Giải đáp: tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ?

Nguyễn Mai Phương

23-11-2020

Tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ? Nếu không mưng mủ có làm sao không? là thắc mắc thường trực của nhiều cha mẹ mỗi khi đưa con đi chủng ngừa lao. Hãy cùng chúng tôi hóa giải những lo lâu trên trong bài viết dưới đây.

Một số phản ứng thường gặp sau tiêm phòng lao

Cũng như các loại vắc xin khác, tiêm vắc xin lao có thể gây ra một số phản ứng thông thường và sẽ tự khỏi không cần phải điều trị như:

- Sốt nhẹ dưới 38,5 độ C

- Sưng, đỏ, đau ở vết tiêm

- Nổi nốt sần nhỏ, đỏ tại chỗ tiêm (thường biến mất sau 30 phút)

- Quấy khóc, bứt rứt, mệt mỏi

- Nổi ban

Ngoài ra, phản ứng điển hình nhất của tiêm vắc xin lao là sau khoảng 2 tuần đến 1-2 tháng, tại vị trí tiêm mưng mủ trong 2-3 ngày rồi đóng vảy. Sau 2 tuần, vảy bong ra, tạo thành một vết sẹo khoảng 3-5mm. Đây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vắc xin đã có hiệu quả, trẻ đã có miễn dịch với vi khuẩn lao.

Trường hợp khác, trẻ có thể bị viêm hạch, sưng hạch quanh vùng cổ, nách, dưới xương đòn trái sau khi tiêm từ 3-5 tuần. Hạch này sẽ tự biến mất trong khoảng 1 tháng mà không để lại di chứng. Do vậy, phụ huynh không cần quá mức lo lắng nhưng vẫn phải thực hiện theo dõi, kiểm tra trẻ theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ?

Thông thường vết tiêm sẽ mưng mủ sau khi tiêm lao khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng (có trường hợp bé lên mủ lâu hơn). Tùy theo đáp ứng miễn dịch của từng bé mà thời gian mưng mủ sẽ khác nhau. Thậm chí có bé không bị loét, không lên sẹo nhưng cơ thể vẫn có đáp ứng miễn dịch.

Nếu sau 6 tháng mà bé vẫn không mưng mủ hay có sẹo, cha mẹ có thể đưa bé đi xét nghiệm xem đã có kháng thể kháng lao chưa. Nếu chưa nghĩa là bé không có đáp ứng miễn dịch và phải tiêm lại vắc xin BCG.

"Tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ" là băn khoăn của nhiều cha mẹ

Hướng dẫn cha mẹ chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm lao

Khi đưa trẻ về nhà, gia đình cần tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ và chăm sóc trẻ theo hướng dẫn sau:

Nếu trẻ sốt nhẹ, cha mẹ có thể lau mát cho trẻ ở vùng bẹn, nách. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Nếu bé sưng đau tại vết tiêm, có thể chườm mát quanh vùng tiêm bằng khăn sạch thấm nước mát. Khi ôm bé tránh chạm, tì đè vào vết tiêm. Không thoa, đắp thuốc hoặc bất cứ chất gì vào chỗ tiêm để tránh kích thích, gây đau cho bé và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, vết tiêm đã lên mủ cần được giữ sạch sẽ, khô thoáng, hạn chế động chạm làm bé đau nhức. Các mẹ nên để vết mủ tự vỡ, tự lành, không tự ý nặn hay chích rạch vì có thể gây nhiễm trùng.

Nếu các phản ứng thông thường sau tiêm kéo dài trên 2 ngày và nặng hơn như: sốt cao, bỏ bú, vết tiêm sưng to, hạch sưng to kéo dài, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị.

Nên tiêm phòng lao ở đâu tại Hà Nội?

Tại khu vực Hà Nội, gia đình có thể đưa trẻ chích ngừa tại Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Số 9 Phố Viên, P.Cổ Nhuế 2, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trung tâm luôn cập nhật đầy đủ vắc xin BCG phòng lao có xuất xứ rõ ràng, bảo quản đúng chuẩn, giúp ngừa bệnh tối ưu.

Trước khi tiêm phòng, trẻ được khám trước tiêm với bác sĩ chuyên khoa vắc xin để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, đáp ứng điều kiện tiêm chủng. Gia đình sẽ được tư vấn loại vắc xin, đường tiêm, liều lượng, lịch tiêm, phản ứng sau tiêm và cách chăm sóc trẻ. Chi phí vắc xin luôn được giữ bình ổn, không đội giá vào những mùa cao điểm dịch bệnh. Khách hàng được miễn phí hoàn toàn phí khám trước và sau tiêm với bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm: Chi phí tiêm phòng lao

Trẻ được thăm khám tận tình bởi bác sĩ chuyên khoa

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại Trung tâm tiêm chủng sở hữu trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản tại các trường y khoa danh tiếng, kinh nghiệm dày dặn trong thăm khám và xử lý tình huống, tâm lý và biết cách dỗ dành trẻ, giúp trẻ có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình tiêm. Sau tiêm 30 phút, trẻ được theo dõi trong phòng chờ thoáng mát, có khu vui chơi, đảm bảo sức khỏe tốt trước khi ra về.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thỏa đáng thắc mắc cho các bậc cha mẹ về vấn đề tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ. Để đặt lịch tiêm chủng cho bé, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.