Tiêm phòng uốn ván và những thông tin cần biết

Nguyễn Mai Phương

12-10-2020

goole news
16

Uốn ván là căn bệnh không phổ biến nhưng rất nguy hiểm - cứ 10 người mắc bệnh thì có tới 2 người tử vong. Một phần nhờ tiêm vắc-xin uốn ván, các ca tử vong do uốn ván ở Hoa Kỳ đã giảm 99% kể từ năm 1947. Vì sao cần phải tiêm phòng uốn ván và lịch tiêm uốn ván như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh uốn ván là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề tiêm uốn ván là gì, chúng ta cần nắm bắt các thông tin về bệnh uốn ván. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết uốn ván là bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm trùng cấp, gây ra bởi vi khuẩn Clostridium Tetani.

Vi khuẩn uốn ván thường được tìm thấy trong bùn đất hoặc các kim loại bị rỉ sét

Vi khuẩn uốn ván thường được tìm thấy trong bùn đất hoặc các kim loại bị rỉ sét

Đây là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong bùn, đất, cống rãnh, các đồ kim loại bị rỉ sét hay trong phân của động vật. Chúng xâm nhập và cơ thể thông qua các vết thương hở, vết rách trên da, vết bỏng,... Ngoài ra uốn ván sau phẫu thuật cũng có thể xuất hiện từ việc nạo phá thai ở điều kiện không đảm bảo. 

Đáng lo ngại là bệnh nhân mắc uốn ván có thể dẫn tới tử vong do suy hô hấp, trụy tim, rối loạn thần kinh,... nếu như không được cấp cứu và xử trí sớm. Rất đáng lo ngại khi những năm gần đây số lượng ca nhiễm bệnh uốn ván với nhiều biểu hiện nặng đang có chiều hướng gia tăng tại nước ta. 

Vì sao cần phải tiêm phòng uốn ván?

Vì sao cần phải tiêm vắc xin uốn ván là câu hỏi chung của nhiều người. Trả lời cho câu hỏi này các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết rằng vết thương hở do rách da, trầy xước chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây uốn ván xâm nhập tới máu, gây bệnh co giật. Điều này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. 

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự ảnh hưởng của vi khuẩn uốn ván tới sức khỏe

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự ảnh hưởng của vi khuẩn uốn ván tới sức khỏe

Chính vì vậy việc tiêm phòng uốn ván sau khi bị chấn thương, sau khi thực hiện phẫu thuật là vô cùng cần thiết. Số liệu thống kê cũng cho thấy hầu hết các đối tượng bị bệnh uốn ván là do tai nạn, té ngã gây vết thương hở hoặc vi khuẩn xâm nhập nhờ các vật sắc nhọn như cảnh cây hay miểng chai có dính bùn.
Điều đáng lưu ý là số nhiều người mắc bệnh là do chưa chích ngừa uốn ván. Chính vì vậy có thể khẳng định việc tiêm phòng uốn ván là cực kỳ cần thiết. 

Ai cần tiêm phòng uốn ván

Bên cạnh thắc mắc chích ngừa uốn ván bao nhiêu tiền thì những ai cần tiêm uốn ván cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết những đối tượng dưới đây nên tiêm phòng uốn ván.

Phụ nữ mang thai

Theo thống kê tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván có thể cao tới 95%. Ngoài ra căn bệnh uốn ván rốn ở trẻ có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập xâm nhập thông qua vết cắt rốn khi tiến hành bằng các dụng cụ không đảm bảo diệt khuẩn. 

Uốn ván sơ sinh là bệnh lý nguy hiểm nên chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên thực hiện. Việc chích ngừa uốn ván có thể giúp phòng bệnh hiệu quả cho cả mẹ và bé. 

Nông dân

Chích ngừa uốn ván ở đâu và những ai nên tiêm uốn ván? Nông dân là nhóm đối tượng nên được tiêm phòng vắc xin uốn ván. Lý do là bởi nông dân và những người làm việc ở trang trại thường xuyên tiếp xúc với những nơi có vi khuẩn uốn ván như bùn, đất, phân động vật nuôi. 

Những người làm việc ở trang trại nên được tiêm phòng vắc xin uốn ván

Những người làm việc ở trang trại nên được tiêm phòng vắc xin uốn ván

Do đó việc chích ngừa uốn ván là hết sức cần thiết để tránh nguy cơ mắc bệnh, để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Công nhân

Công nhân xây dựng là đối tượng nên tiêm phòng uốn ván do nguy cơ cao khi phải tiếp xúc với yếu tố có thể gây bệnh. Tính chất công việc khiến họ thường xuyên phải tiếp xúc với sắt thép, kim loại, xi măng. Quá trình thao tác có thể khiến họ bị các vật nhọn đậm nên việc tiêm phòng vắc xin uốn ván là rất quan trọng nhằm hạn chế các tai nạn rủi ro nghề nghiệp. 

Thời điểm cần tiêm phòng uốn ván

Tiêm phòng uốn ván khi nào, theo thông tư 38/2017/TT-BYT Bộ Y tế quy định rõ ràng về thời điểm nên tiêm phòng uốn ván là như sau:

Trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi cần chú ý các mốc tiêm phòng uốn ván như sau:

 • Lần thứ  nhất: Tiêm khi bé đủ 2 tháng tuổi.
 • Lần thứ 2: Tiêm sau ít nhất 1 tháng thời điểm tiêm lần 1.
 • Lần thứ 3: Nên tiêm ít nhất sau 1 tháng kể từ ngày tiêm lần 2.

Trẻ em dưới 2 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nên tiêm phòng vắc xin uốn ván

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nên tiêm phòng vắc xin uốn ván

Các bé dưới 2 tuổi cần tiêm nhắc lại sau khi trẻ đã đạt đủ 18 tháng tuổi. Đây là mốc thời gian cha mẹ cần nắm rõ để đưa bé tới các điểm tiêm chủng uy tín và chất lượng, đảm bảo an toàn và những điều kiện tốt nhất về sức khỏe. 

Với phụ nữ có thai

Tiêm ngừa uốn ván bao nhiêu mũi, chị em chưa tiêm hoặc không nắm chắc tiền sử tiêm vắc xin hay chưa tiêm đủ 3 mũi uốn ván liều cơ bản cần thực hiện các mũi tiêm như sau:

 • Mũi 1: Tiêm sớm ngay khi có thai lần đầu.
 • Mũi 2: Tiêm sau ít nhất 1 tháng kể từ thời điểm tiêm lần 1
 • Mũi 3: Thực hiện mũi tiêm sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 2 hoặc kỳ có thai lần thứ 2.
 • Mũi 4: Có thể tiêm ít nhất sau 1 năm kể từ khi tiêm lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau nữa. 
 • Mũi 5: Tiêm ở thời điểm sau ít nhất 1 năm kể từ ngày tiêm lần thứ 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

Mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Trường hợp chị em đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin chứa thành phần uốn ván với liều cơ bản. 

 • Mũi 1: Nên tiêm sớm khi có thai lần đầu.
 • Mũi 2: Nên tiêm ít nhất sau 1 tháng kể từ khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm sau ít nhất 1 năm kể từ khi tiêm lần 2. 

Đối tượng đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin với thành phần uốn ván liều cơ bản và có tiêm thêm 1 liều nhắc lại các lần tiêm được thực hiện như sau:

 • Mũi 1: Tiêm sớm khi mang thai lần đầu.
 • Mũi 2: Tiêm lại sau ít nhất 1 năm kể từ lần tiêm thứ 1. 

Một số phản ứng sau khi tiêm phòng uốn ván

Rất nhiều người thắc mắc liệu tiêm phòng uốn phán có hại không, có những tác dụng phụ nào sau khi tiêm và phản ứng có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Bác sĩ chuyên khoa cho biết sau khi tiêm vắc xin uốn ván, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng nhẹ. 

Đa số các biểu hiện này là do việc đáp ứng cơ thể, phản ứng để giúp hình thành hệ miễn dịch. Vì thế người tiêm không nên quá lo lắng. Cụ thể các biểu hiện thay đổi này như sau. 

Xuất hiện tình trạng đỏ, đau hoặc sưng ở vị trí tiêm

Tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không, một số trường hợp xuất hiện tình trạng đau ở vị trí tiêm. Đây cũng được đánh giá là phản ứng phụ phổ biến nhất khi thực hiện tiêm loại vắc xin này. Thống kê của CDC cũng cho thấy cứ 3 người tiêm vắc xin Tdap phòng uốn ván sẽ có 2 người có biểu hiện đau ở vị trí tiêm, tình trạng này sẽ giảm dần trong một vài ngày. 

Trong tình trạng sưng, đau khiến người tiêm cảm thấy quá khó chịu, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol.

Sốt

Sốt là một trong những phản ứng phổ biến sau tiêm vắc xin uốn ván

Sốt là một trong những phản ứng phổ biến sau tiêm vắc xin uốn ván

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết những người tiêm phòng uốn ván có thể xuất hiện sốt nhẹ khoảng 38 độ C sau khi tiêm. Trong trường hợp này, người tiêm có thể sử dụng một số loại thuốc hạ sốt không kê đơn. 

Đau đầu và đau người

Người tiêm vắc xin phòng uốn ván có thể bị đau đầu hay mệt mỏi sau khi tiêm. Đây là phản ứng phụ bình thường và sẽ suy giảm sau đó một thời gian ngắn. Trong trường hợp cần thiết người tiêm có thể sử dụng paracetamol để giảm đau. 

Tương tự mệt mỏi cũng là một phản ứng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc xin uốn ván. Điều này chứng tỏ cơ thể và hệ miễn dịch của bạn đang làm việc để có thể hình thành miễn dịch với bệnh uốn ván. 

Tiêu chảy và nôn mửa

Đây cũng được đánh giá là một trong những phản ứng phụ khi sử dụng vắc xin phòng uốn ván. Theo thống kê cứ 10 người tiêm sẽ có 1 người gặp phải phản ứng phụ này. Khi không may có các tác dụng phụ như trên bạn hãy uống thêm nước, nghỉ ngơi nhiều hơn và hạn chế sử dụng thực phẩm có thể gây rối loạn tiêu hóa. 

Phản ứng phụ nghiêm trọng

Bác sĩ chuyên khoa đánh giá các phản ứng phụ nghiêm trọng thường rất hiếm gặp ở vắc xin phòng uốn ván. Tuy nhiên nếu bạn không may gặp phải các biểu hiện sau hãy liên hệ với bác sĩ và bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt. Phản ứng dị ứng thường xảy ra khoảng vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêm. 

 • Khó thở.
 • Phát ban nổi mẩn.
 • Sưng họng hoặc phù mặt.
 • Chóng mặt.
 • Tim đập nhanh.
 • Suy nhược. 
 • Đỏ sưng, đau dữ dội vị trí tiêm.
 • Xuất huyết tại vị trí tiêm khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động thường ngày. 

Tiêm phòng uốn ván bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng uốn ván bao nhiêu tiền chắc chắn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy từng trường hợp và tình trạng cụ thể mà giá tiêm vắc xin ngừa uốn ván sẽ khác nhau. Với đối tượng đang có vết thương hở nhưng chưa từng tiêm vắc xin uốn ván, bác sĩ có thể chỉ định tiêm 5 mũi với 4 lần tiêm.

Trả lời câu hỏi chích uốn ván bao nhiêu tiền, khảo sát cho thấy nếu tiêm với đối tượng có vết thương hở và chưa từng tiêm phòng thì mức giá mũi 1 tiêm huyết thanh uốn ván (SAT) 1500DV sẽ có mức giá giao động khoảng từ 80.000 VNĐ tới 110.000 VNĐ. Trong khi đó mũi thứ 2 sẽ được tiêm ngay cùng lúc với mũi 1 ở mức giá bằng mũi 1. 

Tiêm phòng uốn ván hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào thời điểm và tình trạng sức khỏe thực tế

Tiêm phòng uốn ván hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào thời điểm và tình trạng sức khỏe thực tế

Trong khi đó với trẻ nhỏ để phòng ngừa uốn ván và giảm số lần tiêm cho bé cha mẹ có thể chọn sử dụng vắc xin phối hợp. Những loại vắc xin này sẽ có mức giá giao động trong khoảng từ 450.000 VNĐ tới 1.200.000 VNĐ.

Như vậy với các thông tin nêu trên bạn có thể tự mình trả lời được câu hỏi tiêm ngừa uốn ván bao nhiêu tiền hay mũi uốn ván bao nhiêu tiền. Hãy liên hệ các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thực hiện mũi tiêm.

Tiêm phòng uốn ván ở đâu tốt Hà Nội?

Tiêm phòng uốn ván là việc làm quan trọng, cần thiết để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Chích uốn ván ở đâu để đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng bệnh cao là câu hỏi được nhiều người nhắc tới. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp các dịch vụ tiêm chủng với đầy đủ vắc xin dành cho phụ nữ trước mang thai và trẻ nhỏ. 

Tại trung tâm luôn có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn, có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước. Vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Bởi vậy, lựa chọn tiêm vắc xin tại Phương Đông, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình an toàn, vắc xin đạt chất lượng.

Khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Trước khi tiêm, khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc và tìm hiểu bệnh sử, đánh giá chung về thể trạng và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết, tư vấn rõ về loại vắc xin, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm.

Sau tiêm, khách hàng được theo dõi sức khỏe trong 30 phút để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Lịch sử tiêm được lưu giữ trên hệ thống online, có tổng đài nhắc lịch nên mẹ không lo bỏ lỡ mũi tiêm nào.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới tiêm phòng uốn ván. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích về vấn để này. Khi có nhu cầu tiêm phòng hoặc cần tư vấn hãy liên hệ tới số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ nhé!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,087

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám