Giải đáp: Trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không?

Nguyễn Mai Phương

10-03-2021

goole news
16

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai giữa, hay gặp ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện sau các bệnh như: cúm, sởi, viêm mũi họng, viêm xoang, viêm V.A, viêm Amidan, viêm phổi… Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không. Bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ tìm câu trả lời.

Trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không?

Trẻ chưa mắc viêm tai giữa

Nếu trẻ chưa từng bị viêm tai giữa thì tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất được các bác sĩ khuyến cáo nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Việc tiêm phòng phải được thực hiện đúng lịch, đủ liều. Nếu không may bị nhỡ lịch tiêm của bé, cha mẹ cần liên hệ ngay tới cơ sở y tế để được ra chỉ định tiêm bù phù hợp.

Trẻ đang bị viêm tai giữa

Nguyên tắc cha mẹ nào cũng cần nhớ khi đưa con đi tiêm phòng là cơ thể bé phải đang ở trong trạng thái khỏe mạnh, không ốm sốt hay mắc bệnh gì. Tiêm phòng tức là người ta đưa vào cơ thể tác nhân gây bệnh nhưng đã được xử lý làm yếu đi để cơ thể tiếp nhận và hình thành nên kháng thể để có thể chống lại vi khuẩn gây bệnh thật trong tương lai. Trẻ đang bị bệnh không nên tiêm phòng. Bởi cơ thể lúc này đang yếu, việc đưa thêm bất kỳ tác nhân gây bệnh nào dù đã được xử lý yếu đi (tiêm vắc xin) cũng có thể gây bệnh, khiến tình trạng của bé nặng và nguy hiểm hơn.

Trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không?

Trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không là câu hỏi chung của nhiều cha mẹ

Trẻ đã bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa rất dễ tái phát. Nếu trẻ đã từng bị viêm tai giữa, cha mẹ vẫn nên đưa bé đi tiêm phòng tiếp. Đặc biệt không nên bỏ qua mũi vắc xin phế cầu bởi vi khuẩn phế cầu có đến 90 tuýp khác nhau, loại này không tạo miễn dịch cho loại kia. Trẻ đã nhiễm 1 tuýp phế cầu vẫn có thể nhiễm một tuýp phế cầu khác vào lần sau. 

Trẻ bị viêm tai giữa tái phát

Viêm tai giữa tái phát thường do không được điều trị triệt để ngay từ đầu, không tái khám hoặc gặp các bệnh lý tai - mũi - họng khác. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc tiêm phòng vắc xin phù hợp với trẻ để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tiêm vắc xin gì để phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ?

Một số vi khuẩn phổ biến gây viêm tai giữa ở trẻ gồm phế cầu khuẩn (S. pneumoniae), vi khuẩn HiB (H. influenzae type B)... Tham khảo ngay lịch tiêm vắc xin trong bảng sau đây:

 

Vắc xin

Đối tượng tiêm

Lịch tiêm

Vắc xin phế cầu Synflorix (Bỉ)

Trẻ từ 6 tuần đến < 7 tháng 

- Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 6 tuần tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 1 tháng

- Mũi 4: Cách mũi 3, 6-12 tháng

Trẻ từ 7 tháng đến < 12 tháng 

- Mũi 1: Trẻ từ 7 tháng tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1,1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 6-12 tháng

Trẻ > 12 tháng đến 5 tuổi

- Mũi 1: Trẻ từ 12 tháng tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1, 2 tháng

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 (Anh)

Trẻ từ 2-6 tháng

- Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 2-6 tháng

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 1 tháng

- Nhắc lại: Lúc trẻ được 11-15 tháng. Cách mũi 3, 2 tháng

Trẻ từ 7-11 tháng 

- Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 7-11 tháng

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

- Mũi nhắc lại: Cách mũi 2, 2 tháng, khi trẻ > 1 tuổi.

Trẻ từ 12-23 tháng 

- Mũi 1: Lần tiêm đầu của bé

- Mũi 2: Cách mũi 1, 2 tháng

Trẻ ≥ 24 tháng; Người lớn

Tiêm 01 mũi duy nhất

Vắc xin Quimi-Hib (Cuba)

Trẻ từ 2-6 tháng 
- Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 2-6 tháng 

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 1 tháng

- Mũi 4: Cách mũi 3, 1 năm

Trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi

- Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

Trẻ trên 1-5 tuổi

Tiêm 01 mũi duy nhất

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể cân nhắc tiêm thêm các mũi vắc xin khác như cúm, sởi,... vì các vi khuẩn, virus gây bệnh này cũng có thể là tác nhân gây viêm tai giữa cho trẻ nhỏ.

Tiêm phế cầu giúp trẻ phòng tránh bệnh viêm tai giữa

Tiêm phế cầu giúp trẻ phòng tránh bệnh viêm tai giữa

Tiêm phòng viêm tai giữa ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, bao gồm cả vắc xin phế cầu, vắc xin cúm, sởi - quai bị - rubella, vắc xin Hib... Toàn bộ vắc xin được nhập khẩu và bảo quản trong điều kiện lạnh 2-8 độ C, tránh ánh sáng... theo đúng tiêu chuẩn. 

100% trẻ được thăm khám và ra chỉ định tiêm bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được tiêm chủng nhẹ nhàng, hạn chế đau đớn. Sau khi tiêm, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 30 phút, kiểm tra sức khỏe trước khi ra về để đảm bảo không có phản ứng bất thường xảy ra. 

Đặc biệt, Phương Đông nằm trong số ít bệnh viện có khuôn viên rộng rãi với quần thể cây xanh tạo không gian thoáng mát, trong lành, giúp khách hàng và người bệnh xóa bỏ mọi tâm lý căng thẳng, lo âu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được không. Để được tư vấn và đặt lịch tiêm tại Phương Đông, gia đình vui lòng liên hệ 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

9,081

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám