Trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không?

Nguyễn Mai Phương

25-11-2020

Vì nhiều lý do bất khả kháng, nhiều gia đình đã bị nhỡ lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho con. Vậy trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Vắc xin 5 trong 1 tiêm bao nhiêu mũi, mấy lần?

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất tại Pháp, chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Đây là vắc xin phối hợp, chỉ một mũi tiêm đã có tác dụng phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn HiB gây ra (viêm màng não, viêm phổi). Trẻ tiêm 5 trong 1 Pentaxim cần tiêm bổ sung vắc xin ngừa viêm gan B.

Để vắc xin phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất, cần tuân thủ lịch tiêm với mũi đầu tiên là khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Mũi thứ hai tiêm cách mũi đầu khoảng 1 tháng (trẻ được 3 tháng tuổi). Mũi thứ ba tiêm sau mũi hai 1 tháng (trẻ 4 tháng tuổi) và mũi nhắc lại sau mũi ba khoảng 1 năm (trẻ được 16-18 tháng tuổi). Lưu ý hoàn thành phác đồ tiêm này trước khi trẻ đủ 24 tháng tuổi.

Trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không?

Vì nhiều lý do như bé bị sốt, mắc bệnh lý phải hoãn tiêm, bố mẹ quá bận rộn dẫn đến quên ngày tiêm của con mà nhiều bé không được tiêm vắc xin 5 trong 1 đúng lịch. Việc này khiến nhiều cha mẹ lo lắng, băn khoăn.

"Trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không" là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Về nguyên tắc, hầu hết vắc xin nào cũng cần tiêm đúng lịch, đủ liều để đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất. Trẻ tiêm vắc xin muộn hoặc không tiêm vắc xin thường sẽ có khả năng phòng bệnh thấp, nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những bé được tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp bé bị nhỡ lịch, cha mẹ cần cho bé đi tiêm lại càng sớm càng tốt. Nếu chưa thể sắp xếp cho bé đi tiêm sớm hoặc khan hiếm vắc xin, trong thời gian này cha mẹ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho con như:

• Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi chăm sóc trẻ
  • Vệ sinh tay sạch sẽ cho trẻ trước và sau ăn, sau khi chơi đồ chơi
  • Không để trẻ cho tay vừa nghịch bẩn vào miệng.
  • Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, nhất là vào mùa dịch
  • Tăng cường dinh dưỡng cho bé để nâng cao sức đề kháng

Có nên bỏ mũi nhắc lại 5 trong 1 không?

Theo thời gian, lượng kháng thể do vắc xin tạo ra sẽ giảm dần, cơ thể không đủ sức chống chọi với vi khuẩn sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Lúc này, mũi tiêm nhắc lại, theo đúng tên gọi của nó, có vai trò “nhắc nhở” hệ miễn dịch tái sản xuất ra kháng thể mới. Thực hiện đủ phác đồ tiêm sẽ phát huy tối đa hiệu quả của vắc xin, giúp cơ thể phòng chống tốt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua mũi tiêm nhắc lại 5 trong 1 của bé nhé.

Khi nào nên hoãn tiêm 5 trong 1 cho trẻ?

Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, cha mẹ nên thông báo với bác sĩ để được cân nhắc kiểm tra và hoãn tiêm 5 trong 1 cho trẻ:

• Trẻ có tiền sử dị ứng, phản ứng nghiêm trọng với vắc xin ở lần tiêm trước
  • Trẻ sốt cao hoặc đang trong giai đoạn hồi phục
  • Trẻ bị suy giảm miễn dịch
  • Trẻ mắc các bệnh cấp tính, mạn tính

Có thể hoãn tiêm nếu trẻ đang sốt cao

Không lo nhỡ lịch khi tiêm chủng tại Phương Đông

Với tiện ích nhắc lịch tiêm chủng cho trẻ thông qua tin nhắn và tổng đài tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các gia đình khi sẽ không còn lo bỏ lỡ bất kì mũi tiêm nào của con. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đăng ký vắc xin trọn gói để chắc chắn có vắc xin tiêm cho con đúng lịch, đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Tiêm phòng tại Phương Đông, quý phụ huynh và các bé sẽ được hưởng những tiện ích y tế cao cấp cùng trải nghiệm dịch vụ chăm sóc như ý:

• 100% trẻ được khám lâm sàng trước tiêm và kiểm tra sức khỏe sau tiêm, trước khi ra về
  • Lượng vắc xin dồi dào, phong phú, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Phụ huynh được tư vấn đầy đủ các vấn đề về sức khỏe, vắc xin, lịch tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng về vắc xin tiêm

• Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, có trình độ cao, hiểu tâm lý trẻ, giúp bé được trải nghiệm một cuộc tiêm chủng “không nước mắt”.
  • Khu vực cấp cứu bố trí gần trung tâm tiêm chủng giúp đề phòng, xử trí nhanh chóng mọi sự cố bất ngờ.
  • Khoa phòng thoáng mát, trang bị hiện đại, có phòng thay tã, cho con bú... đầy đủ tiện nghi.
  • Khu vui chơi đầy ngộ nghĩnh, tủ sách trẻ em nhiều đầu sách thú vị...
  • Khuôn viên bệnh viện xanh mát với quảng trường rộng rãi, hồ điều hòa… đem lại sự thư giãn và tâm lý thoải mái cho khách hàng.

Như vậy, câu hỏi “Trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không” của nhiều phụ huynh đã được giải đáp. Tiêm phòng muộn sẽ không còn là nỗi lo nếu cha mẹ thực hiện tốt biện pháp ngừa bệnh cho trẻ. Để đặt lịch tiêm cho bé và nhận tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng gọi đến hotline 19001806.