Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Trần Thị Thu Hiền

21-08-2020

goole news
16

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm bắt buộc nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vậy mũi tiêm này cần lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo bài viết sau để biết được những thông tin cần thiết.

Uốn ván là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu về tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, chúng ta cần biết các thông tin liên quan tới căn bệnh uốn ván. Theo bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, đây là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetan. 

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetan

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetan

Điểm đáng lo ngại là trực khuẩn uốn ván thường có mặt ở khắp mọi nơi, xung quanh môi trường sống. Chúng có thể lây nhiễm vào người thông qua các vết thương hở, độc tố của loại trực khuẩn này  khá mạnh, gây bệnh nhanh chóng. Vì thế nếu mắc phải mà không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao. 

Vi khuẩn tồn tại ở dạng bào tử, có khả năng chịu được nhiệt độ cao, kháng nhiều loại thuốc và hóa chất nên rất khó để tiêu diệt. Nghiên cứu đã chỉ ra loại vi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ tấn công tới hệ thần kinh, gây đau đớn kèm theo các cơn co thắt cơ, có thể dẫn tới tử vong.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Tiêm uốn ván cho mẹ bầu là việc quan trọng mà bất cứ chị em nào khi mang thai cũng không nên bỏ lỡ. Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thực tế là tiêm trước phơi nhiễm nhằm tạo kháng thể cho người mẹ. Điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm khi sinh con ngoài ra còn hỗ trợ kháng thể sang cơ thể của trẻ, hạn chế tình trạng nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

Tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh khi sinh con

Tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh khi sinh con

Thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh uốn ván lên tới hơn 90%. Trong đó trẻ sơ sinh mắc bệnh có nguy cơ tử vong tới 95%. Chuyên gia đánh giá phụ nữ mang thai có nguy cơ rất cao mắc căn bệnh này thông qua các vết thương hở khi chuyển dạ sinh con.

Do đó việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là hết sức cần thiết để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở chị em sau sinh và các bé. Đây cũng là bước chuẩn bị cần thiết cho mỗi mẹ bầu trước khi bước vào cuộc vượt cạn. 

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Như đã nói ở trên việc tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm nhằm đạt được kháng thể và tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh khi chuyển dạ. Đây cũng là cách để hỗ trợ cho em bé, hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi thực hiện cắt dây rốn. 

Chính vì thế có thể khẳng định việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Ngược lại đây còn là cách để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Các loại vắc xin tiêm phòng uốn ván dành cho bà bầu

Chuyên gia cho biết chị em trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm phòng uốn ván để có được kháng thể, bảo vệ bản thân và thai nhi trong trường hợp không may bị vi khuẩn này xâm nhập. 

Mẹ bầu cần biết các loại vắc xin sử dụng để tiêm phòng uốn ván

Mẹ bầu có thể sử dụng vắc xin VAT (Việt Nam) hoặc Boostrix (Bỉ)

Hiện nay, các loại vắc xin tiêm phòng uốn ván cho bà bầu phổ biến nhất bao gồm:

 • Vắc xin Adacel: Đây là loại vắc xin được kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ, bạch cầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. 
 • Vắc xin Boostrix (Bỉ): Là loại vắc xin phòng bạch cầu - ho gà - uốn ván vô bào
 • Vắc xin VAT (Việt Nam): Là loại vắc xin giải độc tố uốn ván hấp phụ. 

Trong đó với các chị em đang mang thai thì hoàn toàn có thể sử dụng vắc xin VAT (Việt Nam), đồng thời nên xem xét tiêm vắc xin Boostrix (Bỉ) cho những người mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ. 

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Mẹ bầu tiêm uốn ván khi nào là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Lịch tiêm phòng uốn ván cần được các mẹ bầu lưu ý và tuân thủ, đặc biệt cần nhớ các mốc tiêm nhắc lại của mũi tiếp theo, thông tin chi tiết với từng đối tượng như sau:

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu

Phụ nữ mang thai lần đầu cần tiêm mũi 1 khi đủ từ 22 tuần thai trở lên

Phụ nữ mang thai lần đầu cần tiêm mũi 1 khi đủ từ 22 tuần thai trở lên

Bầu bao nhiêu tuần thì tiêm uốn ván, phụ nữ lần đầu mang thai cần ghi nhớ lịch tiêm phòng uốn ván với thời gian như sau:

 • Tiêm mũi 1: Khi thai đạt trên 22 tuần và không nên tiêm quá sớm do thời gian đầu em bé chưa phát triển ổn định. 
 • Tiêm mũi 2: Nên tiêm sau mũi 1 ít nhất là 30 ngày đồng thời phải trước sinh ít nhất 30 ngày. 

Đối với phụ nữ đã tiêm uốn ván và mang thai từ lần hai trở lên

Chị em đã tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván trong thai kỳ đầu tiên thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại ở lần mang thai thứ 2 khi thai được trên 22 tuần. Tuy nhiên cần lưu ý 2 lần mang thai này cách nhau không quá 10 năm. Đặc biệt mũi nhắc lại hết sức quan trọng nên các mẹ bầu cần ghi nhớ và lưu ý.

Như vậy trả lời cho câu hỏi “tiêm uốn ván tuần bao nhiêu” chị em cần lưu ý chủ động tới các cơ sở y tế để đặt lịch tiêm phòng uốn ván khi thai đạt từ 22 tuần trở lên.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Phản ứng phụ khi tiêm uốn ván là gì, cần lưu ý những vấn đề nào khi thực hiện mũi tiêm phòng này. Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tư vấn cụ thể những điều cần lưu ý như sau. 

Các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Hiện nay các phản ứng phụ ghi nhận thường gặp phải khi mẹ bầu tiêm phòng uốn ván như sau:

 • Mũi tiêm có thể gây buốt hoặc phồng ở vị trí tiêm. Chị em có thể hơi sốt nhẹ sau khi tiêm về nhà nhưng chuyên gia y tế cho biết đây chỉ là phản ứng bình thường của vắc xin khi vào cơ thể và các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hiện tượng sốt nhẹ và đau vị trí tiêm thường khỏi hẳn sau khoảng từ 3 tới 4 ngày, đồng thời không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và thai nhi. 

Mẹ bầu có thể bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng uốn ván

Mẹ bầu có thể bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng uốn ván

 • Tốt nhất nên thực hiện việc tiêm phòng vào 3 tháng giữa thai kỳ do 3 tháng đầu chị em thường mệt mỏi và ốm nghén. Tuy nhiên cần lưu ý mũi tiêm thứ 2 phải thực hiện trước khi sinh ít nhất khoảng 1 tháng. 
 • Một vài trường hợp mẹ bầu nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước tiêm phòng uốn ván khi bản thân bị bệnh khớp, cúm, thận, có nguy cơ sinh non hoặc đang mang đa thai. 

Bà bầu tiêm phòng uốn ván phải kiêng gì?

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết sau khi tiêm vắc xin cần có thời gian từ 2 đến 4 tuần để cơ thể có thể tạo ra kháng thể. Do đó để tiêm vắc xin cho bà bầu đạt hiệu quả cao nhất, mẹ bầu cần tránh:

 • Sử dụng bia rượu và đồ uống có chứa các chất kích thích. 
 • Nên hạn chế các vận động mạnh sau khi tiêm.
 • Nên tránh làm nhiễm trùng hay gây tổn thương vết tiêm.
 • Ngoài ra chị em sau tiêm cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh các ảnh hưởng hoặc tác động không đáng có. 

Bà bầu bị cảm cúm, ho có tiêm phòng uốn ván được không?

Trả lời cho câu hỏi “khi bị ho hoặc cảm cúm có tiêm phòng uốn ván được không”, bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, nhìn chung mẹ bầu không nên tiêm vắc xin trong trường hợp có một số vấn đề sức khỏe. Tuy vậy ở một số đối tượng nếu lợi ích bảo vệ của vắc xin lớn hơn so với các nguy cơ phản ứng sau khi tiêm thì việc tiêm vẫn nên được thực hiện.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tránh các phản ứng sau khi tiêm mẹ bầu nên lựa chọn các đơn vị tiêm chủng uy tín, an toàn. Hiện nay Trung tâm Tiêm chủng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được nhiều người chọn lựa. 

Mẹ bầu trước khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào đều được thăm khám sàng lọc kỹ lưỡng. Toàn bộ các loại vắc xin sử dụng để đảm bảo 100% về chất lượng. Quy trình bảo quản và sử dụng vắc xin tuân thủ các nguyên tắc được Bộ y tế đề ra. 

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu hết bao nhiêu tiền?

Tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu là thắc mắc chung của rất nhiều người. Hiện nay mức giá tiêm phòng vắc xin uốn ván cho chị em đang mang thai dao động từ 100.000 VNĐ - 140.000 VNĐ/mũi, tùy thuộc vào đơn vị tiêm cũng như loại vắc xin sử dụng.

Tiêm phòng uốn ván ở đâu uy tín, chất lượng?

Việc lựa chọn đơn vị tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đảm bảo uy tín, chất lượng là hết sức cần thiết. Điều này đảm bảo an toàn và hiệu quả sau khi tiêm chủng đạt tốt nhất. Hiện nay Trung tâm tiêm chủng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ được nhiều người đánh giá cao. 

Tại Phương Đông, mẹ bầu sẽ được khám sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiêm phòng

Tại Phương Đông, mẹ bầu sẽ được khám sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiêm phòng

Những ưu điểm khi mẹ bầu thực hiện tiêm phòng uốn ván tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông như sau:

 • Toàn bộ các mẹ bầu sẽ được khám sàng lọc kỹ càng và theo dõi trước, trong, sau khi tiêm tại viện. Ngoài ra luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ xử trí các trường hợp tai biến, sốc phản vệ, suy hô hấp - ngừng tuần hoàn đảm bảo đúng phác đồ và kịp thời nhất. 
 • Toàn bộ các vắc xin sử dụng đều được bảo quản tại hệ thống thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn và điều kiện tốt nhất. 
 • Đội ngũ các bác sĩ và điều dưỡng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm khám sàng lọc, tiêm chủng và giảm đau hiệu quả khi tiêm chủng.
 • Toàn bộ chị em đều được theo dõi 30 phút sau tiêm, đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi ra về. 

Bên cạnh đó hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng đang thực hiện các gói tiêm chủng đa dạng và toàn diện dành cho các mẹ bầu. Tất cả nhằm đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh nhất cho cả mẹ và bé. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu. Khi muốn đặt lịch tiêm chủng hãy liên hệ tới số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

15,069

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám