Thóp trước trẻ sơ sinh đóng khi nào? Những điều mẹ nên biết

Ngày: 26/12/2020

Thóp trước trẻ sơ sinh chỉ chiếm một phần diện tích khá nhỏ nhưng nó lại là bộ phận thể hiện tình trạng sức khỏe của bé. Thóp trước đóng quá sớm hoặc quá muộn đều là dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ở trẻ nhỏ.

Kích thước của thóp trước trẻ sơ sinh

Trẻ ngay sau khi sinh ra, thóp trước đã có kích thước 2,5 cm x 2,5 cm, nhiều bé thóp có thể rộng tới 5x5 cm. Đặc biệt, nếu vùng thóp rộng hơn thì bạn nên đưa bé khi khám bác sĩ.

Thóp trước trẻ sơ sinh là vùng phía trước đầu của bé có hình tứ giác, nằm giữa đường tăng trưởng nơi các xương sọ giao nhau. Nhờ có thóp mà xương sọ của trẻ sơ sinh phát triển tương ứng với sự tăng trưởng của não bộ của trẻ.

Thóp trước trẻ sơ sinh là vùng phía trước đầu có hình tứ giác

Thóp trước trẻ sơ sinh là vùng phía trước đầu có hình tứ giác

Việc chạm vào thóp bé không có gì là nguy hiểm. Bạn có thể gội đầu cho bé mà không lo sợ ảnh hưởng tới vùng thóp trước. Bởi nó được che phủ một màng xương vững chắc, giúp bảo vệ não của bé an toàn.

Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 2 đến tháng thứ 3, thóp trước trẻ sơ sinh sẽ rộng ra sau đó sẽ đóng thóp dần lại. Dễ dàng nhận thấy vùng thóp của bé hơi trũng xuống. Nếu thóp đầy hoặc bị phồng lên là điều bất thường, bạn cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Thóp trước trẻ sơ sinh đóng khi nào?

Các chuyên gia nghiên cứu của Mỹ về việc đóng thóp trước trẻ sơ sinh được thực hiện trên 1,677 trẻ sơ sinh cho kết quả là thóp trước đóng khoảng thời gian từ 4-26 tháng, trong đó:

  • Độ tuổi trẻ từ 7 – 19 tháng tỷ lệ đóng thóp là 90%.
  • 41,6% trẻ đóng trong năm đầu đời
  • 2,7% trẻ đóng ở 6 tháng và 13,5% đóng ở 9 tháng.

Từ kết quả nghiên cứu trên cho thấy, đa phần thóp của trẻ sơ sinh sẽ đóng vào 19 tháng tuổi. Trường hợp mà bé nhà bạn đã được 27 tháng tuổi và vẫn chưa đóng thóp thì cần gặp bác sĩ ngay. Hiếm khi trẻ đóng thóp trước 4 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh đóng thóp trước trong khoảng thời gian từ 4 - 26 tháng

Trẻ sơ sinh đóng thóp trước trong khoảng thời gian từ 4 - 26 tháng

Khi nào cần đưa trẻ đi khám thóp?

Chị Nguyễn Thị Hoa ( 26 tuổi, Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) có hỏi: “Bé nhà tôi được 20 tháng tuổi nhưng tôi vẫn chưa thấy thóp bé đóng lại. Ngoài ra, tôi còn thấy thóp của bé phồng lên hơn nhiều so với bình thường làm cho tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi khi nào thì thóp trẻ sơ sinh mới đóng hết và trường hợp bé nhà tôi có phải đi khám không?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi giải đáp: Thóp trẻ sơ sinh sẽ đóng khi bé được 19 tháng tuổi. Nhưng thóp của bé cũng có thể đóng bất kỳ trong khoảng thời gian từ 4 đến 26 tháng. Rất hiếm khi trẻ đóng thóp ở tháng thứ 4 và nếu trẻ 27 tháng mà vẫn chưa đóng thì nên đi khám bác sĩ. Với trường hợp bé nhà bạn mới được 20 tháng tuổi mà chưa đóng thóp là bình thường. Nhưng để yên tâm hơn thì bạn nên đứa bé đi khám ở các bệnh viện có chuyên khoa nhi để khám.

Trẻ đóng thóp quá sớm hoặc quá muộn có sao không?

Thóp trẻ sơ sinh đóng sớm không hẳn là điều bất thường nhưng bạn cần phải chú ý theo dõi cẩn thẩn xem chu vi vòng đầu của bé có phát triển theo tỉ lệ hợp  lí hay không.  Trẻ đóng thóp sớm có thể gây nhiều tác hại tới sự phát triển của hộp sọ, não bộ, gây biến dạng đầu và còn làm tăng áp lực nội sọ.

Nếu thóp trẻ sơ sinh đóng muộn, không đóng hoặc mở rộng theo độ tuổi thì đây là hiện tượng bất thường. Có thể bé bị bệnh còi xường, suy dinh dưỡng hoặc cũng có thể do não to khác thường gây ra tình trạng này.

Thóp phập phồng có sao không?

Trẻ có thóp bình thường thì sẽ bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạnh tìm. Khi bạn dùng đầu ngón tay sợ lên thóp sẽ có cảm giác mềm và phần dưới trống rỗng.

Thóp trẻ sơ sinh phập phồng là do vùng đó của bé chưa được lấp kín bằng xương. Nó được bao bọc bởi 3  lớp vỏ bọc và giữa các lớp có chất lỏng đảm nhiệm vai trò giảm chấn động não cho trẻ.

Thóp trước trẻ sơ sinh phập phồng nhiều thì mẹ nên đưa trẻ khám bác sĩ

Thóp trước trẻ sơ sinh phập phồng nhiều thì mẹ nên đưa trẻ khám bác sĩ

Với những trẻ bình thường hiếm khi nhìn thấy thóp phập phồng. Còn trẻ có thóp phập phồng dễ gặp ở trẻ sơ sinh có vùng thóp rộng như dãn nào thất, còi xương, tăng áp lực nội sọ,…. Thế nên, nếu các mẹ mà nhìn thấy thóp bé yêu nhà mình phập phồng nhiều thì nên đưa bé đi kiểm tra bác sĩ khoa nhi.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ qua thóp thế nào?

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ qua thóp thì bạn có thể sờ tay lên vùng thóp của bé nhưng chỉ sờ nhẹ nhàng, không được sờ mạnh, số lần thực hiện tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ.

Trường hợp thóp trẻ lõm xuống đó có thể là do bé bị tiêu chảy, suy dinh dưỡng, bị nôn gây nên.

Còn nếu thóp trẻ phồng lên đầy đặn thì chứng tỏ áp suất trong đầu bé đang tăng lên, có thể thấy trong các bệnh viêm màng nào, huyết áp hoặc não úng thủy,…

Ngoài ra khi kiểm tra thóp cho trẻ sơ sinh, bác sĩ còn phải căn cứ vào kích thước cỡ đầu, hình dạng dầu thì mới có kết quả chính xác.

Bác sĩ đo kích thước cỡ đầu để kiểm tra thóp trước trẻ sơ sinh

Bác sĩ đo kích thước cỡ đầu để kiểm tra thóp trước trẻ sơ sinh

Khám thóp cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ khám thóp cho trẻ sơ sinh uy tín luôn mang lại sự hài lòng cho khách hàng:

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành về nhi khoa: Các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao từng làm việc ở các bệnh viện lớn như: Nhi Trung Ương, Bạch Mai,…Am hiểu tâm lí trẻ em, áp dụng các phương pháp mới trong điều trị bệnh để đạt hiểu quả cao nhất.

Trang thiết bị hiện đại: Tất cả các trang thiết bị đều được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu về sản xuất thiết bị y tế như Mỹ, Đức, Nhật, Hàn... đảm bảo hỗ trợ tối đa và phát hiện bệnh lý chính xác, hạn chế các thủ thuật không cần thiết, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Dịch vụ chuyên nghiệp: Nhân viên thân thiện, hiểu tâm lí trẻ. Bệnh viện có tích hợp không gian vui chơi cho bé đầy màu sắc, tạo không gian thoải mái cho bé hoạt động.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp giải đáp thắc cho bố mẹ biết được thóp trước trẻ sơ sinh đóng khi nào và cách nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ thông qua thóp. Nếu quý khách còn bất cứ băn khoăn nào khác vui lòng liên hệ cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 19001806 hoặc tư vấn TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

>> Trẻ Sơ Sinh Có Thóp Rộng Là Thế Nào, Bất Thường Cần Chú Ý

>> 5 Nguyên Nhân Khiến Thóp Sau Của Trẻ Sơ Sinh Lõm, Cách Khắc Phục