Tiêm phòng uốn ván và những thông tin cần biết

Ngày: 12/10/2020

Uốn ván là căn bệnh không phổ biến nhưng rất nguy hiểm - cứ 10 người mắc bệnh thì có tới 2 người tử vong. Một phần nhờ vắc-xin uốn ván, các ca tử vong do uốn ván ở Hoa Kỳ đã giảm 99% kể từ năm 1947. Vì sao cần phải tiêm phòng uốn ván và lịch tiêm uốn ván như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần phải tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua vết thương dập nát, vết thương hở bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc phân súc vật... Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, khoảng từ 25% đến 90%, có thể lên đến trên 95% với uốn ván sơ sinh. Các triệu chứng của bệnh bao gồm những cơn co cứng cơ kèm theo đau, từ cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy rồi lan đến cơ thân. Hiện nay, biện pháp dự phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc xin. 

Nhờ có vắc xin, từ năm 2000 đến 2017 đã có 43 nước trên thế giới "xóa sổ" bệnh uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý tiêm chủng vào những thời điểm bắt buộc để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, những năm gần đây do tâm lý chủ quan nên nhiều người không tiêm phòng uốn ván dẫn đến xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh nặng, suy hô hấp, tử vong. 

Ai cần tiêm phòng uốn ván?

Những đối tượng có nguy cơ cao dưới đây cần chú ý tiêm phòng đúng lịch để phòng tránh nguy cơ mắc uốn ván:

Phụ nữ mang thai

Vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở qua vết cắt rốn do dụng cụ hoặc tay người hộ sinh không diệt khuẩn. Tỷ lệ tử vong do uốn ván rốn có thể lên đến 95%. 

tiêm phòng uốn ván

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng cần tiêm ngừa uốn ván

Nông dân

Bùn đất, phân động vật, nông cụ... đều là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn uốn ván. Vì vậy, người làm công việc đồng áng, trồng trọt, chăn nuôi rất cần tiêm vắc xin ngừa uốn ván.

Công nhân

Công nhân là những người thường xuyên tiếp xúc với kim loại, vật liệu xây dựng như sắt thép, đinh, bê tông… Nếu không may bị thương do đồ sắc nhọn đâm vào hoặc tiếp xúc vết thương hở với kim loại gỉ sét sẽ có nguy cơ cao bị uốn ván. Bởi vậy, công nhân, người làm trong các nhà máy, xí nghiệp cần chú ý tiêm phòng uốn ván để giảm thiểu tai nạn lao động.

Tiêm phòng uốn ván khi nào?

Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thời điểm tiêm phòng uốn ván như sau:

Trẻ em dưới 1 tuổi

- Lần 1: Thực hiện khi trẻ đủ 2 tháng tuổi

- Lần 2: Ít nhất 1 tháng sau lần 1

- Lần 3: Ít nhất 1 tháng sau lần 2

Trẻ em dưới 2 tuổi

Tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi

Phụ nữ có thai

Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

- Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu

- Lần 2: Ít nhất 1 tháng sau lần 1

- Lần 3: Ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau

- Lần 4: Ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau

- Lần 5: Ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

- Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu

- Lần 2: Ít nhất 1 tháng sau lần 1

- Lần 3: Ít nhất 1 năm sau lần 2

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

- Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu

- Lần 2: Ít nhất 1 năm sau lần 1

Tiêm phòng uốn ván có hại không?

Nhiều người thường thắc mắc “tiêm phòng uốn ván có hại không”, đặc biệt với mẹ bầu và trẻ nhỏ. Thực tế chứng minh rằng, tiêm vắc xin uốn ván hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì, ngược lại còn giúp bảo vệ cả mẹ và bé. Khi phụ nữ có thai được tiêm vắc xin uốn ván, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể bảo vệ người mẹ trong quá trình sinh nở. Đồng thời kháng thể đó cũng truyền cho thai nhi, bảo vệ trẻ khỏi uốn ván sơ sinh.

tiêm phòng uốn ván khi mang bầu

Tiêm phòng uốn ván giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

Tiêm phòng uốn ván bao nhiêu tiền?

Để chủng ngừa uốn ván, cha mẹ có thể cho trẻ tiêm vắc xin phối hợp nhằm giảm số lần tiêm, hạn chế đau đớn. Các loại vắc xin này có giá dao động trong khoảng từ 450.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, ở người bị thương nhưng chưa tiêm phòng uốn ván, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván, chi phí dao động khoảng 110.000 đồng.

Tiêm phòng uốn ván ở đâu tốt Hà Nội?

Tiêm phòng uốn ván là việc làm quan trọng, cần thiết để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp các dịch vụ tiêm chủng với đầy đủ vắc xin dành cho phụ nữ trước mang thai và trẻ nhỏ. 

Tại trung tâm luôn có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn, có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước. Vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Bởi vậy, lựa chọn tiêm vắc xin tại Phương Đông, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình an toàn, vắc xin đạt chất lượng.

tiêm phòng uốn ván

Khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Trước khi tiêm, khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc và tìm hiểu bệnh sử, đánh giá chung về thể trạng và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết, tư vấn rõ về loại vắc xin, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm. Sau tiêm, khách hàng được theo dõi sức khỏe trong 30 phút để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Lịch sử tiêm được lưu giữ trên hệ thống online, có tổng đài nhắc lịch nên mẹ không lo bỏ lỡ mũi tiêm nào.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt lịch tiêm phòng uốn ván, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu uy tín, chất lượng?