Trẻ dậy thì sớm có cao được không?

Trẻ dậy thì sớm có cao được không?

Hỏi về: Chủ đề khác

Khách hàng: Minh Hằng

Đã hỏi: Ngày 06-07-2024

Em chào Bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi, hiện tại con gái em 8 tuổi đã có dấu hiệu dậy thì sớm như đã có kinh nguyệt, vú phát triển, bắt đầu mọc lông mu. Em cũng có tìm hiểu thì một số mẹ cũng có con gái ở độ tuổi này dậy thì. Nhưng vấn đề em đang quan tâm nhất là trẻ dậy thì sớm có cao được không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ.

Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau:

Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của các bé sẽ phát triển nhanh chóng do tác động của các hormone gây dậy thì kích thích sự phát triển của cơ xương. Trong giai đoạn này, trẻ có thể tăng chiều cao từ 6 đến 8 cm mỗi năm. Sau khi hai đầu của ống xương đóng kín, quá trình phát triển chiều cao sẽ chậm lại và không còn tiếp tục phát triển. 

Trẻ dậy thì sớm ban đầu thường có cơ thể cao to hơn so với bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, khi các ống xương đóng kín sớm, trẻ có thể gặp phải sự khiêm tốn về chiều cao so với các bạn cùng lứa sau này.

Trẻ dậy thì sớm vẫn có thể cao được nếu ba mẹ biết chăm sóc đúng cách.

Trẻ dậy thì sớm vẫn có thể cao được nếu ba mẹ biết chăm sóc đúng cách.

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo rằng, nếu bé gái bị dậy thì sớm, chiều cao có thể thấp hơn khoảng 12cm và bé trai có thể thấp hơn tới 20cm so với bạn cùng trang lứa khi trưởng thành.

Cân nặng có thể tăng ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng chiều cao thì không thể. Chiều cao chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định và độ tuổi dậy thì là thời điểm vàng để trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

Mặc dù có nhiều trẻ nhỏ tuổi có chiều cao khiêm tốn, nhưng nếu chuẩn bị tốt, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao có thể lên tới 18cm mỗi năm.

Tóm lại, không phải tất cả trẻ dậy thì sớm đều bị hạn chế về chiều cao. Khi xảy ra dậy thì sớm, cơ thể trẻ bước vào giai đoạn phát triển nhanh hơn bình thường. Nếu được chăm sóc tốt từ trước, cơ thể có đủ nguyên liệu và điều kiện để phát triển chiều cao một cách ổn định. Do đó, không cần quá lo lắng liệu trẻ dậy thì sớm có cao được không. Thay vào đó, hãy quan tâm đến việc chuẩn bị môi trường tối ưu để kích thích chiều cao của con.

Môi trường lý tưởng cho phát triển chiều cao bao gồm:

  • Dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và hợp lý.
  • Thói quen sống lành mạnh, bao gồm giấc ngủ đủ và chất lượng.
  • Khung xương khỏe mạnh, không có bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng.
  • Hoạt động vận động và vui chơi đầy đủ, phù hợp với sức khỏe và thường xuyên.

Nếu như bạn còn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề phát triển chiều cao của trẻ, hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn ngay hôm nay nhé. 

Phương Đông chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Có nên tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm ở trẻ?

Đã hỏi: Ngày 13-07-2024
Xin chào Bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi, con gái em năm nay 7 tuổi, cao 1,3m, nặng 28kg, ngực của con phát triển to một cách bất thường, so với bạn đồng chăng...

Trẻ uống hồng sâm có bị dậy thì sớm không?

Đã hỏi: 06-07-2024
Xin chào Bác sĩ, Bác sĩ giải đáp giúp em câu hỏi này với ạ. Em đã lập gia đình được 6 năm và có 1 bé gái tròn 7 tuổi, nhưng bé nhà em...

Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không?

Đã hỏi: 06-07-2024
Em chào Bác sĩ, Bác sĩ giải đáp giúp em câu hỏi này với ạ. Em đã lập gia đình và có 2 bé, 1 trai và 1 gái. Bé gái năm nay 8 tuổi,...

Bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Đã hỏi: 23-04-2024
Chào bác sĩ, con gái tôi có tóc khá dài, cháu bị sốt xuất huyết và nghe bà nội cần kiêng tắm gội khiến cháu khó chịu. Xin hỏi bị sốt xuất huyết có được...

Bệnh sốt xuất huyết có nằm máy lạnh được không?

Đã hỏi: 23-04-2024
Chào bác sĩ, thời tiết miền Bắc đang tăng nhiệt dần, nên nhà tôi đã phải dùng đến máy lạnh. Mấy ngày nay con tôi bị sốt xuất huyết. Xin hỏi bị bệnh sốt xuất...
19001806 Đặt lịch khám