Trẻ sơ sinh ít đi ngoài có sao không?

Trẻ sơ sinh ít đi ngoài có sao không?

Hỏi về: Chủ đề khác

Khách hàng: Lê Thanh Hà

Đã hỏi: Ngày 03-04-2024

Chào bác sĩ, con tôi mới được 4 tháng, gần đây nhận thấy bé ít đi ngoài hơn thời kỳ trước. Xin hỏi trẻ sơ sinh ít đi ngoài có sao không ạ?

Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp, tư vấn như sau: Trẻ sơ sinh ít đi ngoài nhưng phân ở tình trạng bình thường, trẻ vẫn ăn và bú đều, không quấy khóc thì mẹ không cần quá lo lắng. 

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh là 3 - 4 lần/ngày, sau 3 tháng tuổi có thể giảm xuống 1 – 2 lần/ngày nếu trẻ bú sữa mẹ. Với trẻ ăn sữa bột, tần suất trẻ đi ngoài sẽ là 1 – 4 lần/ngày, đến thời kỳ ăn dặm sẽ giảm xuống 1 – 2 lần/ngày. Phân của trẻ khi bú sữa mẹ và ăn sữa bên ngoài cũng có chút khác biệt đến lượng, màu sắc, và kết cấu. Nếu nhiều hơn có thể trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

Mẹ nếu thấy tần suất đi ngoài bé trong các trường hợp sau sẽ là bất thường, nên đưa bé đi khám tại bác sĩ chuyên khoa để biết chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp:

  • Tiêu chảy: đi ngoài nhiều lần, phân lỏng như nước, màu sắc khác biệt, có thể kèm theo triệu chứng như sốt cao, quấy khóc, bụng trướng,...
  • Táo bón: 3 – 5 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân lớn, khô cứng, màu sẫm, bụng bé căng cứng, khi đi ngoài phải rặn,...
  • Đi ngoài phân có sủi bọt, kèm theo lỏng, trẻ quấy khóc, lười bú
  • Phân có màu bất thường: phân màu nâu đất sét, chuyển màu đen, nhiễm máu sợi đỏ,...

Bạn có thể theo dõi bé thêm, nếu nhận thấy bé đi ngoài với tần suất giảm nhưng vẫn ăn ngủ tốt, bú đều thì tình trạng hoàn toàn bình thường. Tình trạng bé nếu thuộc các trường hợp kể trên, hãy đem bé đến thăm khám tại địa chỉ chuyên khoa uy tín có y bác sĩ chuyên môn cao để biết rõ nguyên nhân và cách điều trị đúng. Bạn có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, liên hệ và đặt lịch khám online để chủ động thời gian biểu hơn.  

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Sốt xuất huyết có được uống Panadol Extra không?

Đã hỏi: Ngày 13-04-2024
Chào bác sĩ, tôi có một số triệu chứng nghi ngờ bị sốt xuất huyết và chồng tôi bảo chỉ cần uống Panadol Extra mấy bữa là khỏi. Xin hỏi sốt xuất huyết có được...

Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Bị thủy đậu có được ăn mì tôm không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, cháu trai tôi 12 tuổi đang điều trị thủy đậu tại nhà. Cháu khá lười ăn, không chịu ăn gì chỉ đòi ăn mì tôm. Xin hỏi bị thủy đậu có được...

Bị thủy đậu có được uống trà sữa không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, con trai tôi đang nghỉ học vì bị thủy đậu. Cháu thích đồ ngọt, hiện đang đòi mẹ nấu trà sữa cho cháu uống. Xin hỏi bị thủy đậu có được uống...

Bị thủy đậu có cho con bú được không?

Đã hỏi: 12-04-2024
Chào bác sĩ, tôi hiện đang nuôi con nhỏ, bé được 1 tuổi và còn bú sữa mẹ. Xin hỏi bị thủy đậu có cho con bú được không ạ?
19001806 Đặt lịch khám