Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?

Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?

Hỏi về: Nam học tiết niệu

Khách hàng: Dương Công Danh

Đã hỏi: Ngày 22-06-2024

Bác sĩ ơi, dạo gần đây sau khi xuất tinh, em nhận thấy mùi tinh dịch tương đối nặng, giống mùi thuốc tẩy. Bản thân em rất hoang mang, muốn tham khảo ý kiến bác sĩ về tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì, khi nào thì cần đến bệnh viện thăm khám ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ LÊ QUANG ĐẠO - Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Đã trả lời / Chủ đề: Nam học tiết niệu

Trả lời: Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đối với câu hỏi tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Tinh dịch bình thường có tính kiềm nhẹ, độ pH dao động 7.2 - 7.8, tương tự độ pH của máu và thấp hơn so với nước biển và baking soda. Với nồng độ pH này nên một số nam giới cảm thấy mùi tinh dịch nặng, giống thuốc tẩy hoặc amoniac, lo lắng song đây là trạng thái bình thường.

Một số hóa chất khác khi đi vào tinh dịch cũng có thể ảnh hưởng đến mùi, khiến chúng mất đi mùi thuốc tẩy hay amoniac. Ví dụ, cảm nhận được mùi đường vì tinh dịch chứa fructose, loại đường có nhiều trong trái cây. Hoặc mùi hơi kim loại, mặn do chứa magie và canxi.

Tinh trùng khỏe mạnh có thể có mùi thuốc tẩy hoặc amoniac

(Tinh trùng khỏe mạnh có thể có mùi thuốc tẩy hoặc amoniac)

Nhìn chung, không có câu trả lời cụ thể cho mùi của tinh trùng khỏe mạnh, vì chúng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thực phẩm mà nam giới nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các mùi tinh dịch sau đây thì cần nhanh chóng khám bác sĩ, vì có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn:

  • Nặng mùi do vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập làm thay đổi mùi tinh dịch, nếu mùi hôi có thể cảnh báo bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây qua đường tình dục.
  • Mùi ngọt, đặc biệt ngọt có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.
  • Mùi tanh giống cá có thể cho biết mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu nhận thấy các bất thường trên, thời gian đầu bạn có thể thử cải thiện bằng cách tránh nạp các thực phẩm có mùi nặng như cá, hoặc thay đổi mùi và màu như măng tây. Trong trường hợp tình trạng không cải thiện, có dấu hiệu chuyển nặng thì cần nhanh chóng thăm khám y tế.

Nam giới cũng cần lưu ý, ngoài mùi thì còn có nhiều yếu tố khác để đánh giá tinh trùng khỏe mạnh hay không. Vậy nên, để chắc chắn bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kiểm tra và đánh giá chuyên sâu tình trạng tình trùng nói riêng, sức khỏe sinh dục nói chung.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Làm sao để biết tinh trùng đã vào tử cung?

Đã hỏi: Ngày 13-07-2024
Chào bác sĩ, Hiện nay gia đình em đã ổn định mọi điều kiện cơ bản và rất mong muốn có con. Hai vợ chồng em đã thả bầu tự nhiên trong vòng nửa năm...

Giải đáp: Tại sao tinh trùng có mùi tanh?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ, Gần đây, trong một lần tình cờ thì em có ngửi được mùi hơi tanh nồng từ tinh dịch của mình. Không biết tại sao tinh trùng có mùi tanh? Tinh trùng...

Nam dậy thì lúc mấy tuổi?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ, Năm nay cháu 10 tuổi. Qua sách báo và các tiết học trên lớp, cháu biết cháu và các bạn sắp trải qua tuổi dậy thì. Sau khi nghỉ hè, cháu thấy...

Chữa sùi mào gà có đắt không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Thưa bác sĩ, chồng tôi được chẩn đoán mắc sùi mào gà giai đoạn 2, tình trạng hiện tại rất ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến đi lại và cả khi ngủ. Gia đình...

Sùi mào gà giai đoạn đầu có ngứa không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Chào bác sĩ. Thời gian trước tôi có quan hệ với người khác giới, sau đó nhận thấy tình trạng râm ran không dứt, khó chịu ở vùng kín nên muốn xác minh với bác...
19001806 Đặt lịch khám