Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim giá bao nhiêu, tiêm ở đâu tốt?

Hương Thắm

27-08-2020

16

Pentaxim là vắc xin 5 trong 1 có xuất xứ từ Pháp. Loại vắc xin này đã được áp dụng trong chương trình tiêm chủng dịch vụ ở trẻ nhằm ngăn ngừa 5 loại bệnh khác nhau là bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn HIB. Vậy tiêm Pentaxim giá bao nhiêu, thực hiện ở đâu tốt? Thông tin ngày sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim phòng những bệnh gì?

Pentaxim là loại vắc xin 5 trong 1 được sản xuất bởi Công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, thuộc Tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp). Loại vắc xin này có khả năng phòng ngừa hiệu quả 5 loại bệnh sau đây:

 • Bệnh ho gà: Là một bệnh có đặc tính lây truyền cực cao qua đường hô hấp do trực khuẩn ho gà (Bordetella pertussis) gây ra.
 • Bệnh bạch hầu: Là một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra và có khả năng lây từ người sang người qua đường hô hấp.
 • Bệnh uốn ván: Là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh do ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí.
 • Bệnh bại liệt: Là bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa và đường hô hấp do vi rút Polio gây nên. Trẻ nhỏ thường là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh bại liệt.
 • Các bệnh do vi khuẩn H.influenzae tuýp B gây ra: Gồm viêm phổi, viêm màng não, thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi và dễ để lại di chứng về thần kinh, nhiễm trùng máu,...

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim giúp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn HIB
Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim giúp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn HIB

Theo các chuyên gia, bác sĩ, bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra có thể tái phát nhiều lần. Nguyên nhân là do cơ thể con người không thể tự sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên sau khi bị mắc những bệnh này. Trong khi đó, đây là nhóm bệnh có khả năng gây tử vong cao hoặc thường xuyên để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, chẳng hạn như tàn tật, rối loạn thần kinh, tổn thương não…

Kể từ khi vắc xin Pentaxim  ra đời và được ứng dụng cho trẻ nhỏ, số ca tử vong do 5 loại bệnh kể trên đã giảm đáng kể. Đặc biệt, ưu điểm của loại vắc xin này là phòng được 5 bệnh chỉ trong 1 mũi tiêm nên hạn chế được số lần tiêm cho trẻ, qua đó tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí.

Chú ý:

 • Vắc-xin này Pentaxim hoàn toàn không có tác dụng phòng bệnh nhiễm khuẩn do các tuýp Haemophilus influenzae khác hoặc là phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.
 • Trẻ được tiêm vắc xin Pentaxim cần thiết phải tiêm bổ sung vắc xin viêm gan siêu vi B.

Đối tượng cần được tiêm vắc xin 5 trong 1 - Pentaxim

Theo chương trình tiêm chủng dịch vụ, vắc xin 5 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi. Bởi đây là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn H.influenzae tuýp B gây ra.

Vắc xin 5 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi
Vắc xin 5 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi

Chống chỉ định tiêm vắc xin 5 trong 1 - Pentaxim

Không phải tất cả trẻ em đều có thể tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Cụ thể:

Chống chỉ định:

 • Trẻ bị mẫn cảm với các hoạt chất hoặc bất cứ tá dược hay chất tồn dư nào trong thuốc.
 • Trẻ bị dị ứng thành phần vắc xin Pentaxim, vắc xin ho gà hoặc trước đây trẻ đã có phản ứng dị ứng dù nhẹ hay nặng. ngay sau khi tiêm vắc xin có chứa các chất tương tự 
 • Trẻ đang mắc bệnh não tiến triển hoặc bị tổn thương ở não.
 • Trẻ bị bệnh não hoặc có tổn thương ở não trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vắc xin ho gà.

Đối tượng cần thận trọng:

 • Trẻ bị rối loạn đông máu hoặc giảm tiểu câu (Có nguy cơ bị chảy máu sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1).
 • Trẻ có tiền sử dị ứng với glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymycin B (Do các thành phần này chứa một lượng rất nhỏ trong vắc xin Pentaxim).
 • Trẻ đang có vấn đề sức khỏe hay bị dị ứng.
 • Trẻ từng bị hội hội chứng Guillain-Barré hoặc viêm dây thần kinh cánh tay sau khi tiêm vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván.
 • Trẻ đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc đang bị suy giảm miễn dịch.

Trẻ từng bị hội hội chứng Guillain-Barré không được chỉ định tiêm vắc xin 5 trong 1
Trẻ từng bị hội hội chứng Guillain-Barré không được chỉ định tiêm vắc xin 5 trong 1

Phác đồ tiêm vắc xin Pentaxim

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được sử dụng theo đường tiêm tại vị trí bắp (ở mặt trước-bên đùi) với phác đồ tiêm như sau:

 • Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng
 • Mũi 3: Sau mũi 2 tối thiểu 1 tháng
 • Mũi 4: Sau mũi 3 tối thiểu 1 năm 

Lưu ý: Trẻ cần hoàn thành phác đồ tiêm trước 24 tháng tuổi. 

Tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin 5 trong 1

Cũng như các loại vắc xin khác, khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, trẻ cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhất định, chẳng hạn như:

 • Vùng da tiêm vắc xin bị kích thích, nổi quầng đỏ, nốt cứng lớn hơn 2cm. Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi tiêm Pentaxim tuy nhiên có thể biến mất vòng 48 giờ mà không cần điều trị. Trong trường hợp xấu nhất, tình trạng kích ứng da cũng chỉ kéo dài 48-72 giờ.
 • Các phản ứng toàn thân gồm sốt, dễ kích động, buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ và khả năng ăn uống, tiêu chảy, ói mửa,....Một số ít trường hợp còn có thể bị nổi mề đay, phát ban ngoài da, co giật kèm sốt hoặc không trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vắc xin.
 • Xuất hiện triệu chứng giảm trương lực cơ hoặc các đợt giảm trương lực cơ-giảm phản ứng.
 • Sau khi tiêm các vắc xin 5 trong 1 chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b, phản ứng sưng phù chi dưới cũng cũng có thể xuất hiện kèm với triệu chứng sốt và đau.

Trên thực tế, có khá nhiều người thắc mắc rằng trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 có sốt không. Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sốt là một phản ứng tự nhiên rất thường gặp sau khi tiêm phòng. Tùy vào tình hình sức khỏe và thể trạng mà mỗi bé sẽ có một biểu hiện sốt khác nhau.

Trẻ có thể bị sốt sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1
Trẻ có thể bị sốt sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Thông thường, đa số trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1 trong trương trình tiêm chủng mở rộng đều bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ kèm triệu chứng quấy khóc, ăn uống kém. Đây đều là những dấu hiệu bình thường và sẽ tự hết sau 1 đến 2 ngày.

Nguyên nhân gây sốt sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 chính là do Quinvaxem và ComBE Five. Đây là hai thành phần vắc xin ho gà loại toàn tế bào, tứ là vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường sau đó bị làm chết bằng nhiệt độ. Tuy nhiên, chúng vẫn được giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn nên có khả năng gây nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ. Về vấn đề này, các bố mẹ không nên lo lắng quá vì các phản ứng phụ gây ra bởi vắc xin ho gà rất nhẹ, sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Riêng loại vắc xin  Pentaxim được áp dụng trong chương trình tiêm chủng dịch vụ lại có chứa thành phần ho gà vô bào. Tức chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi các nhà nghiên cứu đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Bởi vậy nó ít gây phản ứng phụ sau tiêm, chẳng hạn như sốt, đau tại chỗ,...Đó cũng là lý do vì sao Pentaxim được hầu hết phụ huynh lựa chọn để tiêm cho trẻ.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm 5 trong 1

Mũi tiêm 5 trong 1 được đánh giá là mũi tiêm quan trọng của trẻ. Do đó, phụ huynh nên chuẩn bị chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt trước khi tiêm. Các bác sĩ luôn khuyến cáo, sau khi tiêm xong, mẹ và bé nên nên ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để y tá theo dõi phản ứng của bé với vắc xin. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, bé sẽ được về nhà nghỉ ngơi và chăm sóc cẩn thận tại nhà 2 – 3 ngày.

Trẻ sau khi tiêm vắn xin 5 trong 1 cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận
Trẻ sau khi tiêm vắn xin 5 trong 1 cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1 tại nhà là điều vô cùng quan trọng. Nhiều phụ huynh khi thấy con sốt đã lo lắng và cho bé uống thuốc hạ sốt ngay. Tuy nhiên, việc này rất không tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là loại thuốc chưa được bác sĩ chỉ định. Trong trường hợp thấy bé bị sốt nhẹ, phụ huynh nên:

 • Cho trẻ nằm ở phòng thoáng mát, mặc quần áo thoải mái, co dãn tốt và thấm hút mồ hôi.
 • Không nên ủ ấm trẻ quá mức bằng cách đắp chăn, đội nón khi trẻ đang sốt.
 • Dùng khăn ấm để lau người cho bé chú ý lau kỹ ở phần bẹn, nách, bàn tay, bàn chân. Chú ysm tuyệt đối không được dùng nước lạnh hay nước đá để lau, rửa người cho trẻ đang bị sốt.
 • Cho trẻ bú, bổ sung nước nhiều hơn bình thường nhằm mục đích bù lại lượng nước đã mất do sốt.
 • Với những trẻ đang ăn dặm nên cho bé ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.
 • Trường hợp vết tiêm có dấu hiệu sưng đỏ, phụ huynh nên chườm đá lạnh tại chỗ tiêm để giúp bé dễ chịu hơn.
 • Chú ý, không kiêng tắm cho trẻ đang bị sốt. Bởi tắm bằng nước ấm cũng là cách giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải tắm cho bé thật nhanh với nhiệt độ nước không thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng quá 2 độ C.

Chú ý: Sốt nhẹ là một trong các phản ứng thường gặp sau khi tiêm trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1. Bố mẹ chỉ nên cho trẻ đến bệnh viện khi thấy bé sốt trên 38.5 độ.

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim giá bao nhiêu?

Hiện nay, tiêm chủng vắc xin dịch vụ Pentaxim đang được rất nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm. Với ưu điểm phòng được 5 bệnh chỉ trong 1 mũi tiêm, vắc xin 5 trong 1 giúp giảm số lần tiêm cho trẻ, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho cha mẹ. Bên cạnh đó, nhờ có thành phần ho gà vô bào, Pentaxim ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại chỗ tiêm, quấy khóc...

Chính bởi vậy, vắc xin này thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm và đội giá cao, nhất là vào mùa dịch bệnh. Tùy vào cơ sở tiêm chủng, thông thường vắc xin Pentaxim có giá dao động khoảng 785.000 đồng. 

Tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim ở đâu tốt?

Lựa chọn tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các gia đình sẽ không còn lo khan hiếm vắc xin Pentaxim trong những mùa cao điểm bởi Phương Đông luôn đảm bảo nguồn vắc xin dồi dào, ổn định. Chi phí tiêm chủng tại Phương Đông cũng vô cùng hợp lý. Khách hàng chỉ mất phí mua vắc xin. Còn lại dịch vụ khám sàng lọc trước tiêm hay theo dõi sau tiêm đều hoàn toàn miễn phí. Chính sách này áp dụng cho tất cả khách đăng ký tiêm theo gói và tiêm lẻ.

Bệnh viện Phương Đông là địa chỉ uy tín để trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim
Bệnh viện Phương Đông là địa chỉ uy tín để trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Đến với Phương Đông, cha mẹ và bé sẽ được trải nghiệm những tiện ích cao cấp. Khoa phòng thoáng mát, rộng rãi, có khu vui chơi cho trẻ. Tại trung tâm có điều hòa 2 chiều giúp các bé tránh nóng vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông.

Đặc biệt, phụ huynh có thể đặt giữ các loại vắc xin bằng cách mua trọn gói. Nhờ đó, trẻ sẽ luôn có sẵn vắc xin để tiêm đúng lịch cho dù thị trường đang thiếu hoặc hết. Qua hệ thống lưu giữ lịch sử tiêm chủng, khách hàng sẽ được nhắc lịch để đảm bảo không bỏ lỡ mũi tiêm nào.

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim là loại vắc xin quan trọng giúp phòng ngừa 5 loại bệnh nguy hiểm cho trẻ với chỉ một liều tiêm duy nhất. Bên cạnh đó, vắc xin này cũng có thể giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ ở trẻ sau khi tiêm. Bởi vậy, cha mẹ nên lựa chọn tiêm chủng dịch vụ vắc xin Pentaxim cho trẻ thay vì loại vắc xin được áp dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,271

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dịch vụ tiêm vắc xin 5 trong 1 tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tiêm vắc xin 5 trong 1 được khuyến cáo thực hiện khi trẻ đủ 2 tháng tuổi phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại, liệt, HiB.

05-10-2020