Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không?

Ngày: 18/03/2021

Nằm nghiêng khi ngủ là tư thế khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tư thế này lại được đánh giá không tốt trong một số trường hợp. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm tư thế nằm nghiêng của trẻ

Theo ý kiến của các chuyên gia, khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như: 

- Giảm tình trạng sặc, trớ sữa khi ngủ, tránh gây ngạt thở ở trẻ thậm chí tránh cả tình trạng bị đột tử do sữa không may chảy vào cổ họng.

- Giảm thiểu áp lực lên tim: Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, tim sẽ giảm được áp lực tối đa từ môi trường bên ngoài. Do đó, tim trẻ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Sau khi ăn no trẻ sơ sinh thường sẽ đi ngủ, tư thế nằm nghiêng sẽ giảm tình trạng bụng bị chèn ép gây tức bụng dẫn đến nôn trớ.

trẻ sơ sinh nằm nghiêng đúng cách tốt cho hệ tiêu hóa

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng đúng cách tốt cho hệ tiêu hóa

- Chữa ngáy ở trẻ sơ sinh: Nếu con có hiện tượng ngáy mẹ cũng có thể để bé nằm nghiêng. Hiện tượng ngáy của trẻ sẽ biến mất và hô hấp cũng sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và hậu quả khó lường

Nhược điểm tư thế nằm nghiêng của trẻ

Hội chứng đầu bẹt

Những giai đoạn đầu đời, phần xương sọ của trẻ còn khá mềm. Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng một bên trong thời gian dài sẽ khiến áp lực tích tụ tại một bên đầu quá lâu. Khiến một bên đầu sẽ thay đổi hình dạng gây ra tình trạng bẹp đầu ở trẻ.

Nếu tình trạng bẹp đầu xảy ra ở mức độ nghiêm trọng sẽ làm hạn chế khả năng mở rộng, sự phát triển của não bộ. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ thường xuyên và cùng một bên cũng khiến hình dạng vành tai của trẻ thay đổi vì bị chèn ép.

Tật vẹo cổ

Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ của trẻ vẫn còn mềm, đang phát triển, khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng sẽ khiến cơ kết nối với phần đầu rút ngắn lại gây ra tình trạng vẹo cổ.

Khi bị vẹo cổ trẻ thường có khuynh hướng nghiêng cổ về một bên đồng thời xoay mặt về bên đối diện. Nếu trẻ bị vẹo cổ bên trái, đầu trẻ sẽ nghiêng về bên trái và mặt trẻ sẽ thường xuyên xoay về bên phải. Khi bú sữa, trẻ chỉ thích nằm 1 bên vì khi xoay về bên ngược lại trẻ sẽ cảm thấy khó chịu.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu vẹo cổ trên, các bậc phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập giãn cổ, kéo cơ để trẻ có thể phát triển bình thường trở lại.

trẻ sơ sinh nằm nghiêng vẹo cổ

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng không đúng cách dẫn đến vẹo cổ

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Đây được xem là tình trạng nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS- Sudden infant death syndrome) là tình trạng trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi đột ngột tử vong, thường xảy lúc ngủ mà không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia cho biết, khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng có thể làm tăng yếu tố rủi ro gây nên đột tử ở trẻ, do ở độ tuổi sơ sinh trẻ còn quá nhỏ không thể tự xoay chuyển đầu gây nên ngạt thở ở trẻ

Khi ngủ trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không?

Tuy có một số ưu điểm nhất định nhưng nằm nghiêng vẫn không được xem là tư thế trẻ có thể ngủ thường xuyên. Bởi ngoài ưu điểm thì trẻ sơ sinh nằm nghiêng còn có vô số nhược điểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, nằm ngửa vẫn được xem là tư thế ngủ an toàn cho sức khỏe của trẻ. 

Có nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi cho trẻ nằm ngửa quá lâu cũng sẽ gây ra tình trạng bẹp phía sau đầu. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ tự hết khi trẻ biết lật, tự mình thay đổi tư thế. 

Từ 4-6 tháng tuổi trẻ đã có thể biết lật sấp, lật ngửa, lăn người, lúc này mẹ không cần phải thay đổi tư thế thường xuyên cho trẻ. Vì trẻ sẽ tự thay đổi tư thế khi nằm ở một tư thế lâu khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi đặt trẻ ngủ mẹ vẫn cần đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng một bên đầu không quá lâu và liên tục sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Lưu ý khi để trẻ sơ sinh nằm nghiêng

- Nên để tay trẻ trước mặt để con không bị lật úp mặt xuống. 

- Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ, tránh tình trạng bẹp đầu ở trẻ

thay đổi tư thế ngủ của trẻ

Cần thay đổi tư thế ngủ cho trẻ thường xuyên

- Khi trẻ đã biết lẫy mẹ chỉ cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ở bên cạnh.

- Dùng chăn, gối, gấu bông chèn sau lưng tránh bé bị lật.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu sang một bên sẽ không có vấn đề gì nếu mẹ thường xuyên đổi tư thế nằm cho trẻ. Tuy vậy, để trẻ có giấc ngủ ngon, không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển mẹ nên cho trẻ nằm ngửa; tránh để bé nằm sấp. 

Nếu có những biểu hiện bất thường trong giấc ngủ cũng như nghi ngờ trẻ bị vẹo cổ, cha mẹ hãy đến trực tiếp Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản nổi tiếng trong nước và nước ngoài thăm khám, điều trị kịp thời.

Để được tư vấn thêm quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY