Trẻ sơ sinh có thóp rộng là thế nào? Bất thường cần chú ý

Đỗ Linh Chi

27-12-2020

goole news
16

Thóp là phần khe hở giữa xương đỉnh đầu và có thể phản ánh 1 số tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy việc trẻ sơ sinh có thóp rộng, lâu đóng kín có sao không, những bất thường khác cần chú ý ở thóp của trẻ là gì là những vấn đề mẹ cần quan tâm.

Những điều cần biết về thóp của trẻ sơ sinh

Khi sinh ra phần xương sọ của bé vẫn chưa đóng kín hoàn toàn mà tồn tại thóp trước và thóp sau. Thóp trước là khe hở giữa xương trán và đỉnh đầu có hình thoi còn thóp sau là phần khe hở giữa xương chẩm và xương đỉnh đầu có hình tam giác. Khi nói đến tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng thì vấn đề này chỉ xảy ra ở thóp trước.

Cấu trúc và chức năng thóp của trẻ sơ sinh

Thóp trẻ sơ sinh là bộ phận có cấu trúc màng sợi giúp gắn kết xương đầu lại với nhau, đây cũng là đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ. Chính nhờ những mang sợi mà đầu bé mới có thể dễ thay đổi kích thước và hình dạng sao cho phù hợp với đường âm đạo của mẹ để giúp cho việc sinh ra được thuận lợi hơn.

Hình ảnh thóp trước và thóp sau của trẻ sơ sinh
Hình ảnh thóp trước và thóp sau của trẻ sơ sinh

Ngoài ra, khi trẻ lọt lòng, thóp còn đóng vai trò như một lớp đệm. Lớp đệm này đảm nhiệm chức năng quan trọng giúp bảo vệ não trẻ khỏi những chấn động từ bên ngoài khi trẻ ngã.

Kích thước thóp trẻ sơ sinh

Kích thước thóp của trẻ sơ sinh có sự khác biệt giữa thóp sau và thóp trước. Cụ thể:

  • Kích thước thóp sau trẻ sơ sinh: Khi trẻ vừa mới sinh ra thóp sau bé chỉ có kích thước khoảng 0,5cm. Thóp này thường đóng lại khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi.
  • Kích thước thóp trước trẻ sơ sinh: Khi mới sinh ra, kích thước trung bình thóp trước của trẻ là khoảng 2,1cm. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi từ 0,6 – 3,6cm tùy từng bé.

Hình ảnh thóp trẻ sơ sinh bình thường
Hình ảnh thóp trẻ sơ sinh bình thường

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phần lớn các trường hợp thì thóp sau sẽ gần như đóng lại ngay sau khi chào đời và tồn tại muộn nhất là khoảng 4 tháng sẽ khép hẳn thì thóp trước sẽ tồn tại lâu hơn và trải qua quá trình thay đổi liên tục cho đến khi đóng lại hoàn toàn. Việc nhìn các đặc điểm của thóp có thể đánh giá được phần nào sức khỏe của trẻ sơ sinh do đó cha mẹ cần quan sát để phát hiện các vấn đề khác thường ở thóp.

Trẻ sơ sinh có thóp rộng, chậm đóng kín có sao không?

Một trong những thắc mắc của nhiều cha mẹ đó là trẻ sơ sinh có thóp rộng chậm đóng kín thì có sao không. Về vấn đề này, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc nói đến thóp rộng chậm đóng kín thường để chỉ về vùng thóp trước của trẻ. Thông thường khi vừa chào đời kích thước thóp trước của trẻ sơ sinh sẽ có kích thước khoảng 2,5x2,5cm. Kích thước này sẽ rộng hơn sau khoảng 2 - 3 tháng do sự tăng lên của chu vi vòng đầu. Trong khoảng thời gian tiếp theo, thóp của trẻ bắt đầu thu nhỏ lại và khép kín hoàn toàn (thường là sau 12 - 18 tháng, có trường hợp là sau 24 tháng). Như vậy trường hợp trẻ sơ sinh có thóp rộng nhưng vẫn khép kín lại trong khoảng thời gian bình thường thì phụ huynh không cần quá lo lắng.

Ngược lại khi bé có thóp rộng, đóng quá sớm, quá muộn hoặc kèm theo một số dấu hiệu bất thường là vấn đề cần được bố mẹ lưu tâm để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Đáng chú ý, tình trạng này thường xảy ra ở những bé bị còi xương.

Trẻ sơ sinh có thóp rộng có sao không là thắc mắc chung cua khá nhiều bà mẹ
Trẻ sơ sinh có thóp rộng có sao không là thắc mắc chung cua khá nhiều bà mẹ

Vậy trẻ sơ sinh có thóp rộng có sao không? Nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, tình trạng này sẽ tác động không tốt đến não bộ của trẻ đồng thời không bảo vệ được bộ phận này một cách tốt nhất.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ, với tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng, không đóng kín mà ngày càng mở rộng ra theo thời gian cho thấy tình trạng cốt hóa xương chậm. Nguyên nhân có thể là do tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương hoặc chức năng tuyến giáp có vấn đề, ngoài ra còn có thể do sự to lên bất thường của não khiến thóp bé rộng và không đóng kín lại được. Vì vậy nếu thấy thóp bé ngày càng rộng ra và không đóng kín lại thì cha mẹ cần cảnh giác, hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn cách xử lý phù hợp nhất.

Các vấn đề bất thường khác ở thóp trẻ cần quan sát

Ngoài tình trạng thóp rộng, một số trẻ sơ sinh còn gặp phải hàng hoạt các vấn đề về thóp khác như thóp phồng, thóp trũng, thóp quá nhỏ, thóp đóng quá sớm hay quá muộn.

Thóp của trẻ quá nhỏ hoặc đóng kín sớm

Không chỉ tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng lâu đóng kín mới là bất thường. Trường hợp thóp trẻ sơ sinh quá nhỏ, đóng kín cũng phản ánh các vấn đề về sức khỏe. 

Thóp của trẻ quá nhỏ hoặc đóng kín sớm có thể do nguyên nhân bệnh lý
Thóp của trẻ quá nhỏ hoặc đóng kín sớm có thể do nguyên nhân bệnh lý

Thóp trẻ sơ sinh đóng sớm có thể do bẩm sinh hoặc do nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể là một số vấn đề tại não, phần xương đầu của trẻ cốt hóa sớm hoặc do người mẹ đã bị phơi nhiễm tia X-quang trong thời gian dài. Hậu quả của tình trạng thóp đóng quá sớm là làm cản trở não phát triển và giảm trí tuệ của trẻ.

Thóp lõm xuống hoặc phồng lên 1 cách bất thường

Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua. Thông thường vùng thóp sẽ phập phồng theo nhịp tim. Khi sờ vào nếu thóp bình thường bố mẹ sẽ thấy mềm và hơi rỗng dưới vùng da thóp.  Tuy nhiên nếu thóp phồng lên thì có thể là dấu hiệu bé bị tăng áp lực trong não. Tình trạng này xảy ra trong trường hợp bé gặp phải các bệnh nguy hiểm như não úng thủy, viêm màng não… cần được khám và kiểu tra ngay.

Ngược lại với tình trạng thóp phồng lên quá mức thì thóp lõm xuống cũng cảnh báo các vấn đề sức khỏe của trẻ. Đây có thể là dấu hiệu bé đang bị mất nước do nôn ói, tiêu chảy, sốt… hoặc tình trạng suy dinh dưỡng nặng… Do vậy khi thấy thóp bé bị lõm nhiều mẹ cũng cần để ý đến sức khỏe của bé tránh các vấn đề nguy hiểm.

Thóp trẻ sơ sinh đóng muộn

Thóp trẻ đóng muộn thường do khả năng xương của bé chậm cốt hóa, chức năng của tuyến giáp kém hoặc là bé đang bị thiếu vitamin D dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng. Việc thóp đóng muộn có thể khiến trẻ sơ sinh có thóp rộng, thậm não bị to lên bất thường.

Thóp trẻ đóng muộn thường do xương của bé chậm cốt hóa, chức năng của tuyến giáp kém
Thóp trẻ đóng muộn thường do xương của bé chậm cốt hóa, chức năng của tuyến giáp kém

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với những trường hợp bé sau 2 tuổi vẫn còn thóp phía trước thì cha mẹ nên đưa bé đi đến bệnh viện. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này, từ đó đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Thóp của trẻ sơ sinh bị trũng

Đối với những trẻ sơ sinh có thóp trũng thì phần nhiều là do bé đang bị mất nước cấp tính. Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này có thể là bé mắc chứng tiêu chảy thời gian dài, nôn, sốt cao, ra mồ hôi nhiều,... Bên cạnh đó, thóp trẻ bị trũng cũng không loại trừ khả năng bé bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do không hấp thu đầy đủ canxi, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chắc hẳn qua bài viết này mẹ đã giải đáp được thắc mắc về tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng lâu đóng kín. Cùng với tình trạng này, mẹ cũng cần lưu ý các dấu hiệu bất thường khác như thóp nhỏ, kín sớm hoặc thóp lõm, phồng lên 1 cách bất thường. Nếu thấy các vấn đề lạ, mẹ nên đưa trẻ sơ sinh đi khám để được các chuyên gia kiểm tra và tư vấn các xử lý đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

14,460

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Thóp trước trẻ sơ sinh đóng khi nào?

Thóp trước trẻ sơ sinh chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng là bộ phận thể hiện tình trạng sức khỏe của bé.Thóp đóng sớm hay muộn có thể là dấu hiệu bất thường

19001806 Đặt lịch khám