khả năng vận động, đồng thời sẽ giúp bạn học cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi bộ như khung tập đi, gậy hoặc nạng. Những bài tập tiến triển, giúp trọng lượng dần dần đè lên chân giúp bệnh nhân có thể đi lại mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Thực hiện các bài tập trị liệu giúp quá trình phục hồi nhanh chóng

Thực hiện các bài tập trị liệu giúp quá trình phục hồi nhanh chóng

Cách chăm sóc phục hồi

Trước khi xuất viện, bạn sẽ được nghe hướng dẫn cách chăm sóc từ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để có cách hồi phục tốt nhất. Người nhà sẽ được hướng dẫn về những lưu ý cũng như cách sắp xếp các vật dụng hàng ngày ngang hông giúp bệnh nhân không phải cúi xuống hoặc với tay ảnh hưởng vết mổ.

Hãy đặt thứ bạn cần như khăn giấy, điện thoại, thuốc ở khu vực nghỉ ngơi để thuận tiện trong quá trình hồi phục. Từ một đến hai tuần sau khi phẫu thuật, bạn sẽ có một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ phẫu thuật của mình để đảm bảo phần khớp đang lành lại bình thường. Nếu quá trình phục hồi tiến triển tốt bạn sẽ sinh hoạt và làm việc bình thường. Khi phát hiện có những dấu hiệu và triệu chứng dưới đây hãy báo ngay với bác sĩ:

 • Phần hông bên mổ sưng đau và trở nên khó chịu, sức khỏe xuống cấp.
 • Đau hoặc sưng ở bắp chân hoặc chân nơi không liên quan đến vết mổ.
 • Phần bắp chân bị mềm hoặc mẩn đỏ lên.
 • Cơ thể ớn lạnh hoặc sốt từ 38 độ C trở lên.
 • Sưng hoặc tấy đỏ ở vết mổ và dịch chảy ra từ vết mổ.

Bệnh nhân sẽ không được lái xe cho đến khi các bác sĩ cho phép và nên hạn chế một số hoạt động. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần lưu ý các hoạt động tránh bị ngã hay va chạm mạnh có thể ảnh hưởng đến khớp mới thay.

Chế độ dinh dưỡng

Để đẩy nhanh quá trình hồi phục, ngoài việc áp dụng các bài tập vật lý trị liệu người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Người bệnh nên bổ sung các nhóm thức ăn giàu canxi, hoặc các thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, rau xanh và thực phẩm protein để sức khỏe nhanh chóng phục hồi hơn.

Đặc biệt người bệnh nên kiêng những thực phẩm cay nóng, kiêng các loại rượu bia, thuốc lá và chất kích thích. Hạn chế sử dụng những thức ăn có đặc tính tanh như: thịt gà, hải sản, rau muống, thịt bò sẽ làm chậm quá trình hồi phục bệnh.

Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe

Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe

Một số câu hỏi liên quan đến việc thay xương khớp háng

Hiện nay, việc phẫu thuật thay khớp vùng háng đang được áp dụng với nhiều bệnh nhân. Và xoay quanh quy trình này có nhiều câu hỏi được đặt ra đó là:

Thay khớp háng khi nào đi lại bình thường?

Bệnh nhân sau khi mổ thay khớp vùng háng có thể đi lại bình thường khoảng 6 tuần sau mổ. Tuy nhiên, hoạt động của người bệnh có thể không được tự nhiên và linh hoạt như bình thường. Ổn định hơn vào khoảng thời gian sau đó nếu như chăm sóc tốt. 

Thay khớp vùng háng khoảng gần 2 tháng bạn sẽ đi lại bình thường

Thay khớp vùng háng khoảng gần 2 tháng bạn sẽ đi lại bình thường

Thay khớp háng có được bảo hiểm không?

Thay khớp háng có được chi trả bảo hiểm, tuy nhiên tùy vào từng loại bảo hiểm mà được chi trả với số tiền khác nhau. Thông thường với ca thay khớp bán phần được bảo hiểm y tế chi trả khoảng 32,5 triệu cả tiền phẫu thuật và dụng cụ còn đối với thay khớp toàn phần sẽ được chi trả khoảng 43 triệu. Như vậy, nếu tham gia bảo hiểm và thực hiện ca mổ bạn sẽ được giảm chi phí đáng kể cho việc phẫu thuật.

Nên thực hiện thay khớp háng ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện thành công các ca phẫu thuật thay xương khớp háng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro sau phẫu thuật bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín để thực hiện.

Trung tâm cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là nơi quy tụ các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ giỏi chuyên về xương khớp, phẫu thuật chỉnh hình sẽ hỗ trợ khám và điều trị phẫu thuật đúng quy trình. Bệnh viện còn có hệ thống máy móc phục vụ khám, soi và xét nghiệm hiện đại giúp chẩn đoán đúng bệnh và hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Cùng với đó, hệ thống phòng nội trú, phòng hồi sức vô cùng khang trang, hiện đại giúp bệnh nhân có không gian nghỉ ngơi, sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát. Cùng với những lời động viên, hỏi thăm, dặn dò giúp tinh thần người bệnh lạc quan hơn, vết mổ nhanh hồi phục hơn.

Ngoài ra, bệnh viện còn có gói khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm nhất để có cách chữa trị kịp thời. Bệnh nhân nên chủ động đặt lịch để hưởng với mức giá ưu đãi nhất.

Thay xương khớp háng ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông uy tín, chất lượng

Thay xương khớp háng ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông uy tín, chất lượng

Những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc nắm được quy trình, kỹ thuật cũng như mức giá thay khớp háng. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ điều trị hãy liên hệ số hotline 1900 1806 để được tư vấn chi tiết và đặt lịch sớm nhất nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

118

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời